แมวเข้าไปกอดคุณปู่ ซึ่งเป็นโรคอัลไซเมอร์ เพราะรู้ว่าตัวเองคือความสุขเดียวของเขา

ชีวิตของผู้ป่วยอัลไซเมอร์นั้นแตกต่างกันไปตามอาการ แต่ถ้าเกิดคุณเป็นหนักหน่อยคงยากที่คุณจะมีความสุข เพราะคุณมักจะลืมสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ รวมทั้งสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขด้วย

Bob สามีของ Patricia Wright ก็เป็นเช่นนั้น เขามีปัญหาในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก แทบไม่มีสิ่งไหนเลยที่ทำให้เขามีความสุขได้ จะมีก็เพียงแต่เจ้าแมว Mooshu เท่านั้น

 

Patricia Wright

 

Bob ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ตั้งแต่ปี 2009 ดังนั้นพอรับเจ้า Mooshu มาเลี้ยงในปี 2013 มันจึงได้เห็นเขาต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์อยู่ทุกวัน

แต่อาจจะเป็นเพราะแบบนั้น มันก็เลยรู้ว่าเจ้าของของมันต้องการมันมาก และมันก็ยินดีที่จะอยู่เคียงข้างเขาเสมอ ผิดกับแมวอื่นที่ไม่ค่อยให้จับตัวมากนัก

 

Patricia Wright

 

หลังจากที่เจ้าแมวรู้ว่าเจ้าของของมันชอบให้มันนั่งบนตัก หรือชอบกอดมันเอาไว้ เจ้าแมวก็ยอมให้เขาทำแบบนั้นแทบทั้งวัน

แมวตัวอื่นมักจะนอนกลางวันบนโซฟา แต่ที่นอนประจำของ Mooshu คืออ้อมแขนของ Bob มันรู้สึกอุ่นใจในอ้อมกอดของเจ้าของจนสามารถหลับไปได้เลย

ถึงในบ้านจะมีแมวอีกตัวที่ชื่อ Norman อยู่ด้วย แต่มันก็ไม่ได้สนิทกับ Bob เท่ากับ  Mooshu ดูเหมือนเจ้าแมวกับคุณปู่จะมีความสัมพันธ์ที่พิเศษต่อกัน

 

Mooshu and his owner

Patricia’s husband is a former veterinarian and is living with Alzheimer’s disease. Now in the later stages of the condition, there are very few things that give him comfort – apart from his cat. Mooshu is always there for him and is one of the only things that will calm and comfort him throughout the day. We love their snuggles. 💙🐈

تم النشر بواسطة ‏‎Alzheimer's Society‎‏ في الخميس، ٦ فبراير ٢٠٢٠

 

ที่การ Mooshu ยอมให้ Bob อุ้มหรือกอดตลอด ทำให้คุณปู่มีความสุขอยู่เสมอ Patricia เล่าว่านอกเหนือจากเจ้าแมวเขาก็ไม่ค่อยมีความสุขกับอย่างอื่นเลย

แน่นอนว่าเจ้าแมวไม่สามารถอยู่กับเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมงหรอก บางครั้งมันก็ต้องไปหาหมอ กินข้าว หรือวิ่งเล่นบ้าง Patricia จึงหาหุ่นยนต์แมวมาอยู่เป็นเพื่อนเขาในระหว่างที่เจ้า Mooshu ไม่ว่าง

ตอนแรกเจ้าแมวก็ไม่พอใจหรอกที่เธอหาหุ่นยนต์มาอยู่แทนมัน แต่ในที่สุดมันก็เข้าใจว่าเจ้านั่นเป็นแค่ตัวแทนเวลามันไม่ได้อยู่ข้างเจ้านายเท่านั้นเอง

นั่นทำให้ Bob คลายเหงาได้บ้างก็จริง แต่เขาก็ดูมีความสุขไม่มากเท่าตอนที่ได้อยู่กับเจ้า Mooshu หรอก มันเป็นเพื่อนที่คุณปู่โปรดปรานที่สุดแล้ว

 

Patricia Wright

 

ชีวิตของ Bob ที่ต้องต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์มาโดยตลอด ไม่ได้ราบรื่นมากนัก โชคดีที่เจ้า Mooshu ที่แสนเป็นมิตรเข้าใจความต้องการของเขา หากเป็นแมวตัวอื่นพวกมันคงไม่อยู่ใกล้เจ้าของขนาดนี้

Patricia เล่าว่า “Moosh เป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ Bob มีความสุขได้ เขาเป็นสัตวแพทย์มาก่อน การได้สัมผัสสัตว์จึงมีความหมายกับเขามาก และเจ้าแมวก็พร้อมจะมอบสิ่งนั้นให้เขาทุกเวลา”

 

Patricia Wright

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...