หมาจรมาอยู่ศูนย์ฯ ใหม่รู้สึกหวาดกลัว จนกระทั่งมีเพื่อนตัวน้อยมาช่วยเติมความมั่นใจ

ครั้งแรกที่เจ้า Fraser มาถึงศูนย์ของกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Battersea Dogs & Cats Home พวกเขาก็เห็นได้เลยว่ามันไม่มีความสุข

มันถูกขลิบหูและหางเพื่อทำให้ดูดุมากขึ้น พวกเขาไม่รู้ว่ามันเป็นแบบนี้มานานแล้วหรือเจ้าของคนเก่าเป็นคนทำ แต่เจ้าของคนเก่าก็คงดูแลมันไม่ดีเช่นกัน เพราะมันทั้งกลัวคนและไม่มีความมั่นใจอะไรเลย

 

Battersea Dogs & Cats Home

 

ถึงเจ้าหมาจะตัวใหญ่พอที่จะฟัดกับตัวอื่นได้ แต่มันกลัวแม้กระทั่งการออกจากกรงของตัวเอง หรือการออกไปเดินเล่นข้างนอกศูนย์

ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปคงต้องเป็นปัญหาแน่ๆ เนื่องจากหมาขี้กลัวมักจะถูกมองข้ามเสมอ นั่นแปลว่าความกลัวที่มันมีอาจทำให้หาบ้านใหม่ได้ยาก

 

Battersea Dogs & Cats Home

 

ทว่า Elizabeth Kidd ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมสัตว์ของที่นั่นก็มีวิธีแก้เตรียมไว้แล้ว เธอคิดว่าสิ่งที่มันต้องการคือเพื่อนสักตัวที่จะสอนให้มันมีความมั่นใจได้ แม้ว่าเพื่อนตัวนั้นจะตัวเล็กกว่ามากก็ตาม

วันต่อมา Fraser จึงได้พบกับ Pancake น้องหมาตัวเล็กของ Kidd ที่เพิ่งรับเอามาเลี้ยงได้ไม่นาน มันมีความมั่นใจสูง นิสัยขี้เล่น และก็เป็นมิตรด้วย

ดูเหมือนว่า Pancake จะแก้ปัญหาของ Fraser ได้ชะงัก เพราะแค่พวกมันเจอกันแป๊บเดียวเท่านั้น เจ้าหมาตัวโตก็เริ่มผ่อนคลายและยิ้มแล้ว

 

Battersea Dogs & Cats Home

 

Kidd เล่าว่า “ถึงแม้ Pancake กับ Fraser ดูเหมือนเป็นคู่ที่ไม่เหมาะกันนัก เราก็ชื่นใจที่เห็นพวกมันเข้ากันได้ดี แถมเจ้า Pancake ยังช่วยสอนให้ Fraser เป็นหมาที่กล้าหาญและมีความมั่นใจมากขึ้นได้ด้วย”

 

Battersea Dogs & Cats Home

 

พอ Kidd และอาสาสมัครให้ Fraser กับ Pancake เล่นด้วยกันบ่อยๆ เข้า ในที่สุดเจ้าหมาตัวโตก็ซึมซับความมั่นใจจากหมาน้อยไปสักที

ตอนนี้มันยังไม่มีใครมารับเลี้ยง แต่มันก็มีความมั่นใจพอสู้กับสิ่งใหม่ๆ และไม่ทำท่าตื่นกลัวหรือหนีเหมือนตอนแรกแล้ว นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของเจ้าหมา แถมมันยังมีเพื่อนหมาตัวใหม่เป็นของแถมที่ล้ำค่าอีกต่างหาก

 

Battersea Dogs & Cats Home

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...