ผู้ช่วยเหลือเขียนจดหมายแฝงความโกรธ ถึงเจ้าของเก่าที่ทิ้งน้องหมาเกรทเดนในวันนั้น!!

Taryn Coates กับสามี Dave เริ่มรับอุปถัมภ์สุนัขเกรทเดนเมื่อปลายเดือนมีนาคม ปี 2014 หลังพบสุนัขตัวหนึ่งถูกทิ้งในพื้นที่ห่างไกลของ Port Elizabeth ประเทศแอฟริกาใต้ มันมีชื่อว่า Jez

สองสามีภรรยาสันนิษฐานว่ามันน่าจะดิ้นรนเอาตัวรอดเพียงลำพังประมาณ 1-2 เดือน ก่อนถูกพบ มันอายุ 2 ขวบ ขี้กลัว และต้องการความช่วยเหลือเป็นอย่างมาก

 

 

หลังจากดูแล Jez มาหลายสัปดาห์ Taryn ตัดสินใจเขียนจัดหมายถึงเจ้าของเก่าของ Jez ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นใคร… ในจดหมายนั้น เธอพูดถึงการต่อสู้ของเจ้าตูบและความพยายามของผู้ที่ช่วยมันไว้

Taryn เขียนไว้ว่า “เราช่วยสุนัขของคุณ คุณจำมันได้ไหม? สุนัขที่คุณทิ้งไว้ในพื้นที่ห่างไกลผู้คน ให้มันเอาตัวรอดด้วยตัวเอง มันต้องหาเศษอาหารประทังชีวิต และหาที่พักพิง เพื่อรอให้คุณกลับมาหา”

“หากคุณเคยทิ้งสุนัขมากกว่า 1 ตัว จนทำไม่ได้ว่าฉันกำลังพูดถึงสุนัขตัวไหน… ฉันกำลังพูดถึงสุนัขเกรทเดน คอสีขาว ขนสีดำ นิสัยน่ารักและอ่อนโยน จริงๆ มันมีจนสีดำเล็กๆ อยู่หลังหู คล้ายรูปหัวใจ แต่ฉันเดิมพันได้เลยว่าคุณไม่เคยสังเกตเห็น”

 

 

“ฉันเดิมพันได้เลยว่าคุณไม่สนใจมันตอนที่คุณทิ้งมันไว้ แล้วมันวิ่งตามรถของคุณ ตอนที่คุณมองไปที่กระจกหลัง คุณรู้สึกอะไรบ้างไหม? เคยคิดที่จะแสดงความรักผิดสักนิดไหม?”

“จิตสำนึกของคุณอาจไม่รับรู้ว่าสิ่งที่คุณทำมันโหดร้ายแค่ไหน มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่งดงาม และควรจะได้รับชีวิตที่ดีกว่านี้ไม่ใช่หรือ?” 

“เราต้องใช้เวลากว่า 45 นาที ถึงจะจับสุนัขของคุณได้ เพราะมันหวาดกลัวผู้คนมาก มันป่วยหนักและผอมมาก จนเราไม่คิดว่ามันจะรอด”

“คุณรู้มั้ย ตอนนี้ผู้คนกว่าครึ่งหนึ่งของ Port Elizabeth อยากให้ Jez ได้ดี มีหลายคนเข้ามาเยี่ยมมันที่คลินิกสัตว์ มีคนเอาของเล่นมาให้ เอาผ้าห่มมาให้ เล่นกับมัน และทำทุกอย่างให้มันอยู่รอด”

 

 

“เราพยายามคุยกับสุนัขของคุณ แม้ว่าเราจะเข้าใกล้มันไม่ได้ก็ตาม เพราะมันพยายามจะกัดเรา เราบอกว่ามันว่ามันปลอดภัยแล้ว จะไม่มีใครทิ้งมันอีก เราให้มันพักผ่อนอย่างสงบ และไม่ต้องกังวลเรื่องใดๆ อีก”

“เราได้ให้สัญญากับสุนัขของคุณ เหมือนที่คุณเคยสัญญากับมันตอนซื้อมัน นั่นก็คือ เราจะพามันเข้าไปอยู่ในบ้านที่สมบูรณ์แบบ และได้เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว”

“เราสัญญาว่าจะไม่ให้มันทนหิวอีกต่อไป เราจะไม่ใช้คำพูดรุนแรงกับมัน และจะไม่ยกมือขู่จะตีมัน เราสัญญาว่าจะพามันเดินเล่น ให้กินขนมอร่อยๆ และให้นอนบนเตียงอุ่นๆ”

“ทั้งหมดที่เราให้สัญญาไปนี้ ก็เพื่อกระตุ้นให้มันสู้จนรอดชีวิต และเมื่อมันรอด เราจะทำทุกอย่างที่สัญญาไว้ และพิสูจน์ให้มันเห็นว่าเราไม่ใช่มนุษย์ประเภทเดียวกับคุณ”

 

 

Taryn ยังเขียนถึงเจ้าของอีกว่า “ฉันไม่สนว่าคุณจะมีปัญหาหรือเหตุผลอะไรที่ทิ้ง Jez ทุกอย่างที่คุณอ้างเป็นเพียงข้อแก้ตัว และคุณได้สูญเสียความเป็นมนุษย์ตั้งแต่วินาทีแรกที่ทิ้งเจ้าตูบแล้ว”

“ตอนนี้ Jez ได้ใช้ชีวิตในบ้านอีกครั้ง แต่ต้องปรับตัวอยู่นาน กว่าจะเข้าใจว่าบ้านหลังนี้ไม่เหมือนบ้านที่มันเคยอยู่ ต้องปรับตัวกับคนในบ้าน และต้องพยายามอย่างหนักในการแยกแยะว่าคนในบ้านหลังนี้ไม่มีกับคนอย่างคุณ”

“ไม่ว่าจะเป็นความกลัว การสูญเสียความเชื่อใจ และพฤติกรรมก้าวร้าว ทั้งหมดนี้มาจากคุณทั้งนั้น แต่เราจะทำให้มันเปลี่ยนไป เราจะทำให้มันใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อ่อนโยน ไม่หวาดกลัว และไม่เจ็บปวดอีกต่อไป”

 

 

นอกจากนี้ Taryn ยังได้เขียนบอกเจ้าของเก่าเกี่ยวกับรายละเอียดการรักษา Jez ทั้งร่างกายและจิตใจ เธอพามันไปหาหมอ ตรวจสุขภาพ ป้อนยาให้ตามหมอสั่ง

ในระหว่างนี้ เธอกับครอบครัวได้มอบความรักมากมายให้ Jez โดยหวังให้มันลืมอดีตได้บ้าง แต่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะดูเหมือนสิ่งที่มันเคยเจอมานั้นได้ฝังลึกลงในใจของมัน และต้องใช้เวลาอีกนาน กว่ามันจะยอมเปิดใจ

 

 

นอกจาก Taryn กับสามีแล้ว ยังมีคนอีกมากมายที่บริจาคสิ่งของและเงินให้ Jez หลังจากที่ได้ทราบเรื่องราวของมัน ซึ่ง Taryn ก็ได้เขียนบอกเจ้าของเก่าเหมือนกันว่ามีคนแปลกหน้ามากมายที่รัก หัวใจ และอยากดูแล Jez ด้วยใจ

และแล้ววันหนึ่ง ก็มีคนแปลกหน้าอีก 2 คน เข้ามาในชีวิตของ Jez คือ Julie และ Nico พวกเขาตกหลุมรักเจ้าตูบหลังจากเห็นรูปของมัน และได้รู้ว่าเจ้าของเก่าทำอย่างไรกับมันบ้าง

พวกเขาสัญญาว่าจะมารับ Jez ที่นี่ สัญญาว่าจะเลี้ยง ดูแล รักมันด้วยใจ และจะทำให้มันลืมสิ่งที่คุณทำกับมันเอาไว้ ล่าสุด เจ้าตูบได้เดินทางไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในบ้านใหม่แล้ว

 

 

Taryn ได้เขียนบอกเจ้าของเก่าทุกอย่าง นับแต่วันแรกที่ช่วยเหลือ Jez จนวันที่มันถูกรับเลี้ยง และชีวิตของมันหลังจากนั้น โดยหวังให้เจ้าของสึกบ้างว่าได้ทำอะไรลงไป

และวันนี้ ต่อให้เจ้าของเก่าจะมีข้ออ้าง หรืออยากได้ Jez คืน ก็ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ เพราะพวกเขาได้สูญเสียโอกาสตั้งแต่ตัดสินใจทิ้งน้องหมาแล้ว

 

 

ปัจจุบัน Jez อาจจะยังเชื่อใจมนุษย์ได้ไม่ 100% แต่มันกำลังพยายามอย่างต่อเนื่อง และเราก็เชื่อว่าความรัก และการเอาใจใส่จากครอบครัวใหม่ จะทำให้มันกลับมาร่าเริงในเร็วๆ นี้

 

 

ที่มา dogheirs

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...