“เหมียวอ้วน” ถูกครอบครัวทิ้งเพราะเลี้ยงไม่ไหว คนใจดีจึงรับมาดูแลและช่วยมันลดน้ำหนัก

นี่คือ Wilford แมววัย 8 ขวบ มันถูกพามายังศูนย์พักพิง หลังจากที่เจ้าของไม่สามารถเลี้ยงมันได้อีกต่อไป มันมาในสภาพที่ขนเป็นสังกะตัง สกปรก และอ้วนมาก

เจ้าเหมียวถูกทิ้งตัวนี้จำเป็นต้องมีบ้านอุปถัมภ์ และได้รับการรักษาทางการแพทย์ที่จำเป็น  Lost Dog and Cat Rescue Foundation กลุ่มช่วยเหลือสัตว์จากเวอร์จิเนีย จึงรับมันไปอยู่ในการดูแล

 

 

Jen (@pokeypotpie) อาสาสมัครอุปถัมภ์บอกว่า “มันเป็นแมวที่น่ารักมากๆ แต่ขณะเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงกะทันหันเช่นนี้ ทำให้มันทั้งเครียดและสับสน” 

Wilford มีน้ำหนักอยู่ที่ 17 กิโลกรัม ซึ่งจริงๆ แล้ว น้ำหนักของมันควรอยู่ที่ 6 กิโลกรัม นั่นหมายความว่า มันต้องใช้เวลาหลายปี เพื่อลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์

 

 

ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการลดน้ำหนัก Wilford มีปัญหาสุขภาพเล็กน้อยที่ต้องจัดการ มันต้องไปหาสัตวแพทย์หลายครั้งหลายคราเพื่อรักษา และเข้ารับการดูแลทางการแพทย์ จนกระทั่งสุขภาพของมันจะกลับมาอยู่ในภาวะปกติ

เมื่อ Wilford แข็งแรงเพียงพอ ผู้ดูแลก็เริ่มช่วยมันลดน้ำหนัก อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งในช่วยเวลานี้ ทุกคนรู้สึกดีใจมากที่ได้ใช้เวลากับมัน

 

 

Jen บอกว่า “Wilford เต็มใจกินอาหารเปียกที่เราหามาให้ ซึ่งเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และยังช่วยลดน้ำหนักด้วย นอกจากนี้ เรายังรู้อีกว่ามันชอบแคทนิปมากๆ มันเล่นเหมือนเป็นของเล่นชิ้นหนึ่งเลยหละ”

เจ้าเหมียวไม่ค่อยเคลื่อนไหวมากนัก แต่มันให้ความสนใจไม้ล่อแมว โดยผู้ดูแลมักจะล่อให้มันไล่ตบ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวิธีการช่วยมันออกกำลังกาย

 

 

Wilford มีความสุขกับการนอนหงาย และมักจะกลิ้งด้วยแผ่นหลัง เพราะนั่นทำให้มันรู้สึกปลอดภัย และเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเข้าไปลูบตัว มันจะทำเสียงเพอร์ดังราวกับเสียงมอเตอร์

แม้จะมีอายุ 8 ขวบแล้ว แต่ใจของ Wilford นั้น ยังเหมือนลูกแมว มันต้องการที่จะเล่นทุกครั้งที่เห็นของเล่นชิ้นโปรด

 

 

ดูเหมือนการถูกทิ้งไม่ได้มีผลกับแมวอ้วนตัวนี้เลย มันยังคงน่ารักและเป็นมิตรกับมนุษย์ โดยเฉพาะตอนที่ถูกลูบ เสียงเพอร์ของมันจะดังมาก จนคนทั้งห้องได้ยิน

ปกติแล้วคนที่ชอบแมวเราจะเรียกว่า ทาสแมว แต่สำหรับ Wilford นั้น มันชอบมนุษย์ จนถูกเรียกว่าทาสมนุษย์ มันชอบขึ้นไปนั่งบนตักมนุษย์ทุกครั้งที่มีโอกาส

 

 

เมื่อถึงเวลากินข้าว เจ้าเหมียวจะวิ่งไปหาชามข้าวอย่างรวดเร็ว ต่อให้ต้องขึ้นบันได ก็ไม่ได้ทำให้มันวิ่งช้าลงแม้เพียงวินาทีเดียว

 

 

แม้จะสนใจอาหารมากเป็นพิเศษ แต่ Wilford ให้ความร่วมมือกับการลดน้ำหนักและบำบัดเป็นอย่างดี มันมักจะอารมณ์ดี กระตือรือร้น และเคลื่อนไหวได้มากขึ้นทุกวัน

อีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้ามันจะพร้อมสำหรับการหาบ้านหลังสุดท้ายแล้ว ซึ่งบ้านที่ผู้ดูแลตั้งใจหาให้นั้น ตอบสนองทุกความต้องการของ Wilford และต้องเต็มใจที่จะช่วยมันลดน้ำหนักต่อไปด้วย

 

 

ติดตามชีวิตต่อจากนี้ของ Wilford ได้ที่อินสตาแกรม pokeypotpie

 

.

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...