นุ้งยีราฟเกิดมาพร้อมขาผิดปกติ แต่รองเท้าพิเศษจากผู้ดูแล ทำให้มันวิ่งเล่นได้อย่างอิสระ

ลูกยีราฟบางตัวเป็นหนึ่งในสัตว์ที่น่ารักที่สุดในโลก รวมไปถึงยีราฟน้อยที่ชื่อ Hasani มันเกิดเมื่อเดือนเมษายน ปี 2019 ที่สวนสัตว์ Woodland Park Zoo เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

แต่เมื่อ Hasani พยายามหัดเดินครั้งแรก สัตวแพทย์ในสวนสัตว์สังเกตเห็นว่า มันมีสภาพเท้าที่หายาก หรือที่เรียกว่า Hyperextended fetlocks (ข้อเท้าแอ่น) 

 

 

ทางสวนสัตว์ต้องการให้ Hasani เรียนรู้วิธีการเดิน ดังนั้น พวกเขาจึงตัดสินใจทำรองเท้าพิเศษให้มัน รองเท้าคู่นี้ทำจากไม้ และมันต้องดูน่ารักมากแน่ๆ ถ้ายีราฟน้อยใส่

เมื่อทำรองเท้าเสร็จ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ก็เอาไปให้ Hasani ลองใส่ ปรากฏว่ายีราฟน้อยชอบรองเท้าคู่นี้มาก เจ้าหน้าที่จึงทำรองเท้าให้มันอีกคู่ที่แข็งแรงและทนทานกว่า โดยเปลี่ยนวัสดุจากไม้เป็นเหล็ก

 

 

พวกเขาบอกว่ารองเท้านี้จะทำให้การเดินของยีราฟน้อยมีความมั่นคงมากขึ้น และสามารถเดินได้นานขึ้น ทั้งยังช่วยให้มันได้ออกกำลังกาย ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากต่อพัฒนาการของมัน

Hasani สามารถทำความคุ้นชินกับรองเท้าพิเศษนี้ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกัน หากมันใส่รองเท้านี้เดินเป็นประจำ มันอาจจะกลับมาเดินได้ปกติ โดยไม่ต้องพึ่งรองเท้านี้อีกต่อไป

 

 

แม้ว่ายีราฟน้อยจะใช้รองเท้าพิเศษได้ดี แต่มันก็ยังไม่พร้อมที่จะออกไปใช้ชีวิตในธรรมชาติ เพราะสภาพของมันตอนนี้ยังต้องได้รับการปกป้องและต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

สัตวแพทย์จะคอยประเมินพัฒนาการของมันเป็นประจำ เพื่อหาแนวทางเสริมสร้างพัฒนาการของมัน โดยเฉพาะเรื่องการเดิน และให้แน่ใจว่ามันเติบโตตามที่ควรจะเป็น

 

 

ตอนนี้ Hasani กับ Olivia แม่ของมันอยู่ในโรงนา ซึ่งห่างจากแหล่งชุมชน ถึงอย่างนั้น Hasani กลับมีแฟนคลับมากมาย โดยมีเด็กหญิงคนหนึ่งได้ส่งพลาสเตอร์ปิดแผลมาให้ พร้อมกับโน๊ตสุดน่ารัก

 

 

เด็กหญิงคนนั้นบอกว่า “ช่วยบอก Hasani หน่อยว่าเขามีเพื่อนตัวเล็กๆ ที่รักเขาด้วยทั้งหมดของใจ” 

การได้รับข้อความดีๆ แบบนี้ ทำให้ Hasani มีความสุขมากๆ แถมยังมีสุขภาพดีอีกด้วย มันเติบโตอย่างรวดเร็ว และตอนนี้มันมีน้ำหนัก 80 กิโลกรัมแล้ว

 

 

Hasani มีพัฒนาการที่ดีมากๆ และเป็นที่รักของผู้ดูแลทุกคน ซึ่งอีกไม่นาน พวกเขาคาดหวังว่าจะสามารถพามันออกไปข้างนอกได้ เพื่อให้มันได้ออกกำลังกายและสัมผัสกับชีวิตในธรรมชาติ

 

 

หากเพื่อนๆ อยากเห็นขั้นตอนการช่วยเหลือยีราฟน้อยตัวนี้ สามารถดูจากคลิปด้านล่างนี้

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...