‘Milo’ ตูบน้อยขาพลิก ได้รับโอกาสจากคนใจดี จนสามารถเดินและวิ่งเล่นได้อย่างอิสระ

สุนัขสามารถสอนบทเรียนที่สร้างกำลังใจให้เรามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพวกมันเอาชนะอุปสรรคและความท้าทายในชีวิต

เหมือนกับลูกหมาที่ชื่อ Milo มันอายุได้เพียง 5 สัปดาห์เท่านั้น ตอนที่ถูกนำไปทิ้งที่ Oliver and Friends Farm Sanctuary ซึ่งเป็นฟาร์มที่รับเลี้ยงและฟื้นฟูสัตว์ที่มีความต้องการพิเศษ

 

 

Milo ต้องการความช่วยเหลือพิเศษ เพราะมันเกิดมาขาพลิก ทำให้เดินลำบาก จริงๆ แล้ว ความผิดปกตินี้เป็นที่รู้จักกันดีในวงการสัตวแพทย์ แต่ก็ยังถือว่าเป็นภาวะที่หาได้ยาก

ด้วยเหตุนี้ ผู้ดูแลของ Milo จึงไม่แน่ใจว่ามันจะสามารถรักษาให้หายได้เหมือนสุนัขตัวอื่นๆ หรือเปล่า แต่ที่แน่ๆ Jennie Hays เจ้าของฟาร์ม ยังไม่พร้อมที่จะยอมแพ้ตอนนี้

 

 

อย่างแรกเลย Jennie พาน้องหมาไปหาสัตวแพทย์ในท้องถิ่น ปรากฏว่าเขาไม่สะดวกที่จะผ่าตัดให้กับสัตว์ที่มีความผิดและซับซ้อนเช่นนี้

จากนั้น Jennie จึงลองไปที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพสัตว์ของมหาวิทยาลัย Oklahoma State University และที่นั่น เธอได้พบกับใครบางคนที่สามารถช่วย Milo ได้

 

 

เมื่อ Milo เริ่มเข้ารับการรักษา คุณหมอได้ใส่เฝือกให้มัน เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการบำบัดของมันจะผ่านไปได้ด้วยดี เพราะมันกระตือรือร้นที่จะเล่นตลอดเวลา

คุณหมอให้น้องหมาใส่เฝือกเป็นเวลา 3 สัปดาห์ เพื่อไม่ให้มันขยับเท้า แต่อุปสรรคของ Milo ไม่ได้จบลงเพียงเท่านั้น

 

 

หลังจากใส่เฝือกแล้ว Milo ต้องเข้ารับการทำกายภาพบำบัดและออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และเรียนรู้วิธีการเดินอย่างถูกต้อง ด้วยขาใหม่ที่อยู่ในลักษณะที่เหมาะสมแล้ว

 

 

สำหรับการทำกายภาพและการออกกำลังกายนั้น Milo ต้องทำหลายอย่าง ซึ่งรวมไปถึงการว่ายน้ำ การเดิน และเรียนคำสั่งพื้นฐานเพื่อเป็นสุนัขที่ดี

 

 

แม้ว่า Milo ยังฟื้นตัวได้ไม่เต็มที่ แต่มันทำทุกอย่างได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทุกคนในฟาร์มรักมันและตื่นเต้นที่ได้เห็นมันมีความก้าวหน้าอย่างน่าทึ่ง

Milo ให้ความร่วมมือกับผู้แลเป็นอย่างดีในการทำกายภาพบำบัดและออกกำลังกาย จนในที่สุด มันก็สามารถเดินและวิ่งเล่นได้

 

 

ตลอดเวลาที่ผ่านมา Milo ไม่เคยยอมแพ้เลยสักครั้ง เพราะมันรู้ว่ามีอีกหลายคนที่อดทนและพยายามเพื่อมัน

 

ทุกวันนี้ Milo มาไกลมาก เมื่อเทียบกับวันแรกที่ถูกนำมาทิ้ง มันมีความสุขกับทุกวินาทีของชีวิต และมันจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการวิ่งเล่นนอกบ้าน

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ในฟาร์มแห่งนี้ มีเพื่อนๆ หลายตัวที่ Milo สามารถเล่นด้วยได้ มันจึงไม่รู้สึกเหงา แถมยังมีผู้ดูแลที่รักและเอาใจใส่มันเสมอ

 

 

ที่มา inspiremore

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...