‘หมาจิ้งจอก’ เป็นโรคผิวหนังหนักมาก จนไม่มีขนเหลือ ทำเอาคนคิดว่าเป็น ‘หมาขี้เรื้อน’

ช่วงหลายเดือนก่อนในเมืองโอเชียนสปริงส์ รัฐมิสซิสซิปปี สหรัฐอเมริกา มีคนพบเห็นสัตว์หน้าตาประหลาดตัวหนึ่งป้วนเปี้ยนอยู่แถวนั้น

เมื่อภาพของมันถูกโพสต์บนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตต่างก็เดากันไปต่างๆ นานา เนื่องจากตัวมันเล็กเกินกว่าจะเป็นหมาป่าไคโยตี้ ส่วนใหญ่คิดว่ามันเป็นหมาจรจัดขี้เรื้อน แต่มันก็ไม่เหมือนหมาซะทีเดียว

 

Margaret Raines, Missy Dubuisson

 

พอ Missy Dubuisson ผู้ก่อตั้งกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Wild At Heart Rescue มาเห็นรูปมันเข้า เธอจึงตอบได้ด้วยความมั่นใจว่ามันเป็น ‘สุนัขจิ้งจอก’

เธอเล่าว่า “ฉันบอกพวกเขาว่า ‘ทุกคนนี่ไม่ใช่จูป้าแคปล่า (สัตว์ในเทพนิยาย) มันเป็นแค่สุนัขจิ้งจอกที่ไม่มีขน’ แต่พวกเขาคงไม่ได้เห็นสัตว์ไม่มีขน…” เธอรู้เพราะเธอเคยรักษาพวกมันมาแล้ว

 

Margaret Raines, Missy Dubuisson

 

การรักษาโรคผิวหนังของเจ้าหมาจิ้งจอกไม่ใช่เรื่องยาก แต่จำเป็นจะต้องจับตัวมันมาให้ได้ ทว่าจะพึ่งเจ้าหน้าที่ควบคุมสัตว์ก็ไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากดูสภาพของมันแล้วคงถูกฉีดยาฆ่าทันทีที่จับมาได้

โชคดีที่ Margaret Raines ซึ่งเป็นคนที่ช่วยเหลือแมวแถวนั้นเต็มใจช่วยมัน เธอไม่อยากเห็นมันถูกฆ่า เธอจึงออกไปตั้งกรงดักจับมันเพื่อพาตัวมารักษา

 

Margaret Raines, Missy Dubuisson

 

แต่การจับมันก็ไม่ได้ง่ายเลย จิ้งจอกเจ้าเล่ห์พอที่จะไม่เข้าไปในกับดัก แม้จะเอาใบไม้มาอำพรางกรงไว้แล้วมันก็ยังไม่เข้าไป Raines ต้องเข้าไปเติมข้าวไว้หน้ากรงทุกวันเพื่อทำให้มันไว้ใจมากขึ้น

 

Margaret Raines, Missy Dubuisson

 

ตลอดเวลาที่ตั้งกรงเอาไว้ เธอจับสัตว์ได้มากมายทั้งแมวและพอสซัม แต่เจ้าจิ้งจอกไม่ยอมติดกับสักที จนกระทั่งตอนที่เธอตั้งกรงไว้เกือบจะครบ 2 เดือน มันก็เข้ามาติดในกรงจนได้

 

Margaret Raines, Missy Dubuisson

 

ในที่สุดเจ้าจิ้งจอกจึงได้มารักษาโรคผิวหนังของมันกับ Dubuisson สักที เธอคิดว่าคงใช้เวลาประมาณสัก 5-10 วันก็น่าจะดีขึ้นมากแล้ว พอมันหายดีเมื่อไหร่ค่อยพามันไปปล่อยเหมือนเดิม

การรักษามันไม่ได้ยากเย็นก็จริง แต่ต้องขอบคุณ Raines ที่พยายามจับมันอยู่นานหลายสัปดาห์ และ Dubuisson ที่รักษาให้เจ้าจิ้งจอกฟรีๆ ด้วย อีกไม่นานมันคงจะดูดีขึ้นจนผิดหูผิดตาเลย

 

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...