ช้างน้อยเข้ารักษาไวรัสร้าย แม้โอกาสไม่หายมาก แต่ทีมแพทย์ก็ช่วยมันได้

เพื่อนๆ น่าจะไม่รู้จักไวรัส Elephant Endotheliotropic Herpesvirus (EEHV) กันนัก มันเป็นไวรัสที่ทำให้ช้างหลายตัวไม่ได้อยู่รอดจนโต

ไวรัสชนิดนี้เป็นภัยมากเป็นพิเศษต่อช้างที่ยังเด็กอยู่ หากช้างเด็กตัวไหนถูกตรวจพบว่ามีไวรัส มันก็มีโอกาสรอดน้อยมากๆ ทุกวันนี้สัตวแพทย์ยังคงพยายามหาทางรักษาไวรัสตัวนี้อยู่

 

 

เจ้าช้างน้อย Indali Hi Way อายุ 2 ขวบจากสวนสัตว์ Chester Zoo ในประเทศอังกฤษเองก็ติดไวรัส EEHV เช่นกัน ชีวิตของมันจึงตกอยู่ในอันตราย

โชคดีที่ทีมสัตวแพทย์ของที่นั่นมีความเตรียมพร้อมในการรักษาไวรัส EEHV อยู่แล้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้พวกเขาเคยเสียลูกช้าง 2 ตัวไปเพราะไวรัสชนิดนี้ พวกเขาจะไม่ยอมให้เกิดเหตุการณ์เช่นนั้นอีก

 

 

พอถึงคราวต้องดูแล Indali พวกเขาจึงสามารถตรวจพบไวรัสเจอก่อนที่มันจะส่งผลร้ายต่อช้างน้อย ทำให้พวกเขาเริ่มการรักษาได้อย่างรวดเร็ว

ถึงอย่างนั้นช้างน้อยก็ต้องเข้ารับการรักษาอยู่นานหลายสัปดาห์เลยทีเดียว มันต้องเข้ารับการผ่าตัด การเปลี่ยนถ่ายเลือด การกระตุ้นภูมิต้านทานร่างกาย และการรักษาอีกหลายอย่าง

 

 

แต่ในที่สุดสัตวแพทย์ก็ช่วยกันรักษา Indali จนมันหายดีได้ในที่สุด แล้วก็ยังติดตามดูอาการมันต่ออีกเป็นเวลานาน 2 เดือนด้วย จึงมั่นใจได้ว่ามันปลอดภัยแล้วแน่นอน

นอกจาก Indali แล้วสัตวแพทย์ก็วางแผนจะพัฒนาการรักษาไวรัส EEHV ต่อไปอีก เพื่อที่ว่าในอนาคตข้างหน้าลูกช้างตัวอื่นจะได้ไม่เป็นเหยื่อของไวรัสร้าย

 

 

ดูคลิปเรื่องราวของ Indali ได้ที่นี่

 

ที่มา: Unilad

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...