ชายใจดีช่วย “ลูกหมาป่า” จากการถูกฆ่า และเลี้ยงดูมันจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

อคติและความคิดเชิงลบเกี่ยวกับหมาป่านั้น มีอยู่ในสังคมนุษย์ทุกยุคทุกสมัย ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่คิดว่าพวกมันเป็นสัตว์ป่าที่โหดร้ายและอันตราย

อย่างไรก็ตาม การช่วยเหลือหมาป่าที่ผ่านมา หลายๆ กรณีทำให้อคติเหล่านี้ลดลง หนึ่งในนั้นคือ Ivan จากรัสเซีย

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อวันที 8 พฤษภาคม ปี 2017 เกษตรกรใน Astrakhan ได้พบถ้ำของหมาป่า ซึ่งมีลูกหมาป่าอยู่ด้วย และตัดสินใจที่จะฆ่าพวกมัน

โชคดีที่ Ivan วัย 46 ปีได้ซื้อลูกหมาป่าตัวหนึ่งจากเกษตรกร ขณะที่มันอายุประมาณ 3-4 สัปดาห์ และตั้งชื่อให้มันว่า Seryi

Seryi จึงกลายเป็นลูกหมาป่าเพียงตัวเดียวที่รอดชีวิต จากทั้งหมด 6 ตัว ที่ถูกพบในถ้ำ

 

 

ตอนนั้นครอบครัวของ Ivan อาศัยอยู่ใน Astrakhan แต่ปัจจุบันได้ย้ายไปอยู่ที่ Volgograd แล้ว โดย Alexandra ลูกสาววัย 19 ปีของเขา ซึ่งเป็นครูฝึกสุนัข อาสาช่วยพ่อดูแล Seryi ด้วย

ล่าสุด Seryi อายุได้ 2 ขวบครึ่งแล้ว มันสูง 80 เซนติเมตร หนัก 45 กิโลกรัม มันชอบเดินเล่นมาก โดยไม่คำนึงถึงสภาพอากาศ นั่นทำให้ Ivan กับลูกสาวต้องทำงานค่อนข้างหนัก

 

 

สองพ่อลูกไม่ได้มีเวลามากพอที่จะพา Seryi ออกไปเดินเล่นบ่อยๆ แต่พวกเขาก็ไม่สามารถปฏิเสธมันได้เกิน 2 ครั้ง ดังนั้น พวกเขาจึงใช้วิธีโน้มน้าวมัน เพื่อที่จะได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว หมาป่าจะมีนิสัยก้าวร้าวและถูกเข้าใจว่าเป็นสัตว์อันตราย แต่ Ivan ยืนยันว่า Seryi ไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงปกติ

 

 

Seryi มักจะกลัวเวลาต้องข้ามถนนกว้าง หรือเมื่อต้องเข้าใกล้วัตถุที่มันไม่รู้จัก ทั้งนี้ Ivan จะไม่ปล่อยให้คนแปลกหน้ามาถ่ายรูปกับเจ้าหมาป่า เพราะมันกลัว

เหตุผลสำคัญนอกเหนือจากนั้นคือ Seryi ไม่ใช่สัตว์ที่ถูกเลี้ยงเพื่อแสดงหรือโชว์ตัว แต่มันคือสมาชิกของครอบครัว อย่างไรก็ตาม เวลาออกไปเดินเล่น เขาจะใส่สายจูงให้มันเสมอ แต่ไม่ใส่ตะกร้อครอบปาก

 

 

ก่อนจะมี Seryi Ivan มีสุนัขที่บ้านอยู่แล้ว ดังนั้น หมาป่าจึงถือเป็นน้องใหม่ของฝูง มันมีนิสัยเหมือนสุนัขทั่วไป คือ เมื่อรู้สึกเครียดหรือเบื่อ มันจะกัดสิ่งของที่ขวางหน้า

แต่โชคดีที่สุนัขในบ้านกับ Seryi เข้ากันได้เป็นอย่างดี พวกมันไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง แม้ขนาดตัวจะห่างไกลกันมากก็ตาม

 

 

แม้จะเป็นสัตว์ป่า แต่ Seryi มีความเป็นสัตว์เลี้ยงสูงมาก มันเห็น Ivan เป็นหัวหน้าฝูง มันรักลูกๆ 4 ขาของเขา ดังนั้นเขาจึงเป็นคนเดียวที่เจ้าหมาป่ายอมให้อุ้มและป้อนยาให้

 

 

ใน 1 วัน Seryi จะเนื้อไก่ประมาณ 1.2 กิโลกรัม แต่บางครั้งมันก็กินผัก ผลไม้เช่นกัน แม้แต่ถั่ว คุกกี้ หรือน้ำผึ้ง มันก็กินได้ ซึ่งอาหารว่างเหล่านี้ ถือเป็นอาหารเสริมสำหรับมัน

Ivan บอกว่า “Seryi ทำหน้าที่ดูแลสุนัขตัวอื่นๆ ในบ้าน นอกจากนี้มันยังถูกฝึกให้เปิดหน้าต่าง และเปิด-ปิดสวิตช์ไฟด้วย”

 

 

สำหรับใครอยากเลี้ยงหมาป่า Ivan แนะนำว่าพวกมันเป็นสัตว์ที่มีพลังงานเยอะมาก และคุณต้องมีเวลาให้พวกมันอย่างเพียงพอ ที่สำคัญ การดูแลหมาป่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ไม่ว่าหมาป่าจะมาอยู่ในบ้านคุณด้วยเหตุผลอะไร คุณจะต้องใช้เวลากับมันเพื่อสร้างความคุ้นเคย ให้อาหารมัน นอนกับมัน และต้องพาไปเดินเป็นเวลาหลายชั่วโมง

 

 

นอกจากนี้คุณควรจะมีกรงสำหรับหมาป่า เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้อื่น แต่ทั้งนี้ กรงควรจะมีพื้นที่มากเพียงพอที่พวกมันจะอยู่ได้อย่างสะดวกสบาย

 

 

 

เรื่องราวของหมาป่าที่เรานำเสนอไป หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ ลดอคติที่มีต่อพวกมันได้บ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น เราไม่แนะนำให้เข้าหาหมาป่าโดยตรง หากคุณไม่รู้จักพวกมันดีพอ โดยเฉพาะหมาป่าที่พบตามธรรมชาติ

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา brightside l instagram

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...