พี่ยามยอมแหกกฎห้าง เพื่อช่วยเหลือสุนัขจรจัดไม่มีที่ไป สร้างรอยยิ้มให้ผู้ที่พบเห็น

เมื่อเดือนสิงหาคม ขณะที่ Gretel Eleazar อยู่ระหว่างช้อปปิ้งที่ห้างแห่งหนึ่งในเมืองเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ เธอสังเกตเห็นยามของห้างกำลังลูบหมาที่มีสภาพมอมแมม

ห้างดังกล่าวเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงก็จริง แต่พวกเขาไม่อนุญาตให้สุนัขจรจัดเข้ามาในอาคาร ดังนั้น การเห็นยามของห้างกำลังเล่นกับสุนัขจรจัด ทำให้ Eleazar รู้สึกแปลกใจเล็กน้อย เธอจึงเดินไปหายามเพื่อสอบถามข้อเท็จจริง

 

 

หลังจากได้พูดคุยกัน Eleazar ทราบมาว่ายามคนนั้นชื่อ Danilo Reyeg เขามักจะใจอ่อนกับสุนัขจรจัดเสมอ โดยเฉพาะเจ้าตูบที่ชื่อ Franci 

Eleazar บอกว่า “เขาให้อาหารสุนัขจรจัดที่เร่ร่อนอยู่แถวห้าง โดยสลับกับยามอีกคนที่ชื่อ Quinner Cansana แต่มีแค่ Franci ที่เป็นเพื่อนกับเขา และมักจะเดินตามเขาไปทุกที่”

 

 

Franci มาอยู่กับพี่ยามคนโปรดเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว และทุกครั้งที่เขาเล่นด้วย มันก็มักจะสร้างความประทับใจให้เขาเสมอ

นอกจากให้ข้าว ให้น้ำ และเล่นด้วยแล้ว Reyeg ยังสอนน้องหมาทำตามคำสั่งพื้นฐาน เช่น นั่ง ยืน และขอมือ เป็นต้น ซึ่งน้องหมาก็ทำตามคำสั่งเขาอย่างว่าง่ายสอนง่าย

 

 

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Franci คลอดลูกครอกหนึ่ง และ Reyeg กับ Cansana ก็รับรู้ พวกเขาจึงช่วยดูแลลูกๆ ของมัน ให้อยู่ในที่ปลอดภัยและให้พวกมันได้กินอิ่มทุกมื้อ

เมื่อลูกๆ ของ Franci โตขึ้น พี่ยามทั้งสองได้หาครอบครัวให้พวกมัน โดยการยกให้เพื่อนๆ ที่ชอบสุนัข

 

 

ความสัมพันธ์ระหว่าง Reyeg กับ Franci เป็นมิตรภาพที่งดงามมาก จนกลายเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ของเขา ให้การช่วยเหลือสุนัขที่เร่ร่อนในละแวกห้าง รวมไปถึงสุนัขพิการที่ชื่อ Micmic 

หลังจากได้พูดคุยกับยามแล้ว Eleazar ก็ได้พา Micmic ไปหาหมอเพื่อรับการรักษา

 

 

แม้ว่าสิ่งที่ Reyeg ทำอยู่นี้จะขัดกับกฎของห้างเล็กน้อย แต่พยายามทำอย่างดีที่สุดที่สุด เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ทั้งคนและสัตว์ เพื่อให้มีผลกระทบต่อหน้าที่การงาน

 

ที่มา thedodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...