ชิมแปนซีที่กำลังจะตาย สุดตื้นตัน เมื่อเพื่อนรักมาเยี่ยม และบอกลามันเป็นครั้งสุดท้าย

Jan van Hooff เป็นศาสตราจารย์ด้านชีววิทยาเชิงพฤติกรรมที่มหาวิทยาลัย Utrecht University และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Burgers colony ที่ได้ลิงชิมแปนซีชื่อ Mama ตั้งแต่ปี 1972

Hooff เคยเป็นผู้ดูแล Mama และทั้งคู่ก็กลายเป็นเพื่อนกันมาอย่างยาวนาน ดังนั้น เมื่อเจ้าชิมแปนซีอายุได้ 59 ปี และมันกำลังจะตาย Hooff จึงไปเยี่ยมมัน เพื่อกล่าวคำอำลาเป็นครั้งสุดท้าย

 

 

สำหรับ Mama นั้น มันเป็นชิมแปนซีที่แก่ที่สุดในสวนสัตว์ Royal Burgers Zoo ของประเทศเนเธอร์แลนด์ และเป็นหนึ่งลิงที่เป็นมิตรกับมนุษย์มากๆ

แต่เมื่อแก่ตัวลง มันก็ล้มป่วยหนัก ไม่ยอมกิน ไม่ยอมดื่มอะไร ได้แต่นอนขดตัวไปวันๆ Hooff จึงเดินทางมาเยี่ยมมัน 1 สัปดาห์ก่อนที่มันจะจากไป

 

 

Mama อยู่ในสภาพหมดอาลัยตายอยาก แต่เมื่อรู้ว่า Hooff มาหา ปฏิกิริยาของมันก็เปลี่ยนไปทันที ใบหน้าของมันก็เกิดยรอยยิ้มทันทีที่ Hooff เรียกชื่อมัน

มันร้องออกมาด้วยความดีใจเมื่อเพื่อรักเข้ามาจับมือ ในช่วงเวลานั้น ทุกคนบอกได้เลยว่าใบหน้าของมันดูงดงามมาก เพราะพวกเขาไม่เห็นมันมีความสุขแบบนี้มานานแล้ว

 

 

เจ้าชิมแปนซีเงยหน้าขึ้น มองหน้าเพื่อนรัก แตะศีรษะเขาเบาๆ ก่อนจะเอื้อมแขนไปกอดเขา มันดูซาบซึ้งมากๆ ที่ Hooff จำมันได้

สำหรับ Mama นั้น แม้จะแก่แล้ว แต่มันไม่ได้มีปัญหาในการจดจำใบหน้าผู้คนเลย สอดคล้องกับข้อมูลจาก Live Science ที่บอกว่าลิงชิมแปนซีสามารถจดจำใบหน้าผู้คนและลิงตัวอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี

 

 

อย่างไรก็ตาม นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่ทุกคนได้เห็นความสดใสของ Mama โดยหลังจากที่ตื่นเต้นกับการมาเยี่ยมของเพื่อนรัก และทักทายกันเล็กน้อย มันก็รู้สึกเหนื่อย และล้มตัวลงนอนเหมือนเดิม

แต่อย่างน้อย ทุกคนก็มั่นใจว่าการมาเยี่ยมของเพื่อนรักครั้งนี้ ทำให้เจ้า Mama รู้สึกอุ่นใจและสบายใจในวันสุดท้ายของมัน

 

 

ด้านล่างนี้คือช่วงเวลาที่เพื่อนรักต่างสายพันธุ์ได้มาเจอกันอีกครั้ง พร้อมกับการกล่าวอำลาครั้งสุดท้ายที่ทำเอาทุกคนต้องหลั่งน้ำตา

 

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...