ครูฝึกพา ‘สุนัขบริการ’ ไปดูการแสดง เพื่อฝึกให้พวกมันเรียนรู้การมีมารยาทในโรงหนัง

โรงหนังส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้พาสัตว์เลี้ยงเข้าไป เพราะพวกมันอาจจะทำเสียงดัง เล่นซุกซน หรือวิ่งไปวิ่งมา จนไปรบกวนคนอื่นๆ ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ทาง Stratford Festival ได้เป็นเจ้าภาพในการฉลายหนังรอบพิเศษให้กับผู้ชมผู้น่ารัก พวกเขาคือ แก๊งค์สุนัขบริการ

 

 

Stratford Festival ได้โพสต์ภาพชุดหนึ่งในทวิตเตอร์ พร้อมแคปชั่นว่า “เรามีผู้ชมที่น่ารักจำนวนหนึ่ง มาจาก K-9 Country Inn Service Dogs มาชมการแสดงในช่วง Relaxed Performance ของเรื่อง #sfBillyElliot”

น้องหมาเหล่านี้ไม่ได้มาชมการแสดงเรื่อง Billy Elliot แต่พวกมันมาที่นี่เพื่อฝึกฝน

 

 

สำหรับ K-9 Country Inn Service Dogs นั้น เป็นศูนย์ฝึกสุนัขให้เชี่ยวชาญด้าน ‘การกู้ภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน’ ‘ในความช่วยเหลือในกรมตำรวจหรือทหาร’ และ ‘ช่วยผู้ป่วยโรคซึมเศร้า’

 

 

ในระหว่างชมการแสดงละครเวทีเรื่อง Billy Elliot เหล่าสุนัขบริการอาจจะเพลิิดกับเสียงดนตรี และการแสดงท่าทางต่างๆ แต่จริงๆ แล้ว พวกมันอยู่ระหว่างฝึกทำภารกิจ

พวกมันกำลังเรียนรู้พฤติกรรมที่เหมาะสมเมื่ออยู่ในโรงละคร ซึ่งรวมไปถึงการนั่งเป็นเวลานานอย่างสงบ

 

 

Laura MacKenzie ผู้อยู่เบื้องหลัง K-9 Country Inn Working Service Dogs และมีประสบการณ์การฝึกสุนัขมาแล้วกว่า 35 ปี บอกว่า

“ฉันเริ่มพาสุนัขออกไปฝึกข้างนอกเมื่อไม่กี่ปีก่อน เพราะฉันต้องการตอบแทนสังคม และยังได้พบว่าสุนัขบริการเป็นที่ต้องการอย่างมากในยุคปัจจุบัน”

MacKenzie เคยฝึกทั้งสุนัขตำรวจ สุนัขบำบัดเฉพาะบุคคล สุนัขต้อนแกะ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

 

สำหรับ Relaxed Performances เป็นการแสดงที่เน้นความผ่อนคลายให้คนดู ที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้ชมบางกลุ่มโดยเฉพาะ รวมไปถึงผู้ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา สมาธิสั้น หรือเด็กออทิสติก

ทั้งนี้ การแสดงดังกล่าว MacKenzie มองว่ามันสามารถฝึกเหล่าสุนัขให้มีความรับผิดชอบต่อสังคมได้ เธอจึงพาพวกมันมากฝึกที่นี่

 

 

MacKenzie บอกว่า “สุนัขบริการควรรู้วิธีปฏิบัติตัวในสภาพแวดล้อมต่างๆ ในสังคม พวกมันจะต้องเพิกเฉยต่อสิ่งเร้ารอบตัว เพื่อมุ่งความสนใจไปที่เจ้าของผู้รับบริการแต่เพียงผู้เดียว”

“นอกจากนี้ สุนัขบริการยังต้องการเรียนรู้ที่จะทำงานให้กลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสถานการณ์ที่ผิดปกติหรือวุ่นวายแค่ไหน”

 

 

สำหรับการฝึกใน Stratford Festival ครั้งนี้ MacKenzie บอกว่าสุนัขทุกตัวมีพฤติกรรมดีอย่างน่าทึ่ง เพราะพวกมันส่วนใหญ่จะงีบบนขาของเจ้าของ

แต่ก็มีบางตัวที่ตั้งใจดูการแสดง โดยจะมองผ่านช่องเก้าอี้ เพราะพวกมันรู้ว่าหากยกหัวสูงกว่านี้ หรือนั่งดูบนเก้าอี้ อาจจะบังคนข้างหลังได้

 

 

หลังจากเรื่องนี้ถูกโพสต์ลงในโซเชียล มีผู้คนจำนวนมากเข้ามาคอมเม้นต์ชื่นชมสุนัขบริการแสนรู้เหล่านี้ และหลงรักในความตั้งใจของพวกมันที่อยากรับผิดชอบต่อสังคม

 

เห็นน้องๆ ตั้งใจฝึกกันขนาดนี้ พี่ๆ ให้ผ่านมั้ยคะ?

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...