ชายใจดีช่วยชีวิต “ลูกหมาที่กำลังใกล้ตาย” และชุบเลี้ยงจนมันกลายเป็นสุนัขตัวใหม่

การทำงานกับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ คุณมักจะเจอกับเหตุการณ์สะเทือนใจอยู่เสมอ แต่ก็มีช่วงเวลาแห่งความสุขเช่นกัน หากมีความพยายามมากเพียงพอ

เช่นเดียวกับเรื่องราวของ Joey Wagner นาวิกโยธินจากโนวาสโกเชีย ประเทศแคนาดา ผู้มีความสุขกับการเป็นอาสาสมัครที่ Baie Ste Marie Animal Society

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2013 Joey ได้รับแจ้งเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ผสมพิตบูลล์ตัวหนึ่ง ถูกทารุณกรรมอย่างโหดร้ายและถูกทอดทิ้งในเวลาต่อมา

Joey จึงมุ่งหน้าไปยังสถานที่ตามที่ได้รับแจ้งทันที แล้วเขาก็พบลูกหมาผู้น่าสงสารตัวนั้น ซึ่งจากสภาพที่เห็นเขาคาดว่ามันอาจจะตายในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า

 

 

Joey กับผู้ช่วยเหลือคนอื่นๆ รีบพาเจ้าตูบไปยังโรงพยาบาลสัตว์ Parade Street Vet, PEI Small Animal Hospital และได้ตั้งชื่อให้มันว่า Mojo

ที่นั่นคุณหมอตรวจพบว่า Mojo มีภาวะขาดน้ำอย่างรุนแรง และเป็นโรคเรื้อนชนิดที่มีเห็บขนาดเล็ก (มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า) อยู่ในรูขุมขน รากผม และต่อมไขมัน

 

 

ในวัย 3 เดือน ขนของ Mojo ได้ร่วงเกือบหมด เผยให้แผลจากการถูกไรกัดทั่วทั้งตัว สิ่งที่ทำให้ทุกคนสะเทือนใจที่สุดคือ น้องหมาร้องด้วยความเจ็บปวด ขณะที่คุณหมอกำลังทำการรักษาให้

Joey บอกว่า “Mojo ฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เราทุกคนมีความสุขไปพร้อมกับมัน ที่สำคัญ มีคนมากมายที่อยากรับเลี้ยงมัน แต่เจ้าตูบยังคงมีปัญหาสุขภาพที่ต้องจัดการ เราจึงยัังไม่พิจารณาเรื่องการรับเลี้ยง”

 

 

ระหว่างนี้ Joey กับภรรยา Leta ได้ตกหลุมรัก Mojo อย่างเต็มหัวใจ พวกเขาจึงทุ่มเททั้งกายและใจให้การช่วยเหลือเจ้าตูบอย่างสุดความสามารถ

สำหรับ Mojo นั้น แม้จะเคยถูกมนุษย์ทำร้ายจนต้องมาอยู่ในสภาพเช่นนี้ แต่มันมีจิตใจอ่อนโยนมากพอที่จะให้อภัยและตัดสินใจที่เชื่อใจมนุษย์อีกครั้ง

 

 

Joey บอกว่า “ความตั้งใจที่จะมีชีวิตอยู่ของ Mojo นั้น เป็นสิ่งที่น่าทึ่งมาก จนทำให้มันกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวัง”

ในที่สุดเมื่อถึงเวลาที่ Mojo พร้อมสำหรับการรับเลี้ยง Joey เป็นคนแรกที่กรอกเอกสารขอรับเลี้ยงมัน

 

 

ท่ามกลางใบสมัครขอรับเลี้ยงมากมาย ทางศูนย์ช่วยเหลือเลือก Joey ให้เป็นผู้รับเลี้ยง Mojo เพราะเขาเป็นคนที่อยู่เคียงข้างและดูแลเจ้าตูบตั้งแต่วันแรก จนถึงวันนี้ และเขาเป็นคนเดียวที่สนิทกับน้องมากที่สุด

แม้ทั้งคู่จะสนิทกับมาก แต่วันที่ Joey ปรากฏตัวที่ศูนย์เพื่อพา Mojo กลับบ้านนั้น น้องหมามีปฏิกิริยาตื่นเต้นอย่างมาก เมื่อได้เห็นผู้ช่วยชีวิตของมันอีกครั้ง

 

 

วินาทีที่ Mojo เห็น Joey มันแกว่งหางอย่างบ้าคลั่ง และไม่สามารถนั่งนิ่งๆ ได้ มันเดินเข้าไปหาเขาด้วยความตื่นเต้น และเลียหน้าเขาเพื่อแสดงความขอบคุณ

ส่วน Joey ไม่สามารถหยุดยิ้มได้ เมื่อเห็นปฏิกิริยาแบบนี้ของ Mojo เขาดีใจมากที่จะได้ต้อนรับเจ้าตูบในฐานะสมาชิกใหม่ของครอบครัว

 

 

สัตวแพทย์ที่อยู่ที่นั่นด้วยบอกกับ Joey “มันจำคุณได้อย่างแม่นยำ ดูสิ ทั้งกอด ทั้งจูบคุณไม่หยุดเลย และที่ผ่านมา เราเองก็ไม่เคยเห็นมันทำแบบนี้กับใคร” 

 

 

ปัจจุบันเป็นเวลากว่า 7 ปีแล้ว ที่ Joey กับ Mojo ได้แบ่งปันช่วงเวลาแห่งความสุขด้วยกัน สิ่งที่น่าดีใจไปกว่านั้นคือ Mojo มีสุขภาพดี และเป็นสมาชิกของครอบครัวที่ถูกสปอยหนักมาก

ขนของเจ้าตูบยังไม่งอกใหม่เต็มที่ แต่ดูเหมือนมันจะไม่สนใจเรื่องนี้สักเท่าไหร่

 

 

ทั้งนี้ Joey กับภรรยายังได้เผยแพร่เรื่องราวของ Mojo เพื่อขับเคลื่อนและกระตุ้นให้ผู้คนเห็นความสำคัญของสัตว์ถูกทิ้ง และช่วยบริจาคให้กับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ

 

 

Mojo เป็นสุนัขที่แสนรู้และกตัญญูมากๆ มันรู้ว่า Joey คือคนที่ช่วยชีวิตมันในช่วงที่มันตกอยู่ในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด จนถึงวันนี้เขาก็ยังอยู่เคียงข้างและเป็นห่วงมันไม่เคยเปลี่ยน

ด้วยเหตุนี้เจ้าตูบจึงรู้สึกขอบคุณเขาอยู่เสมอ ทำให้ความผูกพันของทั้งคู่ยิ่งแน่นแฟ้นมากขึ้นตามกาลเวลา และจะเป็นอย่างนี้ตลอดไป

 

 

ติดตามเรื่องราวของพวกเขาต่อได้ที่ Hope For Mojo

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา inspiremore

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...