น้องหมาถูกเชือกรัดคอแน่นเกินไป ส่งผลให้หัวบวมอย่างรุนแรง ขณะที่ร่างกายผอมแห้ง

เมื่อปลายเดินสิงหาคม ปี 2018 Laura Forma ผู้ช่วยเหลือสัตว์ บังเอิญพบสุนัขที่ดูไม่ปกติมากที่สุดตัวหนึ่ง กำลังเดินเตร็ดเตร่ใกล้ถนนฮุสตัน ในเท็กซัส

ร่างกายของสุนัขตัวนั้นดูปกติ แต่หัวของมันใหญ่กว่าที่ควรจะเป็นถึง 3 เท่า “ฉันขับรถผ่านแถวนั้น แล้วเห็นมันเดินอยู่กลางถนน และกำลังมุ่งหน้าไปยังที่ที่มีรถวิ่งอย่างวุ่นวาย” Forma บอก

เธอบอกอีกว่า “ฉันพยายามจะเข้าหามัน แต่มันก็วิ่งหนีฉันไป”

 

 

Forma พยายามเอาอาหารให้เจ้าตูบ แต่มันไม่ยอมมาหา ก่อนจะวิ่งหายไปในซอกตึกละแวกนั้น เธอจึงตามมันไป และสอบถามพนักงานรักษาความปลอดภัยที่นั่น แต่ไม่มีใครเห็นมันเลย

วันนั้นเธอจึงออกจากที่นั่นโดยไม่ได้ช่วยสุนัขตัวนั้น อย่างไรก็ตาม เธอได้นำเรื่องนี้ไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก จากนั้น  Anna Barbosa ผู้ร่วมก่อตั้ง Houston K-911 Rescue ก็เข้ามาเห็นโพสต์ของเธอ

 

Nai-post ni Laura Jean noong Miyerkules, Agosto 29, 2018

 

Barbosa บอกว่า “บังเอิญว่าฉันอยู่ใกล้กับย่านนั้นพอดี ดังนั้น ฉันจึงออกไปตามหาสุนัขตามที่ Forma ได้โพสต์ไว้ แต่ฉันหามันไม่เจอเลย ถามผู้คนในละแวกนั้นก็ไม่มีใครเห็น” 

ในวันเดียวกันนั้น หลังจากที่ Forma เลิกงานแล้ว เธอก็รีบไปหาสุนัขตัวนั้นต่อ พร้อมกับอาสาสมัครอีก 2 คน คือ Tom Heller กับ Rob Acuna Jr.

 

 

ในที่สุด พวกเขาก็เจอน้องหมาซ่อนตัวอยู่ในโรงเก็บของของอาพาร์ทเมนต์ในละแวกนั้น และพยายามจับมันเข้ากรงอย่างปลอดภัย

จากนั้น Forma กับอาสาสมัครก็พามันไปยัง VERGI Animal Hospital โดยทาง Houston K-911 Rescue ได้รับมันมาอยู่ในการดูแล

 

 

ผู้ช่วยเหลือตั้งชื่อให้เจ้าตูบว่า Gus และจากการตรวจร่างกาย พบว่าหัวของมันบวมเพราะเชือกที่ผูกรอบคอนั้น แน่นเกินไป

Barbosa บอกว่า “เชือกรัดคอของมันแน่น จนแม้แต่ของเหลวก็ไม่สามารถไหลผ่านไปยังท้องได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมมันจึงผอมมาก”

 

 

เธอบอกอีกว่า “ฉันคิดว่าน่าจะมีคนเอาเชือกคล้องคอมันไว้ตั้งแต่เป็นลูกหมาแล้ว ซึ่งเชือกดังกล่าวนี้ ไม่ใช่ปลอกคอ แต่มันคือเชือกผูกรองเท้า”

เมื่อทีมแพทย์ได้ทำการเอ็กซ์เรย์ ก็พบว่ามีกระสุนเล็กๆ ติดอยู่ในร่างกายมันถึง 28 เม็ด นั่นหมายความว่ามันถูกยิงมาหลายครั้ง ซึ่งอยู่ใหญ่อยู่ด้านขวาของลำตัว

 

 

Barbosa บอกว่า “ฉันไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร? มันอดทนมาได้ยังไง? มีใครจับมันมัดไว้ แล้วกระหน่ำยิงมันหรือเปล่า? เราไม่รู้เลย”

อาการบาดเจ็บของ Gus สาหัสมาก จนสัตวแพทย์ไม่แน่ใจว่ามันจะรอดหรือเปล่า มันดูเหม่อลอย แต่ทุกคนรู้ดีว่ามันเจ็บปวดมากแค่ไหน

 

 

ทีมแพทย์พยายามทำงานอย่างหนัก เพื่อช่วยชีวิต Gus… สำหรับ Gus นั้น มันน่าจะอายุแค่ 8 เดือนเท่านั้น ซึ่งยิ่งน่าเป็นห่วง เพราะไม่รู้ว่ามันจะรับมือกับความทรมานนี้ได้หรือเปล่า

 

 

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไป Gus ก็แข็งแรงพอที่จะออกจากโรงพยาบาลได้ และถูกส่งไปอยู่กับ Marina Harrison ซึ่งเป็นอาสาสมัครอุปถัมภ์ของ Houston K-911 Rescue

ตั้งแต่นั้นมา Gus ก็ค่อยๆ ฟื้นตัวอย่างช้าๆ โดย Harrison คอยดูแลมันอย่างใกล้ชิด และมีความสุขที่เห็นอาการของมันดีขึ้นทุกวัน

 

 

Harrison บอกว่า “ตอนแรกเรากังวลเล็กน้อย แต่โชคดีที่มันทำให้เราเห็นถึงความมั่นใจของมัน มันแกว่งหางให้เห็น และกินอาหารได้ดี”

“มันชอบแย่งเตียงของสุนัขตัวอื่นทุกครั้งที่มีโอกาส มันเริ่มเผยบุคลิกที่แท้จริงออกมา ซึ่งการได้เห็นสิ่งเหล่านั้น ทำให้ฉันรู้สึกดีมาก”

 

 

Gus อาจต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าจะฟื้นตัวอย่างเต็มที่ แต่ด้วยความรัก และใจที่เข้มแข็งของมัน ในที่สุด มันก็พร้อมสำหรับการรับเลี้ยง

ตอนนี้ ผู้ดูแลกำลังหาบ้านที่ดีที่สุดให้ Gus และหวังว่ามันจะได้พบครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ ระหว่างนี้ เจ้าตูบกำลังเพลิดเพลินกับชีวิตที่เต็มไปด้วยความรัก มันจูบและกอดผู้ดูแลทุกครั้งที่มีโอกาส

 

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...