หมาดมกลิ่นคนเก่ง นำผู้ช่วยเหลือไปเจอโคอาลา 7 ตัวในพื้นที่ที่ถูกไฟไหม้

ความสามารถในการดมกลิ่นของสุนัขนั้นมีประโยชน์อย่างมากต่อเพื่อนร่วมโลก มนุษย์เราเองก็ใช้มันในการตรวจหายา ระเบิด หรือแม้กระทั่งคนหาย

ในเหตุการณ์ไฟป่าที่ประเทศออสเตรเลีย การดมกลิ่นของเจ้าหมาก็ทำให้มันเป็นหนึ่งในฮีโร่ ที่มีส่วนช่วยรักษาชีวิตโคอาลาไว้เช่นกัน

ช่วงนี้สถานการณ์ไฟป่าในประเทศออสเตรเลียรุนแรงน้อยลง มีหลายพื้นที่ที่ไฟดับจนเข้าไปทำการช่วยเหลือสัตว์ได้แล้ว แต่พื้นที่เหล่านั้นก็กว้างขวางมากเกินกว่าจะตามหาพวกมันได้ง่ายๆ

 

Port Macquarie Koala Hospital

 

ผู้ช่วยเหลือจึงใช้เจ้าหมาดมกลิ่น Taz และ Missy ซึ่งถูกฝึกให้ดมกลิ่นโคอาลาเข้ามาช่วยในภารกิจช่วยเหลือสัตว์ที่ยังเหลือรอดในแถบ Maryvale รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

เจ้าหมาพันธุ์คอกเกอร์สปิเนลทั้ง 2 ตัวไม่ทำให้พวกเขาผิดหวังเลย ในช่วง 2 วันแรกพวกมันก็พบโคอาลาที่ยังรอดชีวิตถึง 7 ตัวแล้ว

 

WWF Australia / Veronica Joseph

 

แม้ว่าสัตว์ป่าหลายตัวที่รอดจากไฟป่าจะปลอดภัย แต่ส่วนมากพวกมันก็มักจะขาดความชุ่มชื้นหรือไม่มีอาหารกิน เนื่องจากไฟป่าทำลายป่าไปหมด

ดังนั้นการมีสุนัขดมกลิ่นเข้ามาช่วยตามหาตัวพวกมัน จึงทำให้พวกเขาช่วยเหลือตัวสัตว์ป่าที่กำลังลำบากได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะหากผู้ช่วยเหลือตามหาสัตว์ปาเองโดยไม่มีพวกมัน อาจจะเจอตัวสัตว์ป่าช้าเกินไป

 

WWF Australia / Veronica Joseph

 

Dr. Stuart Blanch ซึ่งเป็นผู้จัดการของฝ่ายดูแลและฟื้นฟูพื้นที่บอกว่า “การตามหาโคอาลาในพื้นที่ที่ถูกทำลายเจอถึง 7 ตัวภายใน 2 วันเป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่เลวเลย

มันทำให้พวกเรารู้ว่าโคอาลาอีกมากยังมีชีวิตรอดจากไฟป่า และพวกมันพยายามที่จะกลับคืนสู่ป่าที่กำลังฟื้นตัว” แล้วพอเจอตัวผู้ช่วยเหลือก็จะได้ช่วยดูแลพวกมันได้ง่ายๆ ยังไงล่ะ

 

Port Macquarie Koala Hospital

 

ที่มา: Lad Bible

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...