หมาเป็นโรคประหลาด “ตัวเกร็ง” และ “ล้มได้ทุกเมื่อ” แต่พ่อแม่ก็เลี้ยงให้มันมีความสุข

หากเราเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติบางอย่าง แน่นอนว่าชีวิตของเราต้องลำบากกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว

ทว่านั่นไม่ได้หมายความว่าชีวิตของเราจะไม่มีความสุข…ดูน้องหมาพิเศษตัวนี้สิ มันยังมีความสุขเลย

เจ้าหมาพันธุ์ค็อกเกอร์สปิเนลตัวนี้ชื่อว่า Peter เจ้าของตั้งฉายาให้มันว่า ‘Petrified Pete (Pete จอมแข็งทื่อ)’ ตามโรคที่มันเป็นอยู่

 

 

Peter เกิดมาพร้อมกับความผิดปกติบางอย่างที่แพทย์ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้แน่ชัด แต่เจ้าของคาดว่ามันน่าจะเป็นโรคใกล้เคียงกับ Myotonia Congenita ซึ่งเป็นอาการที่เกิดจากความผิดปกติทางระบบประสาท

อาการของเจ้าหมานั้น ทำให้จู่ๆ ขาของมันก็จะเกร็งขึ้นมาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย แล้วมันก็จะล้มพับลงไปเลย แถมอาการนี้ยังเกิดขึ้นบ่อยมากๆ ซะด้วย

 

 

ได้ฟังแล้วทุกคนต้องคิดว่า Peter ต้องใช้ชีวิตลำบากมากแน่ๆ…

แต่อันที่จริงแล้วไม่ได้เป็นแบบนั้น เจ้าหมาแทบไม่รู้สึกอะไรกับอาการของตัวเองเลย ถ้าเกิดมันล้มมันก็แค่ลุกขึ้นใหม่แล้ววิ่งเล่นต่อเท่านั้น

เจ้าของของหมาน้อยก็ไม่ได้เลี้ยงมันเหมือนไข่ในหิน พวกเขาเลี้ยงมันเหมือนหมาทั่วไป พามันไปเดินเล่นข้างนอกบ่อยๆ และให้เล่นซนได้เต็มที่

สิ่งที่ต่างจากหมาอื่นก็มีแค่ พวกเขาต้องจับตาดูมันอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษแค่นั้นเอง พวกเขาจะได้ช่วยมันได้ทันทีเมื่อเห็นว่ามันล้มแล้วต้องการความช่วยเหลือ

 

 

การที่เจ้าของเลี้ยง Peter ด้วยความรักและเข้าใจแบบนี้ ทำให้เจ้าหมาดูมีความสุขมากๆ แม้ว่าจะเป็นโรคพิเศษที่ยังหาสาเหตุหรือวิธีรักษาไม่ได้ก็ตาม

ไม่ได้มีแค่เจ้าของเท่านั้นที่ช่วยเหลือมัน ตัวเจ้าหมาเองก็ดูสู้ชีวิตเช่นกัน

ทุกครั้งที่ Peter ล้มลงมันจะรีบลุกขึ้นมาเสมอ และมันก็จะทำสิ่งที่กำลังทำอยู่ต่อ โดยไม่ปล่อยให้อาการป่วยกลายมาเป็นปมด้อยหรืออุปสรรคของมัน

 

 

สำหรับคนที่อยากติดตามชีวิตของเจ้า Peter สามารถไปให้กำลังใจเจ้าหมาได้ที่อินสตาแกรม Petrified Pete ของมัน

ถึงตอนนี้มันจะดูไม่แยแสกับโรคที่เป็นอยู่มาก แต่เราก็หวังว่าในอนาคตมันจะรักษาโรคที่เป็นอยู่ได้ และเป็นหมาที่แข็งแรงได้ในท้ายที่สุดนะ

 

ที่มา: Petrified Pete, Lad Bible, Daily Mail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...