เรียกเจ้าอ้วงอยู่ได้ แมวไม่ได้อ้วนลงพุงทุกตัวหรอก ที่เห็นอยู่อาจเป็น “ถุงหน้าท้อง”!!

ทาสหลายบ้านอาจจะกำลังเข้าใจผิดคิดว่าแมวอ้วนอยู่ เพราะเห็นว่าพวกมันนั้นมีพุงหย่อนยาน แต่จริงๆ มันอาจจไม่ได้อ้วนก็ได้ มันก็แค่มี “ถุงหน้าท้อง” เท่านั้นเอง!!

 

 

ถุงหน้าท้อง (Primodial Pouch) เป็นส่วนไขมันช่วงท้องของสัตว์ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับขาหลัง หากว่าคุณไม่รู้จักสิ่งนี้คุณอาจคิดว่ามันเป็นพุงได้

ทว่าจริงๆ ถุงหน้าท้องไม่ได้เป็นตัวชี้วัดความอ้วนของแมแต่อย่างใด มันเป็นเพียงแค่อีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่ธรรมชาติสรรสร้างมาให้กับเจ้าเหมียว

 

 

แน่นอนว่าถุงหน้าท้องไม่ได้มีไว้เพื่อความสวยงาม หรือเอาไว้ให้ทาสจกพุงมันเล่นๆ หรอก มันมีประโยชน์ในการปกป้องเจ้าเหมียวไม่ให้ได้รับบาดเจ็บต่างหาก

เนื่องจากช่วงท้องของเจ้าเหมียวเป็นจุดที่บอบบาง หรือจะเรียกว่าเป็นจุดตายของแมวก็ได้นะ เนื่องจากอวัยวะภายในของมันอยู่บริเวณนั้นเยอะ

การมีถุงหน้าท้องที่ยืดหยุ่นนี้จึงช่วยให้พวกมันเสี่ยงได้รับบาดเจ็บสาหัสน้อยลง  โดยเฉพาะเวลาที่ต้องแลกกรงเล็บกับสัตว์อื่น เพราะเหมือนมีโล่ที่ยืดหยุ่นบังท้องไว้

 

 

นอกจากนี้ถุงหน้าท้องแมวยังประโยชน์อีกอย่างหนึ่งด้วย ซึ่งก็คือช่วยให้เจ้าแมวเคลื่อนที่ได้คล่องแคล่วขึ้นนั่นเอง เพราะผิวหนังที่ยืดหยุ่นจะทำให้พวกมันเปลี่ยนท่าทางหรือยืดตัวได้ดี ไม่ต้องกังวลว่าผิวหนังจะฉีกขาดง่ายๆ

 

 

หรือในกรณีที่สัตว์ตระกูลแมวอย่างเสือหรือสิงโตต้องกินเหยื่อตัวโต ถุงหน้าท้องนี้ก็ทำหน้าที่เป็นพื้นที่พิเศษในการเก็บอาหารเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

 

Wikipedia

 

Wikipedia

 

ที่สำคัญเจ้าถุงหน้าท้องนี้ก็เป็นไขมันที่แมวสามารถดึงไปใช้เป็นพลังงานได้ ในกรณีที่พวกมันขาดสารอาหารหรือหาอาหารไม่ได้ด้วย เห็นไหมว่ามีประโยชน์เพียบเลย (ที่ไม่ใช่เอาไว้ให้ทาสจกน่ะ)

 

 

อย่างไรก็ตามเราจะอวยว่าแมวมันดูตัวใหญ่มากเพราะมีถุงหน้าท้องก็ไม่ได้เช่นกัน บางทีถ้าแมวของเราอ้วนเราก็ต้องยอมรับเรื่องนี้แล้วช่วยมันลดน้ำหนักด้วย เพราะหากปล่อยให้เจ้าแมวเป็นโรคอ้วน มันจะมีสุขภาพที่ไม่ดีนั่นเอง

 

อ้วนก็คืออ้วนนะจ้ะ อย่าเข้าข้างเจ้านายตัวเอง

 

ที่มา: Cat World, cuteness, sofisticatz

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...