ตูบถูกเจ้าของเดิมทำร้ายจนหวาดกลัวมนุษย์ทุกคน เอาแต่มุดหน้าเข้ากำแพงเพื่อซ่อนตัว

สุนัขเต็มใจมอบความรัก ความภักดี และซื่อสัตย์กับเจ้าของโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน แต่น่าเศร้าที่สุนัขหลายตัวต้องอยู่กับคนที่ไม่เหมาะสม เพราะพวกเขาไม่เห็นค่าความดีของพวกมัน

เช่นเดียวกับสุนัขที่ชื่อ Gia เมื่อถูกพาเข้ามายังศูนย์พักพิงสัตว์แห่งหนึ่งในเท็กซัส มันหวาดกลัวมนุษย์มากๆ

 

 

จากการสืบหาเบื้องหลังของ Gia ทราบว่า เจ้าของเดิมเคยล่ามมัน ตีมันด้วยเข็มขัดอย่างรุนแรง และบ่อยครั้งที่มันต้องทุกข์ทรมานกับบาดแผลจากการถูกทำร้าย

ด้วยเหตุนี้ ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงมนุษย์เข้ามาใกล้ เจ้าตูบจะตัวสั่น ฉี่ราด และเอาหน้ามุดไว้ที่มุมห้อง เพื่อซ่อนตัว… มันเป็นภาพที่่น่าเศร้าใจมากๆ แต่เนื่องจากศูนย์พักพิงมีอาสาสมัครไม่กี่คน จึงไม่สามารถทำอะไรให้มันได้มากนัก

 

 

Gia ต้องได้รับการช่วยเหลือเป็นพิเศษ ซึ่งคนคนนั้นควรจะเป็นมืออาชีพมากพอที่จะรับมือกับสุนัขขี้กลัว อดทน ห่วงใย และต้องอุทิศชีวิตเพื่อมันด้วยความเต็มใจ แม้ต้องใช้เวลานานก็ตาม

โชคดีที่เรื่องราวของ Gia ถูกเผยแพร่ในวงกว้าง จนทำให้อาสาสมัครจาก Dallas Dog Rescue Rehab Reform เสนอให้การช่วยเหลือ

 

 

อาสาสมัครกลุ่มดังกล่าวเป็นคนที่ทำงานอย่างหนักและมักจะรับมือกับกรณีที่ท้าทาย ซึ่งที่ผ่านมาพวกเขาพิสูจน์ให้เห็นมาแล้วนับไม่ถ้วน ว่าพวกเขาตั้งใจฟื้นฟูสภาพจิตใจของสัตว์จริงๆ โดยใช้ความรักและความอดทน

Gia ยังคงกลัวมนุษย์ และมักจะซ่อนตัวอยู่ใต้เตียงทุกครั้งที่มีคนเข้ามาใกล้ อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้คนออกจากมัน มันจะออกมาเล่นกับเพื่อนตูบตัวอื่นๆ อย่างสนุกสนาน

นี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงก้าวแรกที่ดีมากๆ

 

 

นอกจากนี้ อาสาสมัครยังได้พยายามหาครอบครัวบุญธรรมให้ เพื่อให้ Gia ได้เรียนรู้ที่จะเชื่อใจมนุษย์อีกครั้ง ซึ่งทุกคนคาดหวังว่าพ่อแม่บุญธรรมจะสอนมันด้วยความรัก และไม่ใจร้ายเหมือนครอบครัวเดิมของมัน

หลังจากที่ Gia ได้เข้าไปอยู่กับครอบครัวบุญธรรมที่เหมาะสม แม่บุญธรรมบอกว่า “Gia ยังไม่ออกจากกรงที่มันถูกส่งมา เพราะมันยังคงหวาดกลัว และแม้ว่ามันไม่ได้ตัวสั่นแล้ว แต่มันก็ยังไม่พร้อมที่จะออกจากความกลัว”

 

 

Gia มักจะหูตั้งเวลาเห็นสุนัขอีกตัวของบ้าน ดังนั้น ครอบครัวจึงหวังว่าเจ้าตูบตัวนี้แหละที่จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้มันหายกลัว และกล้าออกมาจากที่ซ่อนในสักวันหนึ่ง

ทางครอบครัวบุญธรรมยังบอกอีกว่า “เราจะพยายามใช้เวลากับมันให้มากที่สุด แต่จะไม่กดดันมันจนเกินไป เราจะมอบความรัก ความห่วงใยให้มัน และทำให้มันผ่อนคลายอย่างช้าๆ ไม่ว่าจะต้องใช้เวลานานแค่ไหนก็ตาม”

 

 

ที่มา weloveanimals

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...