หมาโกลเด้นแสนดี เป็นหมานำทางให้กับเพื่อนหมาตาบอด อยู่ข้างกันตลอดทุกเวลา

เพื่อนๆ คงได้เห็นเรื่องราวอบอุ่นหัวใจของพี่หมาโกลเด้นตาบอด Charlie กับน้องเล็ก Maverick ที่คอยช่วยดูแลพี่ของมันกันแล้ว

(ใครยังไม่เห็น ตามไปดูได้ที่ https://www.catdumb.com/blind-golden-got-new-helpful-little-friend-700/)

ถ้าเพื่อนๆ ชอบเรื่องราวของพวกมันล่ะก็ เพื่อนๆ ก็คงจะรักหมาโกลเด้น Jake และ Abbie เหมือนกัน เพราะพวกมันน่ารักไม่แพ้กันเลย

 

 

เจ้าหมาโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ตาบอด Jake และโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ Abbie เพื่อนรักของมันเป็นสุนัขที่ Kim เลี้ยงเอาไว้

เธอเล่าว่าตอนแรกเธอเลี้ยงหมาโกลเด้นรีทรีฟเวอร์ไว้อีกคู่หนึ่ง แล้วจึงนำ Jake เข้ามาเพิ่มทีหลัง

แต่ไม่ทันไรพี่หมาโกลเด้น 2 ตัวนั้นก็ตายจากไปซะแล้ว Jake ที่เคยมีเพื่อนจึงรู้สึกเหงา พอเห็นแบบนั้นเธอก็เลยรับ Abbie เข้ามาอยู่เป็นเพื่อนมัน

 

 

ตอนที่ Jake ยังอายุน้อยมันยังสามารถมองเห็นได้ตามปกติ แต่พอมันอายุครบ 2 ขวบมันก็เริ่มมีปัญหาเกี่ยวกับตา เริ่มจากตาของมันเลิกสร้างน้ำตาแล้ว

เธออยากรักษามันให้หายดีจึงพยายามพามันไปรักษาหลายแห่ง และเข้ารับการผ่าตัดหลายครั้ง แต่ตาของ Jake ก็ไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นเลย

สุดท้ายพอหมดหนทางแล้ว สัตวแพทย์ก็บอกว่าเธอต้องเลือก ระหว่างผ่าตัดเอาตาของเจ้าหมาออกหรือการุณยฆาตมัน ซึ่งเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก

 

 

แต่หลังจากปรึกษากับเจ้าของหมาตาบอดคนอื่น เธอก็พบว่าพวกมันยังสามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขได้ถึงจะมองไม่เห็น

นอกจากนี้สัตวแพทย์ยังบอกว่าจริงๆ แล้วการมองเห็นไม่ได้สำคัญสำหรับสุนัขเท่ากับการได้ยินและดมกลิ่นด้วย ถึงมันจะตาบอดแล้วมันก็ยังใช้จมูกและหูช่วยนำทางได้อยู่

เมื่อรู้แบบนั้นแล้ว Kim จึงตัดสินใจให้เจ้าหมารับการผ่าตัดเพื่อเอาดวงตาออก เธอรู้ว่ามันเป็นเรื่องยากที่ Jake จะปรับตัว แต่เธอก็จะช่วยมันผ่านความลำบากนี้ไป

 

 

แต่ Kim ไม่ได้เป็นคนเดียวที่อยู่ช่วย Jake ในวันที่มันลำบาก เจ้าหมา Abbie เองก็เข้ามาช่วยดูแลเพื่อนรักของมันเช่นกัน

ตั้งแต่ Jake ผ่าตัดเอาตาออก Abbie ก็คอยอยู่ข้างๆ เพื่อนของมันตลอดเวลาเพื่อให้มั่นใจว่า Jake จะปลอดภัย และบางครั้งมันก็ช่วยนำทางให้อีกด้วย

 

 

ส่วน Jake นั้นมันยังคงซนและสดใสร่าเริงอยู่เหมือนเดิม ราวกับว่าการมองไม่เห็นไม่ได้มีผลอะไรกับมันเลย ถึงแม้ความซนของมันจะทำให้มันชนสิ่งต่างๆ เพราะไม่ระวังอยู่บ้างก็ตาม

แต่เจ้าของของมันก็อุ่นใจได้ เพราะพวกเขาพยายามจับตาดูมันอยู่เสมอ และเมื่อไหร่ก็ตามที่มันคลาดสายตาพวกเขาไป มันก็ยังมี Abbie คอยดูแลอีกทีหนึ่ง

 

.

.

.

.

.

 

ที่มา: Jake & Addie, boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...