พี่หมาหนักเกือบ 80 กิโลกรัม อ้วนเกินจนเดินแทบไม่ได้ เจอคนช่วยลดจนชีวิตเปลี่ยน

ทุกครั้งที่เราให้ขนมอร่อยๆ กับเจ้าหมา พวกมันจะทำท่าทางมีความสุขที่ได้กินขนมเสมอ แต่เราก็ต้องยับยั้งชั่งใจอย่าให้ขนมมันบ่อยๆ ด้วย ไม่อย่างนั้นมันอาจจะอ้วนจนใช้ชีวิตลำบาก เจ้าหมาตัวนี้เข้าใจเรื่องนี้ดี

พี่หมา Kai ถูกเจ้าของพามาหาสัตวแพทย์ แต่เขาไม่ได้ต้องการรักษามัน เขาต้องการให้เธอการุณยฆาตมันเพราะมันเดินแทบไม่ได้แล้ว

 

 

ทว่าสัตวแพทย์ยังคิดว่ามันยังอยากมีชีวิตต่ออยู่ จึงขอให้เจ้าของเก่าทิ้งมันไว้ที่นี่ แล้วเขาก็ติดต่อไปหา Pam Heggie เพื่อขอให้เธอรับเจ้าหมาไปช่วยลดน้ำหนักให้แทน

Heggie เป็นลูกค้าประจำของคลินิกแห่งนั้น และเมื่อเธอได้มาเจอเจ้า Kai จริงๆ เธอเองก็ยังอึ้งเลย ตอนนั้นมันหนักมากถึง 173 ปอนด์ (ประมาณ 78 กิโลกรัม)

 

 

Heggie เองก็ไม่แน่ใจว่าจะทำยังไงเพื่อช่วยมันดี แต่ในเมื่อเธอถูกขอให้ช่วย ประกอบกับเธอเองก็อยากช่วยมันเองด้วย เธอจึงลองช่วยมันเท่าที่ทำได้ดูก่อน

เธอเริ่มต้นโดยการพาเจ้าหมาไปเดินเล่น แต่ก็พบว่ามันเดินได้แค่ไม่กี่ก้าวมันก็เหนื่อยจนต้องล้มตัวลงนอนแล้ว การออกกำลังกายให้มันจึงต้องใช้ความพยายามกว่าที่คิด

 

 

แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ เธอจัดตารางการกินให้มันใหม่โดยคุมปริมาณอาหารที่มันกิน และก็ไม่ให้ขนมกับมันด้วย รวมทั้งยังพามันออกไปเดินเล่นถึงวันละ 3 ครั้ง และบางครั้งก็พามันไปเดินในน้ำเพื่อช่วยลดแรงกระแทกด้วย

แม้ว่าในช่วงแรกๆ มันจะเดินได้ไม่มาก แต่พอออกไปเดินเป็นประจำทุกวันเจ้าหมาก็มีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ มันเริ่มเดินได้ไกลมากขึ้นกว่าที่เคยเป็น และเริ่มทำสิ่งที่ก่อนหน้าที่ทำไม่ได้อย่างการกระโดดได้แล้ว

 

 

ทุกครั้งที่เห็น Kai ทำในสิ่งที่ก่อนหน้านี้ทำไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง การขึ้นบันไดโดยไม่หยุดพัก หรือการกระโดดขึ้นไปหาเธอบนเตียง มันจะทำให้เธอรู้สึกภูมิใจในตัวมันเสมอ

 

 

หลังจาก Kai มาอยู่กับ Heggie ได้ 1 ปีเต็ม ในที่สุดความพยายามของทั้งคู่ก็เป็นผลสำเร็จ เจ้าหมาลดน้ำหนักได้มากถึง 100 ปอนด์ (ประมาณ 45 กิโลกรัม) และกลายเป็นหมาสุขภาพดีแล้ว

เจ้าหมาทำให้เราเห็นแล้วว่าถึงการลดน้ำหนักจะยากมากแค่ไหน แต่ถ้าพยายามอย่างไม่ท้อถอยเราก็ผอมได้เหมือนกัน!!

 

 

เชิญชมเรื่องราวของเจ้า Kai ได้ในคลิปนี้

 

ที่มา: Inspire More, the dodo 

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...