หนุ่มพบหนูใกล้ตายบนทะเลทราย เลยหยุดช่วยจนมันฟื้นขึ้น และส่งมันกลับบ้าน

เคยมีคนบอกไว้ว่าทุกชีวิตมีความสำคัญเหมือนกัน ไม่ว่าพวกมันจะเป็นหมาหรือแมว พวกมันก็สมควรได้รับการช่วยเหลือ

หนุ่ม Daniel Bromley ก็พยายามช่วยสัตว์ทุกตัวที่เขาเจอ เขาไม่อยากเห็นพวกมันต้องมาลำบากจากการกระทำของมนุษย์ แม้ว่ามันจะเพียงแค่ ‘หนู’ ตัวหนึ่งก็ตาม

 

 

ในแถบ Great Victoria Desert ประเทศออสเตรเลียซึ่งกำลังมีการก่อสร้าง พวกเขาเพิ่งทำการขุดทางยาวเพื่อวางท่อแก๊ส ช่วงนี้ Bromley จึงขับรถออกตระเวนดูในช่วงเช้าทุกวัน เพื่อช่วยเหลือสัตว์ที่อาจตกลงไปในหลุม

วันหนึ่งเขาเจอหนู spinifex hopping mouse นอนแน่นิ่งอยู่กลางทาง มันไม่ได้ตกลงไปในทางที่ขุดด้วยซ้ำ แต่เขาก็หยุดรถเพื่อช่วยเหลือมัน

จริงๆ แล้วเขาแปลกใจมากเลยที่พบหนูพันธุ์นี้ เนื่องจากพวกมันนั้นพยายามหลีกเลี่ยงคนอยู่เสมอ จึงมีน้อยคนนักที่ได้พบเห็นพวกมัน

 

 

แต่เมื่อเขาลองอุ้มมันขึ้นมาเขาก็พบว่ามันนอนหมดสติอยู่ มันแน่นิ่งไม่ขยับตัวเลย มิน่าล่ะมันถึงไม่วิ่งหนีเขาไป แต่มันก็ยังหายใจอยู่จึงยังไม่ตายแน่นอน

เขาคิดว่ามันน่าจะเข้าสู่สภาวะจำศีลอย่างฉับพลัน เนื่องจากช่วงนี้อากาศค่อนข้างหนาว มันคงจะร่างกายเย็นเกินจนต้องเข้าสู่สภาวะจำศีลกลางคัน

แต่การที่ปล่อยมันนอนอยู่ในที่เปิดโล่งแบบนี้ อาจทำให้มันถูกนักล่าตัวอื่นทำร้ายได้ เขาจึงอุ้มมันเข้าไปในรถแล้วเปิดฮีตเตอร์ให้มัน หวังว่ามันจะอาการดีขึ้น

 

 

Bromley เปิดฮีตเตอร์เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้เจ้าหนูอยู่สักพักหนึ่งเลย แต่ในที่สุดมันก็เริ่มขยับตัวแล้ว มันน่าจะรู้สึกดีขึ้นหลังจากร่างกายอบอุ่นกว่าเดิม

พอมันรู้สึกตัวอย่างเต็มที่แล้วมันก็กลับมาวิ่งเองได้อีก Bromley จึงเอามันห่อไว้ในผ้าอุ่นๆ แล้วเอามันไปปล่อยตรงที่เจอเพื่อรอให้มันวิ่งกลับไปที่รังของมันเอง

 

 

แม้ว่าจะเสียเวลาในการช่วยเจ้าหนูนานกว่าที่เขาคาดไว้ แต่ชายหนุ่มก็รู้สึกดีที่ได้ช่วยอีกชีวิตให้ปลอดภัย แถมก่อนที่มันจะจากไปมันยังหันกลับมาหาเขา เหมือนว่าเป็นการบอก ‘ขอบคุณ’ เขาด้วย

 

 

ชมคลิปวิดีโอตอนที่ชายหนุ่มช่วยหนูน้อยที่นี่

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...