“ลูกแมวจิ๋ว” มีปัญหาสุขภาพมากมาย แต่เพราะความรัก มันจึงเติบโตเป็นแมวที่สง่างาม

เมื่อปลายปีที่แล้วลูกแมวตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งถูกพามาที่ศูนย์พักพิงสัตว์ Central Florida Foster Kittens เนื่องจากจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ

ตอนนั้นลูกแมวอายุ 9 สัปดาห์ แต่มีขนาดตัวเท่าลูกแมววัย 2-3 สัปดาห์เท่านั้น Dannielle อาสาสมัครของศูนย์พักพิงดังกล่าว จึงรับมันเข้ามาอยู่ในการดูแล

 

 

Dannielle บอกว่า “ลูกแมวตัวนี้หางขาด (อาการของ Manx syndrome) มันมีขนปุกปุย มีหนวดยาวเฟี้ยว มีใบหูขนาดใหญ่ และตัวเล็กกว่าพี่น้องถึง 4 เท่า”

ต่อมาลูกแมวถูกตั้งชื่อว่า Ceb… สัตวแพทย์พบว่ามันมีภาวะแคระแกรน การเจริญเติบโตและสุขภาพของมันมีปัญหา ทำให้มันมีพัฒนาการที่ล่าช้า

 

 

นอกจากนี้ การที่ Ceb มีขนาดตัวเล็กเกินไป ทำให้ร่างกายของมันมีปัญหาในการดูดซับสารอาหารที่กินเข้าไป ครอบครัวอุปถัมภ์จึงให้มันกินอาหารเสริมและอาหารสูตรพิเศษ จนอาการของมันค่อยๆ ดีขึ้น

Dannielle บอกว่า “Ceb มีปัญหาสุขภาพมากมาย แต่ฉันพยายามจะทำให้มันเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี” 

 

 

แม้จะมีอุปสรรคมากมาย แต่ Ceb ไม่เคยยอมแพ้ มันยังคงยืนยันที่จะมีชีวิตอยู่ต่อไป และสิ่งที่มันชอบมากที่สุดคือการกอดหรือไม่ก็การลูบ

หลังจากผ่านไป 36 วัน กินยานับไม่ถ้วน กินอาหารเสริมหลากหลายชนิด และได้รับความช่วยเหลือจากครอบครัวอุปถัมภ์ ในที่สุด แมวน้อยก็มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

 

 

Ceb เอาชนะใจทุกคนที่เจอ รวมไปถึง Rae แมวส้มของครอบครัวอุปถัมภ์ ซึ่งปกติแล้ว Rae ไม่ค่อยชอบแมวอุปถัมภ์สักเท่าไหร่ แต่กับลูกแมวหูโตตัวนี้ มันกลับอ่อนโยนกับน้องอย่างเหลือเชื่อ

 

 

เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ขนของแมวน้อยก็หนาขึ้นด้วย ที่สำคัญคือ มันมีพลังเยอะมาก จนสามารถเล่นได้ทั้งวันโดยไม่รู้สึกเหนื่อย

 

 

ในวัย 5 เดือน นักรบตัวน้อยมีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ซึ่งแม้จะยังน้อย แต่นี่ก็ถือว่าดีมากๆ แล้ว ตั้งแต่นั้นมา มันก็เติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด

 

 

Ceb ติด Dannielle มาก มันคอยเดินตามเธอไปทุกที่ทั่วบ้าน จนกลายเป็นเงาเล็กๆ ของเธอ มันอยากมีส่วนกับทุกอย่างที่เธอทำ

ทุกครั้งที่ Dannielle นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ ลูกแมวจะกระโดดขึ้นมานั่งบนตักของเธอ หรือไม่ขึ้นไปนอนบนแป้นพิมพ์ จนเธอต้องทำที่นอนเล็กๆ ไว้บนโต๊ะ เพื่อไม่ให้มันก่อกวนเธอระหว่างทำงาน

 

 

เมื่อถึงเวลาที่ Ceb ต้องหาบ้านหลังสุดท้าย Dannielle รู้ว่ามันไม่จำเป็นต้องหาแล้ว เพราะเธอรักและผูกพันกับมันมาก จึงตัดสินใจรับเลี้ยงมันอย่างเป็นทางการ

ถือเป็นความโชคดีของ Ceb เพราะมันต้องไปเริ่มต้นใหม่ แต่ได้อยู่กับครอบครัวที่รัก และได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่คุ้นเคย แถมยังมีพี่เหมียวส้มเป็นเพื่อนเล่นด้วย

 

 

Dannielle บอกว่า “เราโชคดีมากที่มี Ceb เพราะมันมักจะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้เราเสมอ มันเป็นลูกแมวไร้เดียงสา บางทีก็ทำอะไรแปลกๆ แต่ไม่ว่ามันจะทำอะไร ก็ดูน่ารัก น่าชังไปหมด”

 

 

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ ทำให้ Dannielle ไม่สามารถบอกลา Ceb ได้เมื่อถึงเวลา จึงตัดสินใจที่ให้มันอยู่ในชีวิตเธออย่างถาวร

ติดตาม Ceb และเพื่อนๆ ได้ที่อินสตาแกรม centralflfosters

 

 

งงอะไรลูก แก้วใบเดิมนี่แหละ แต่หนูโตขึ้น

.

.

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...