อาสาสมัครในอู่ฮั่น ให้อาหารสัตว์เลี้ยงกว่า 300 ตัวที่เจ้าของไม่สามารถกลับมาดูแลได้

ช่วงนี้ทุกคนคงจะเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรนา ซึ่งมาจากเมืองอู่ฮั่นที่ประเทศจีนแล้ว นั่นทำให้เมืองอู่ฮั่นถูกปิดไม่ให้มีการเข้าออกใดๆ ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา

แน่นอนว่าคนที่ได้รับความเดือดร้อนเป็นอันดับแรกๆ คงไม่พ้นคนที่ไม่สามารถกลับไปยังบ้านที่เมืองอู่ฮั่นได้ แต่ทุกคนอาจลืมนึกไปว่าสัตว์เลี้ยงเองก็เป็นหนึ่งในชีวิตที่เดือดร้อนเช่นกัน

 

Weibo

 

เนื่องจากเจ้าของสัตว์เลี้ยงในอู่ฮั่นบางคนอาศัยอยู่ตามลำพัง หรือออกมาธุระกันทั้งครอบครัว นั่นทำให้พวกเขาไม่สามารถกลับไปดูสัตว์เลี้ยงที่ถูกทิ้งอยู่บ้านได้

นอกจากนี้เราก็ไม่รู้ด้วยว่าพวกเขาจะสามารถกลับเข้าไปดูแลพวกมันได้เมื่อไหร่ หากสถานการณ์นี้ยืดยาวอาจจะทำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นตายได้

แต่โชคดีที่มีกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ที่อู่ฮั่นเล็งเห็นในจุดนี้ และยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเหล่าสัตว์เลี้ยง ทำให้เหล่าเจ้าของอุ่นใจว่าลูกๆ ขนปุยของพวกเขาจะอุ่นใจ

 

Weibo

 

กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Wuhan Small Animal Protection Association ได้ประกาศทางโซเชียลมีเดียว่า พวกเขายินดีจะช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงให้กับเจ้าของที่ไม่สามารถกลับเข้าเมืองได้

โดยเพียงแค่เจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ต้องการความช่วยเหลือ ติดต่อไปหาองค์กรของพวกเขา และออกค่าใช้จ่ายในการจ้างช่างกุญแจมาเปิดประตูบ้านเท่านั้น พวกเขาก็จะเข้าไปดูแลสัตว์เลี้ยงให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอื่นใด

 

Weibo

 

แต่การที่ให้คนแปลกหน้าเข้าไปในบ้านโดยที่เราไม่อยู่แบบนี้ อาจทำให้เราระแวงว่าพวกเขาแค่อ้างดูแลสัตว์เลี้ยงเพื่อขโมยของในบ้านก็ได้ใช่ไหมล่ะ

กลุ่มช่วยเหลือสัตว์ก็รู้เกี่ยวกับความกังวลในจุดนี้ดี และยินดีที่จะทำให้พวกเขาสบายใจด้วยการวิดีโอคอลให้พวกเขาดูตอนที่ไปในบ้าน เพื่อที่เจ้าของจะได้เห็นว่าพวกเขาช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงจริงๆ และก็จะได้เห็นด้วยว่าของในบ้านยังอยู่ครบ

 

Weibo

 

Du Fan ซึ่งเป็นประธานขององค์กรช่วยเหลือสัตว์ บอกว่าที่พวกเขายินดีทำถึงขนาดนี้ ก็เพื่อให้สัตว์เลี้ยงปลอดภัยนั่นแหละ

เพราะหากไม่มีคนไปช่วยแล้วปล่อยพวกมันไว้ตามลำพังนานขนาดนั้น มีหวังพวกมันได้เฉาตายก่อนเจ้าของกลับแน่

 

Weibo

 

ที่มา: World of Buzz, China Daily

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...