ช่างภาพทึ่ง! เมื่อสิงโตเจ้าป่าหันมายิ้มให้ แถมขยิบตาให้ด้วย ขณะที่กำลังถ่ายรูปมัน

การทำงานเป็นช่างภาพสัตว์ป่านั้น ดูเหมือนจะเป็นงานที่เพอร์เฟ็กต์มาก เพราะคุณจะได้ผจญภัยอยู่เสมอ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เดินป่า และได้ถ่ายรูปสวยๆ

เช่นเดียวกับ Gren Sowerby ช่างภาพสัตว์ป่าวัย 69 ปี จาก Whitley Bay ในนอร์ทัมเบอร์แลนด์ เขาได้ใช้ชีวิตตามที่ฝัน ได้ถ่ายภาพสวยๆ ของสัตว์ป่า ทิวทัศน์ รวมทั้งผู้คนในเคนยา แทนซาเนีย ครีต และสหราชอาณาจักร

 

 

เมื่อไม่นานมานี้ ชื่อของ Sowerby เป็นที่รู้จักทั่วโลกโซเชียล หลังจากที่เขาได้โพสต์ภาพสิงโตเจ้าป้ายิ้ม และส่งสายตาวิ้งๆ ให้เขาขณะถ่ายรูปของมัน

ภาพถ่ายดังกล่าวทั้งน่าทึ่งและสวยงามมาก จึงไม่แปลกมันดึงดูดความสนใจของผู้คน

 

 

Sowerby บอกว่า “ตอนแรกผมตกใจมาก เพราะขณะที่ถ่ายรูปสิงโตอยู่ดีๆ มันก็ทำเสียงคำรามออกมา ราวกับจะพูดว่า ‘ข้าเป็นเจ้าป่านะ’ แต่สักพัก ผมไม่อยากเชื่อเลยว่ามันหันมายิ้มให้ แถมขยิบตาให้ด้วย”

ช่างภาพอยู่ห่างจากเจ้าสิงโตประมาณ 10-15 เมตร โดยมีลำธารกั้นตรงกลาง มันฆ่าเหยื่อในพุ่มไม้ และที่มันทำเสียงคำรามนั้น Sowerby คิดว่าอาจเป็นเพราะมันอิ่มแล้ว

 

 

สำหรับภาพถ่ายชุดดังกล่าวนี้ Sowerby ได้มาเมื่อเดือนที่แล้ว ตอนที่ไปถ่ายรูปใน Maasai Mara ประเทศเคนยา “ตอนกลับมาถึงบ้าน แล้วเปิดดูรูปที่ถ่ายไป ผมมีความสุขมาก” ช่างภาพบอก

เขาบอกอีกว่า “ผมไปที่นั่นเป็นประจำ และมักจะได้รับประสบการณ์ที่สนุกสนานอยู่เสมอ พวกเขาสัตว์ป่าเองไม่ได้ตื่นตระหนกกับเสียงรถหรือนักท่องเที่ยว เพราะพวกมันโตมาในซาฟารี”

 

 

Sowerby เป็นช่างภาพมา 37 ปี แล้ว เขามักจะชอบถ่ายรูปสิงโตอยู่เสมอ แต่ประสบการณ์ครั้งล่าสุดนี้ ทำให้เขาประทับใจมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ภาพถ่ายของ Sowerby ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ช่างภาพสัตว์ป่าจำนวนมาก เขาจึงให้คำแนะนำว่าการที่คุณจะได้ถ่ายรูปสัตว์ป่า โดยเฉพาะสิงโต อย่างปลอดภัยนั้น คุณต้องศึกษาวิถีชีวิตของพวกมันซะก่อน

 

 

สิงโตจะตื่นตัวมากในเวลาช่วงเช้าและในช่วงเย็น ขณะที่ออกล่าเหยื่อ ส่วนกลางวันพวกมันจะงีบหลับ เหมือนแมวที่บ้านนั่นแหละ

ดังนั้นการถ่ายรูปสิงโตในช่วงกลางวันนี้แหละ เหมาะที่สุด แต่คุณต้องไม่ทำเสียงรบกวนพวกมัน ต้องเฝ้ารอจังหวะที่เหมาะสมและต้องมีความอดทนสูงมากด้วย

 

 

ไม่ใช่แค่สิงโตเท่านั้น แต่ไม่ว่าสัตว์ป่าอะไรก็ตาม ถ้าคุณอยากได้รูปที่เพอร์เฟ็กต์ คุณจะต้องศึกษาทุกอย่างเกี่ยวกับพวกมันให้ดีซะก่อน จะได้ไม่เป็นการไปเสียเวลาเปล่า

และนี่คือคำแนะนำจากช่างภาพสัตว์ป่าที่มีประสบการณ์มานานกว่า 37 ปี

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...