นกคาบหนามกันนกทิ้งอย่างไม่แยแส เหมือนจะบอกว่า ‘พวกเอ็งห้ามข้าไม่ได้หรอก!!’

มนุษย์เราพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง จนอาจทำให้ดูเหมือนว่าเรามีพัฒนาการมากกว่าสัตว์อื่น แต่ในความเป็นจริงแล้วเราก็ไม่ได้อยู่เหนือกว่าหรือควบคุมพวกมันได้หรอก อย่างที่นกตัวนี้แสดงให้เราเห็น

 

 

หลายคนที่เคยเจอปัญหาเรื่องนกมาทำรัง หรือมาอึใส่บริเวณรอบๆ บ้านจนเลอะเทอะไปหมด คงจะรู้จักกับ ‘หนามกันนก’ กันแล้ว มันเป็นสิ่งแรกๆ ที่เราค้นเจอหลังจากหาวิธีรับมือกับนกพวกนี้เลย

หนามกันนกเป็นพลาสติกที่ทำเลียนแบบรูปหนาม แต่ก็ไม่ได้แข็งหรือแหลม สามารถทำให้นกบาดเจ็บได้ วิธีใช้ก็แค่นำไปติดไว้บริเวณกำแพงหรือหน้าต่าง

ตามหลักแล้วพอติดหนามกันนกลงไป นกก็จะไม่มาเกาะหรือทำรังบริเวณนี้เพราะมีหนามขวางอยู่

 

 

แต่ก็มีหลายครั้งเหมือนกันที่นกไม่แคร์หนามพวกนี้แล้วยังบินลงมานั่งเล่นอยู่ดี และคลิปวิดีโออันนี้ก็ยิ่งทำให้เห็นชัดกว่าเดิมอีกว่าหนามพวกนี้มันกันนกไม่ได้

เพราะว่าเจ้านกในคลิปวิดีโอไม่ได้แค่ไม่กลัวหนามกันนกเท่านั้น แต่มันใช้ปากคาบหนามออกอย่างชาญฉลาด แล้วก็แกะหนามทิ้งออกชิลๆ ราวกับจะบอกว่า ‘ของพวกมนุษย์ทำอะไรเราไม่ได้หรอก!!’

แล้วมันก็ไม่ได้แกะหนามทิ้งเพียงแค่อันเดียวเท่านั้นนะ เจ้านกเล่นไล่แกะหนามทิ้งตลอดช่วงกำแพงเลยทีเดียว…

 

 

คลิปวิดีโอโชว์ความเหนือของเจ้านกกระตู้ขาวตัวนี้ โพสต์โดยหนุ่มผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊กว่า Isaac Sherring-Tito หลังจากโพสต์ได้ไม่นานก็มีชาวเน็ตเข้ามาดูคลิปกันอย่างล้นหลาม

มีคนเข้ามากดดูกันมากกว่า 2 ล้านครั้งภายในเวลาไม่กี่วันเชียวนะ ดูเหมือนชาวเน็ตจะถูกใจความไม่แคร์หนามของเจ้านกกระตู่มากเลย

มีชาวเน็ตคนหนึ่งคอมเมนต์ว่า “โอโห! คนชอบเปรียบว่าคนโง่มีสมองเล็กเหมือนนก แต่เท่าที่ฉัน นกมันฉลาดกว่ามนุษย์หลายคนเลยล่ะ”

 

 

ดูเหมือนว่าถึงมนุษย์เราจะพยายามพัฒนาตัวเองและก้าวหน้าไปมากแค่ไหนก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะเหนือกว่าสัตว์อื่นหรอก พวกมันก็ทำอะไรที่เหนือความคาดหมายเราได้เสมอแหละ

 

ที่มา: Lad Bible,

Isaac Sherring-Tito

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...