มิ้วน้อยเกิดมาพร้อมความพิเศษ แต่มันยืนยันที่จะสู้กับทุกความท้าทาย เพื่อมีชีวิตอยู่

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน Rachel Lienemann ผู้อำนวยการของ Fuzzy Texan Animal Rescue ได้รับการติดต่อเกี่ยวกับลูกแมวที่มีความต้องการพิเศษตัวหนึ่ง

ลูกแมวตัวนั้นเกิดพร้อมพี่น้องในศูนย์พักพิง แต่พี่น้องของมันไม่รอดแม้สักตัวเดียว ในขณะที่ตัวเองก็ตกอยู่ในสถาการณ์ที่ต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด

 

 

Rachel บอกว่า “เราให้การช่วยเหลือแมวที่มีความต้องการพิเศษทั่วเท็กซัส โดยมุ่งเน้นแมวที่อยู่ในสถานการณ์ยากลำบากที่สุด”

“สำหรับลูกแมวตัวที่เราเพิ่งได้รับการติดต่อมานี้ มันเกิดมาพร้อมโรคปากแหว่งเพดานโหว่งชนิดที่หนักมาก ริมฝีปากแหว่งอย่างเห็นได้ชัด ที่สำคัญ มันไม่มีจมูกที่ใช้หายใจได้ และตาขวาของมันเกือบปิดสนิท”

 

 

Rachel รับลูกแมวตัวนี้เข้ามาอยู่ในการดูแลและเริ่มป้อนนมมันทุกๆ ชั่วโมง จากนั้น ก็ตั้งชื่อให้มันว่า Voldemort หรือเรียกสั้นๆ ว่า Voldy

Rachel บอกกับตัวเองว่าถ้าลูกแมวตัวนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 24 ชั่วโมง เธอจะมีความหวังมากขึ้น จากนั้น ถ้ามันอยู่ได้อีก 1 สัปดาห์ เธอมั่นใจว่ามันจะรอด

 

 

เวลาผ่านไป Voldy เริ่มกลิ้งไปกลิ้งมาบนเตียง เมื่อไหร่ที่มันหิว มันจะร้องเมี๊ยวๆ และทำอะไรอีกหลายๆ อย่างที่แสดงให้เห็นถึงการมีพลังเหมือนลูกแมวแรกเกิดทั่วไป

“มันเป็นลูกแมวที่มีความมั่นใจมาก ฉันฉันตึ่นมาให้นมมันในตอนกลางคืนช้าแค่ 2-3 นาที มันจะเตือนให้ฉันรู้ทันที ยิ่งไปกว่านั้น มันรักการลูบท้องมากๆ” Rachel บอก

 

 

ผ่านไปแค่ไม่กี่วัน น้ำหนักของ Voldy เริ่มเพิ่มขึ้นทีละน้อยๆ มันกระตืนรือร้นที่จะทำให้ผู้ดูแลเห็นว่ามันเป็นนักสู้ และมันต้องการมีชีวิตอยู่

ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์ มิ้วน้อยสามารถทำเพิ่มน้ำหนักจาก 63 กรัม เป็น 100 กรัม ปอดของมันทำงานได้ดี และพลังงานของมันก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

Rachel บอกว่า “ทุกๆ วันเป็นวันสำคัญสำหรับมัน มันทำให้ทุกคนรู้ว่ามันจะไม่ยอมแพ้เด็ดขาด”

 

 

Rachel และทีมงานทำงานร่วมกับสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อหาวิธีที่จะช่วยให้มิ้วน้อยสามมารถหายใจทางจมูกได้ เพราะทุกวันนี้มันหายใจทางช่องปากที่แหว่ง

หลังจากที่ช่วยกันประเมินสถานการณ์ของ Voldy ทุกคนเชื่อว่ามันจะมีอนาคตที่ดีกว่านี้ ทั้งนี้ ไม่ควรให้มันดูดนมจากขวดนมเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้มันตายได้

วิธีเดีียวที่จะช่วยมันได้ คือการป้อนอาหารผ่านสายยางให้อาหาร

 

 

Rachel บอกว่า “มีไม่กี่คนที่รู้วิธีการให้นมลูกแมวผ่านสายยาง ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในเหตุผลที่เรารับ Voldy เข้ามาอยู่ในการดูแล”

แม้ชีวิตแมวน้อยจะมีความท้าทายสูงมาก แต่มันสามารถเติบโตได้ด้วยการดูแลที่ถูกต้องและเหมาะสม ดังนั้น มันจึงต้องอยู่ในการดูแลของผู้ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยเฉพาะ

 

 

Voldy อายุเพิ่งจะ 1 สัปดาห์ แต่มันทำได้ดีมากและยังคงก้าวต่อไปข้างหน้าทุกวัน ขณะที่ผู้ดีแลเองก็ให้สัญญาว่าจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้มิ้วน้อยตัวนี้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

 

 

และนี่คือเส้นทางชีวิตของ Voldy

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...