‘ลูกแพะ’ ถูกแม่ของตัวเองทอดทิ้ง ‘แม่หมา’ ใจดีเลยคาบมันไปดูแลรวมกับลูกๆ

การที่เพิ่งเกิดมาแล้วถูกแม่แท้ๆ ทิ้งในทันที คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้ามาก แต่นั่นดูไม่เป็นปัญหาสำหรับลูกแพะเลย เพราะว่ามันมีแม่อีกตัวที่พร้อมดูแลมันต่อ

แม่แพะ Smore ซึ่งอยู่ในฟาร์มของ Glori Rushing เพิ่งออกลูกมา 4 ตัว แต่ว่า 3 ใน 4 ตัวนั้นตายไปซะก่อน เหลือเพียงตัวเดียวเท่านั้นที่รอดชีวิต

แต่อาจเป็นเพราะ Rita คิดว่ามันก็คงไม่รอดเหมือนกัน มันจึงทิ้งลูกแพะ Rita อย่างไม่ใยดี ทำให้ Glori กังวลมากว่ามันอาจจะไม่รอดเช่นกัน แต่แม่หมาก็ทำให้เธอหายกังวลเรื่องนั้น

 

Mercury News

 

Glori เลี้ยงหมาพันธุ์เกรทไพรีนีสวัย 3 ปีชื่อว่า Blizzie ไว้ด้วย และก่อนหน้าที่ Rita จะเกิดได้ไม่นาน แม่หมาก็เพิ่งออกลูกเช่นกัน

พอ Blizzie เห็นว่าแม่ของแพะน้อยไม่สนใจจะดูแลมัน เจ้าหมาจึงอาสาเป็นแม่ให้มัน แล้วไปเอาตัวเจ้าแพะเข้ามาดูแลเอง

Glori เล่าว่า “Blizzie เพิ่งออกลูกของตัวเองมาครอกหนึ่ง และฉันก็กั้นรั้วสูง 6 ฟุตไว้ให้มันเป็นบริเวณสำหรับเลี้ยงลูกโดยเฉพาะ

เจ้าหมาปีนข้ามรั้วนั้นมาเพื่อออกมาคาบตัว Rita จากนั้นก็พามันโดดข้ามรั้วกลับเข้าไปดูแลรวมกับลูกๆ ของตัวเอง”

 

Mercury News

 

เมื่อ Glori เห็นว่า Blizzie ยินดีที่จะดูแล Rita แทนเจ้า Smore เธอจึงไม่ได้เข้าไปยุ่งแล้วปล่อยให้มันดูแลลูกแพะต่อไป

โชคดีที่ลูกครอกนี้ของ Rita ก็ไม่ได้มีหลายตัว มันจึงมีน้ำนมพอสำหรับเลี้ยงลูกแพะด้วย แม้ว่าบางครั้ง Glori ก็เข้ามาช่วยป้อนนมขวดให้มันอยู่บ้าง

แต่ตอนที่หญิงสาวป้อนนมให้ลูกแพะกำพร้า เจ้าหมาก็ไม่หยุดทำหน้าที่แม่อยู่ดี เธอเล่าว่า “ตอนฉันป้อนนมขวดให้ Rita เจ้า Blizzie ก็มานอนใกล้ๆ เพื่อช่วยดูแลลูกแพะอยู่เลย”

 

Mercury News

 

แหม่ความรักลูกของเจ้า Blizzie นี่ช่างยิ่งใหญ่จริงๆ มันไม่เพียงมอบความรักให้ลูกตัวเองเท่านั้น แต่ยังเผื่อแผ่ไปถึงลูกสัตว์กำพร้าด้วย แบบนี้สิเด็กดีของแท้

 

ที่มา: Metro, R News

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...