รู้จักกับ “พี่คุ้ง” อดีตแมวจรสู่พนักงานการไฟฟ้าผู้โด่งดัง จนกลายเป็นขวัญใจชาวสุโขทัย

ขอแนะนำให้รู้จักกับพี่คุ้ง เหมียวผู้มีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยแห่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ. ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย

เดิมพี่คุ้งเป็นแมวจร ก่อนจะหลงเข้ามาอยู่ในชายคาการไฟฟ้าฯ อ.ทุ่งเสลี่ยม เมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว โดยช่วงแรกๆ นั้นช่างวัฒนพงษ์ หรือช่างเบิ่ง เป็นคนดูแล ให้น้ำ ให้อาหาร และเป็นคนตั้งชื่อ พี่คุ้ง ให้

 

 

พี่คุ้งมีนิสัยรักอิสระ ช่างเบิ่งรวมทั้งพนักงานการไฟฟ้าจึงตัดสินใจเลี้ยงมันแบบปล่อย และเนื่องจากสำนักเงินเดิมของการไฟฟ้าอยู่ใกล้ตลาดสด พี่คุ้งจึงมักจะไปๆ มาๆ ระหว่างตลาดสดกับสำนักงานเป็นประจำ

ต่อมาเมื่อพี่คุ้งโตเป็นหนุ่มวัยฉกรรจ์ ผู้คนมักจะเห็นร่องร่อยการสู้ตามร่างกายของมันเป็นประจำ โดยสาเหตุหลักเกิดจากศึกชิงนางนั่นเอง

 

 

สำหรับกิจวัตรประจำวันของพี่คุ้งในแต่ละวันนั้น เริ่มจากช่วงเช้า นางจะเดินไปทักทายพี่ๆ ช่าง พร้อมทั้งซักซ้อม วางแผน ก่อนจะแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ของตัวเอง

ระหว่างวันพี่คุ้งจะหามุมสงบเพื่องีบ เมื่อหิว มันก็จะเดินไปหาคู่หูซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย และขอให้เขาเทอาหารให้ เมื่อกินอิ่ม นางก็จะกลับไปนอนต่อ

 

 

จริงๆ แล้ว พี่คุ้งเคยมีแฟนมาก่อน แฟนนางมีชื่อว่า น้องเคล้ง เป็นแมวหลงเหมือนกัน นางอยู่กับพี่คุ้งจนกระทั่งโตเป็นสาว และมีหนุ่มๆ มารุมจีบ แต่สุดท้ายแล้วนางก็เลือกพี่คุ้งเป็นคู่ชีวิต

ไม่นานน้องเคล้งก็ตั้งท้อง แต่ด้วยความที่ขณะนั้นนางยังไม่เป็นสาวเต็มตัว ทำให้ลูกๆ ในท้องตายก่อนคลอด ก่อนที่มันเองจะตายตามในเวลาไล่เลี่ยกัน

 

 

การจากไปของแฟนสาวทำให้พี่คุ้งเศร้าไประยะหนึ่ง แต่ด้วยความรัก และความเอาใจใส่ของพี่ๆ พนักงานการไฟฟ้า ในที่สุด นางก็กลับมาร่าเริงเหมือนเดิม

 

 

มีอยู่ครั้งหนึ่ง พี่คุ้งทำให้พนักงานทั้งการไฟฟ้าถึงกับนั่งไม่ติด เมื่อมันได้หายตัวไป

เรื่องของเรื่องคือ พี่คุ้งจะชอบนอนใต้ท้องรถ และวันที่เกิดเรื่องนั้น นางไปนอนบนบนยางอะไหล่รถแก้ไฟ จนติดไปกับพี่ๆ เวรแก้ไฟ โดยที่ไม่มีใครรู้

 

 

เมื่อพี่คุ้งตื่นมาและพบว่าตัวเองอยู่ในที่ที่ไม่คุ้น นางก็กระโดดหนีไป ก่อนจะหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ตกเย็นเมื่อพนักงานไม่เห็นพี่คุ้ง ก็พากันตามหาจนทั่ว

ขณะเดียวกันทุกคนก็ภาวนาให้มันกลับมาอย่างปลอดภัย แต่ผ่านไปนานถึง 3 สัปดาห์ ก็ยังไม่มีใครพบพี่คุ้ง แม้แต่แฟนคลับซึ่งเป็นชาวบ้านในละแวกนั้น ก็ไม่เห็นวี่แววของมัน

 

 

ในขณะที่ทุกคนกำลังจะหมดหวัง อยู่ปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อพี่คุ้งกลับมาที่สำนักงานการไฟฟ้าในบ่ายวันหนึ่ง โดยไปนอนอยู่ที่ศาลาแก้ไฟ ราวกับไม่มีอะไรเกิดขึ้น

สภาพซูบผอม หิวโซย และมีบาดแผลทั่วตัว แต่ถึงอย่างนั้น ทุกคนก็โล่งใจที่มันกลับมา และรีบพามันไปหาสัตวแพทย์ทันที โชคดีที่นางไม่เป็นอะไรมาก นอกจากขาดสารอาหาร

 

 

ตั้งแต่นั้นมา พนักงานทุกคนก็ตั้งใจว่าจะใส่ใจพี่คุ้งให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก แต่… มันก็เกิดขึ้นอีกจนได้

เหตุการณ์ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นในช่วงที่ทุกคนกำลังย้ายของไปยังสำนักงานใหม่ จนพร้อมที่จะเริ่มทำงานอีกครั้ง แต่แล้ว ทุกคนก็นึกขึ้นได้ว่า ลืมพี่คุ้ง

 

 

เมื่อกลับไปตามหา ก็ไม่พบพี่คุ้งอยู่ที่สำนักงานเดิมแล้ว ทุกคนจึงช่วยกันออกตามหาอีกครั้ง ก่อนจะไปพบมันนอนอยู่ที่ตลาดสด ในสภาพมอมแมม มีร่องรอยการต่อสู้ จนพี่ๆ ที่เห็นถึงกับน้ำตาไหลด้วยความเสียใจและรู้สึกผิดกับมัน

จากเหตุการณ์นั้น ทุกคนลงความเห็นว่าจะพามันไปทำหมัน โดยประสานไปยังปศุสัตว์อำเภอช่วยทำหมันให้ ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือเป็นอย่างดี

 

 

ปัจจุบันพี่คุ้งประจำอยู่ที่สำนักงานการไฟฟ้าฯ อ.ทุ่งเสลี่ยม แห่งใหม่ โดยมีอิสระเหมือนเดิม คือ กลางวันจะหามุมสงบนอนหลับ ส่วนกลางคืน นางไม่หลับไม่นอน เดินตรวจรอบๆ การไฟฟ้าทั้งคืน

พี่คุ้งไม่ได้มีแฟนคลับแค่ในสำนักงานการไฟฟ้า แต่บรรดาประชาชนที่มาติดต่อเกี่ยวกับไฟฟ้า ก็พลอยตกเป็นทาสของนางด้วย จนหลายๆ คนต้องได้ถ่ายรูปกับนางทุกครั้งที่มาทำธุระที่นี่

 

 

ล่าสุด พี่คุ้งกลายเป็นลูกรักของผู้จัดสำนักงานการไฟฟ้าแห่งนี้ไปแล้ว โดยจะมีแม่อ้อย (แม่บุญธรรม) คอยดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมดของนาง

นอกจากเป็นลูกรักของผู้จัดการแล้ว พี่คุ้งยังมีพี่ขวัญกับพี่ออย (พนักงานการไฟฟ้า) คอยเป็นบอดี้การ์ด โดยจะดูแลเรื่องพฤติกรรมและสุขภาพของนางอย่างสม่ำเสมอ

 

 

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้ว่าพี่คุ้งมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยพนักงานรักษาความปลอดภัย ดังนั้น บัดดี้คู่ใจของน้องคือพี่อังกูล ซึ่งเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย

มากไปกว่านั้นพี่คุ้งหมอประจำตัวอีกด้วย คือ คุณหมอฝน สัตวแพทย์ที่คอยตรวจสุขภาพให้มันเป็นประจำทุกๆ เดือน จนตอนนี้พี่คุ้งแค่เห็นรถคุณหมอก็จะวิ่งหนีหายไปเลย

 

 

ด้วยความน่ารักจนใครๆ ก็อยากเป็น FC พี่ๆ พนักงานการไฟฟ้าจึงสร้างเพจให้น้อง เพื่อให้ทุกคนได้ติดตามนางอย่างทั่วถึง โดยนางจะคอยเสิร์ฟความน่ารัก ความสุข และรอยยิ้มให้แฟนคลับทุกวัน

เพื่อนๆ เองก็สามารถเป็นทาสและติดตามพี่คุ้งได้ที่เพจ พี่คุ้ง ไฟฟ้า 

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา พี่คุ้ง ไฟฟ้า 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...