อาสาสมัครพายเรือไปเกาะร้าง เพื่อช่วยเหล่าแมวจรจัดถูกทิ้งไว้ โดยไม่มีคนคอยดูแล

ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา บนเกาะ Little Bay Islands ไม่เคยมีแสงไฟสว่างขึ้นอีกแล้ว แต่ก็ยังมีชีวิตเล็กๆ ที่ถูกทิ้งไว้ที่นั่นและรอความช่วยเหลืออยู่

เมืองแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ในรัฐนิวฟาวด์แลนด์และลาบราดอร์ ประเทศแคนาดา มีพื้นที่ปกคลุมเกาะหลายเกาะอันได้แก่ Little Bay Island, Macks Island, Goat Island, Harbour Island และ Boatswain Tickle Island

เมื่อประมาณ 10 ปีก่อนพวกเขาวางแผนจะย้ายถิ่นที่อยู่อาศัย และมันก็เกิดขึ้นจริงๆเมื่อสิ้นปี 2019 ที่ผ่านมา ประชาชนทั้งหมดจำนวน 55 คนซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะ Little Bay Islands จึงย้ายไปอยู่ที่อื่น

 

 

นั่นทำให้เหล่าแมวจรจัดทั้งหลายที่เคยอยู่บนเกาะ ต้องอยู่กันเองโดยไม่มีมนุษย์ช่วยดูแล รวมทั้งไม่มีแหล่งอาหารอีกด้วย พวกมันอาจจะอดตายได้

ในตอนแรกทางรัฐบาลบอกว่าพวกเขาจะจัดหาสัตวแพทย์ เพื่อให้เข้าไปจับแมวจรจัดเหล่านั้นออกมาจากเกาะ แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ล้มเลิกความตั้งใจนั้นไป ทำให้พวกมันไม่มีใครมาช่วย

 

 

เมื่อได้ยินดังนั้นคนรักสัตว์ในแคนาดาจึงไม่รอรัฐบาลอีกต่อไป พวกเขาได้รวมตัวกันเพื่อที่จะช่วยพาแมวจรจัดเหล่านั้นออกมา ก่อนที่พวกมันจะเป็นอะไรไป

โดยมี Carol Hull หญิงทาสแมวที่อยู่ใกล้เคียงคอยช่วยเหลือพวกมันในเบื่องต้น แต่เธอก็รับดูแลแมวเหล่านั้นได้ไม่หมด เธอช่วยดูแลและหาบ้านให้พวกมันได้แค่บางส่วนเท่านั้น

 

National Post

 

Sonya Higgins จากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Healing Animal SCARS จึงขอความร่วมมือจากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์อื่นๆ เพื่อช่วยแมวจรจัดที่เหลือเอง

เธอเล่าว่า “ไม่มีกลุ่มช่วยเหลือสัตว์กลุ่มไหนที่มีความพร้อมในการช่วยแมวจำนวนมากขนาดนี้หรอก พวกเราจึงต้องร่วมมือกัน

พวกเราไม่อยากให้แมวหนาวตายไปก่อน และเราก็คิดว่าแมวทุกตัวควรได้รับโอกาสที่ดี ไม่ว่าพวกมันจะเป็นแมวจรจัดหรือไม่ก็ตาม”

 

Sarah McLeod, Exploits Valley SPCA

 

อาสาสมัครจากกลุ่มช่วยเหลือสัตว์จึงค่อยๆ พากันพายเรือไปยังเกาะ Little Bay Islands เพื่อช่วยแมวแล้วพาพวกมันกลับมาด้วยทีละตัว

แม้จะฟังดูไม่ยากหรือซับซ้อนอะไร แต่จำนวนที่มากของพวกมันทำให้การช่วยเหลือครั้งนี้ไม่ง่ายเช่นกัน ทว่าสุดท้ายพวกเขาก็ช่วยแมวเหล่านั้นออกมาจากเกาะร้างได้หมด

 

Sarah McLeod, Exploits Valley SPCA

 

หลังจากนั้นพวกเขาจึงช่วยกันหาบ้านใหม่ให้พวกมัน แม้ว่าตอนนี้จะมีแมวเพียงบางส่วนเท่านั้นที่มีบ้านแล้ว และยังเหลือแมวอีกมากที่ยังรอหาบ้าน พวกเขาก็จะพยายามช่วยพวกมันต่อไป

 

ที่มา: Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...