‘โลมาสีชมพู’ หายากอยู่ตัวเดียวมานาน ในที่สุดก็มีครอบครัวสีชมพูเหมือนกันสักที

ปลาโลมาเป็นสัตว์ที่มีคนชื่นชอบมากมาย สาเหตุก็เพราะพวกมันหน้าตาดูน่ารักจิ้มลิ้ม อีกอย่างความเฉลียวฉลาดของพวกมันก็ไม่เป็นรองใครเลยด้วย มันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ฉลาดที่สุดในโลก

แต่พวกมันเองก็เป็นสัตว์ที่เหลือจำนวนอยู่น้อยจนต้องได้รับการอนุรักษ์ นั่นทำให้ทุกครั้งที่คนเห็นโลมา มันจะได้รับความสนใจอยู่เสมอ

แล้วยิ่งเจ้า ‘โลมาสีชมพู’ ตัวนี้มีสีสวยเป็นพิเศษไม่เหมือนใครเพื่อน มันก็ยิ่งกลายเป็นจุดสนใจของผู้คน

 

 

เจ้าโลมาสีชมพูตัวนี้ถูกพบเห็นที่แม่น้ำ Calcasieu ในรัฐหลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา คนที่เจอมันครั้งแรกในปี 2017 ก็คือนาย Erik Reu ซึ่งเป็นกัปตันเรือ

หลังจากมีคนเห็นมันหลายครั้งเข้า เจ้าโลมาตัวนี้ก็กลายมาเป็นจุดสนใจของชาวสหรัฐอเมริกา แล้วชาวเน็ตก็ตั้งชื่อเล่นให้มันว่า Pinky

 

Pinky มักจะว่ายน้ำไปพร้อมๆ กับเพื่อนโลมากลุ่มเล็กๆ เสมอ แต่ในกลุ่มนั้นก็จะมีมันเพียงแค่ตัวเดียวที่มีสีชมพู ส่วนโลมาตัวอื่นก็มีสีดำหรือเทาตามปกติ

ไม่เคยมีใครมีโอกาสพา Pinky ไปตรวจอย่างละเอียด จึงไม่ทราบแน่ชัดว่าทำไมมันจึงมีสีชมพูแบบนี้ คนส่วนหนึ่งคิดว่ามันน่าจะเป็นสีที่เกิดจากความแตกต่างระหว่างเพศ ซึ่งโลมาแต่ละตัวจะมีเฉดสีไม่เหมือนกัน

แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ามันน่าจะเป็นเพราะพันธุกรรมผิวสีเผือกมากกว่า เพราะมันมีสีตัวที่อ่อน และที่สำคัญมันมีตาสีแดงซึ่งเป็นจุดเด่นของสัตว์ผิวเผือกด้วย

 

 

ทว่าเมื่อไม่กี่ปีมานี้คนท้องถิ่นสังเกตเห็นว่า Pinky ไม่ได้เป็นโลมาสีชมพูตัวเดียวในฝูงของมันแล้ว ยังมีโลมาตัวเล็กๆ สีชมพูว่ายมากับมันอีก

มีคนถ่ายคลิปวิดีโอไว้เป็นหลักฐานด้วยว่าไม่ได้มีมันเพียงตัวเดียวที่มีสีชมพู แม้ว่าในคลิปเจ้าโลมาจะอยู่ค่อนข้างไกล แต่เราก็เห็นโลมาสีชมพู 2 ตัวจริงๆ

 

 

ใครดูคลิปไม่ทัน มาดูตรงนี้

 

คาดว่าโลมาสีชมพูตัวใหม่ที่เกาะกลุ่มอยู่กับ Pinky น่าจะเป็นลูกของมันที่เป็นสีเผือกเหมือนกันนั่นเอง ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้นจริงๆ ก็เป็นข่าวดีมากเลยล่ะ เพราะมันหมายความว่าเราจะได้เห็นโลมาสีชมพูมากขึ้นอีกในอนาคต

แต่สำหรับตอนนี้ แค่เจ้า Pinky มีเพื่อนโลมาตัวอื่นที่เป็นสีชมพูเหมือนกันบ้าง ก็คงทำให้มันไม่รู้สึกแปลกแยกเหมือนแต่ก่อนที่อยู่ตัวเดียวแล้ว

 

 

ที่มา: Bright Side, give it love

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...