หมาจากศูนย์ที่ถูกรับเลี้ยง พยายามส่งต่อความรักให้แมวน้อย แม้ไม่รู้มันจะชอบไหม

Sheryl Smith มักจะรับสัตว์เข้ามาอุปถัมภ์อยู่บ่อยๆ เธอทำแบบนี้มาหลายปีแล้ว แต่สำหรับเจ้า Shiro นั้นเธอเลือกที่จะเลี้ยงมันเอาไว้

Shiro นั้นเป็นหมาที่ตาเกือบบอดและหูหนวก มันเคยอยู่ในศูนย์พักพิงสัตว์มา 2 แห่ง บ้านอุปถัมภ์ 12 แห่ง และถูกส่งตัวคืนหลัวรับเลี้ยงมาแล้ว 4 ครั้ง Smith จึงอยากทำให้มันรู้สึกว่ามีบ้านจริงๆ สักที

 

Sheryl Smith

 

Smith เล่าว่า “การดูแลมันนั้นไม่ง่ายเลย มันมีปัญหาหลายอย่าง แต่ถึงคนอื่นจะยอมแพ้แล้วทิ้งมัน พวกเราจะไม่ทำแบบนั้นแน่ๆ

ถึงตอนนี้ Smith จะเลี้ยงเจ้า Shiro มาได้ 1 ปีแล้ว เจ้าหมาก็ยังเห่าทุกครั้งเวลาที่ขึ้นรถ เพราะเจ้าหมาคิดว่ามันกำลังจะถูกเอาไปทิ้งที่อื่น มันคงโดนย้ายที่อยู่บ่อยจนฝังใจ

 

Sheryl Smith

 

ถึงนิสัยบางอย่างของมันจะยังแก้ไม่ได้ แต่เมื่อเทียบกับตอนที่รับมาเลี้ยงใหม่ๆ แล้ว Shiro สามารถปรับตัวให้เข้ากับครอบครัวได้ดีมากทีเดียว

นอกจากมันจะเป็นหมาที่ดีของครอบครัวมากขึ้นเรื่อยๆ แล้ว มันก็ยังชอบดูแลสัตว์ที่เธอรับมาอุปถัมภ์อีกต่างหาก เธอคิดว่าที่มันทำแบบนี้เป็นเพราะมันเองก็เคยลำบากมาเหมือนกัน มันจึงอยากช่วยสัตว์อื่นบ้าง

 

Sheryl Smith

 

เมื่อไม่นานมานี้ Smith รับแมวน้อย Tiny Tolley มาดูแลเนื่องจากมันป่วยและอ่อนแอมาก หากทิ้งเอาไว้ในศูนย์พักพิงมันอาจจะไม่รอดก็ได้

เมื่อเธอพาแมวน้อยมาที่บ้าน Shiro ก็คงสัมผัสได้เช่นกันว่าแมวน้อยกำลังต้องการกำลังใจ มันจึงเข้าไปนอนเฝ้าอยู่ข้างกรงแมวน้อย

Smith เล่าว่า “Shiro ไม่ยอมออกห่างจากกรงของแมวน้อยเลย มันรู้ว่าเจ้าแมวกำลังป่วยและหวาดกลัว มันเลยเข้าไปให้กำลังใจข้างๆ”

 

Sheryl Smith

 

แม้ว่า Tolley จะแข็งแรงมากขึ้นแล้ว Shiro ก็ยังอดเป็นห่วงมันไม่ได้อยู่จึง มันจึงยังตามมาอยู่ใกล้ๆ แมวน้อยอยู่เหมือนเดิม

ทว่าแค่ได้อยู่ใกล้คงจะยังไม่พอ ตอนที่แมวน้อยกำลังนอนอยู่บนตักของ Smith มันจึงส่งกำลังใจให้แมวน้อยด้วยการเลียหัวเจ้าแมว

 

Sheryl Smith

 

แต่ดูจากหน้าของ Tolley แล้ว Smith ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าแมวน้อยจะชอบกำลังใจที่ได้มารึเปล่า มันดูเกร็งกับการถูกเจ้าหมาเลียพอสมควรเลย แต่ในขณะเดียวกันมันก็ดูตลกเช่นกัน

 

Sheryl Smith

 

แต่ไม่ว่า Tolley จะชอบกำลังใจจากเจ้าหมาหรือไม่ Smith ก็ยังคงภูมิใจที่ Shiro มีความห่วงใยให้สัตว์อื่นเสมอ มันเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เหล่าสัตว์รู้สึกดีขึ้นเสมอมา และมันก็น่าจะทำแบบนั้นต่อไปอีกเรื่อยๆ

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...