อีกาทำทีมาขอขนม แต่กลับขโมยช้อน ก่อนจากไปพร้อมบทเรียนที่มนุษย์คาดไม่ถึง…

เมื่อพูดถึงสัตว์ที่มีความฉลาด เรามักจะนึกถึงสุนัข โลมา และลิงชิมแปนซี แต่นักวิทยาศาสตร์บอกว่า อีกา ก็ฉลาดไม่แพ้กัน เพราะความฉลาดของอีกาโตเต็มวัยเทียบเท่ากับเด็ก 7 ขวบเลยทีเดียว

นอกเหนือจากผลการทดสอบทางวิทยาศาสตร์แล้ว ยังมีอีกหลายตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความฉลาดของอีกา อย่างเช่นคลิปที่เราจะให้ดูกันในวันนี้

 

 

คลิปดังกล่าวนี้เริ่มจาก อีกาตัวหนึ่งเดินอยู่บนขอบนอกหน้าต่างของอาคารสำนักงานแห่งหนึ่ง เมื่อคนข้างในเห็น จึงเดินเข้าไปใกล้มัน

คนที่เดินเข้าไปหาอีกอีกา ถือขนมปังในมือแต่ไม่เปิดประตูให้มัน เจ้าอีกาจึงได้แต่เคลื่อนไหวตามขนมชิ้นนั้น และไม่ว่าหญิงคนนี้จะเดินไปทางไหน มันจะตามไปทางนั้นด้วยเสมอ

หลังจากที่เล่นกับมันสักพัก เธอก็ตัดสินใจเปิดหน้าต่างให้มัน

 

 

ทันทีที่หน้าต่างเปิดออก เจ้าอีกาก็จิกขนมจากมือหญิงคนนั้น ขณะที่หญิงคนนั้นก็พยายามจะฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ให้มัน หลังจากเอาขนมให้ พวกเขาคิดว่าอีกาน่าจะได้ในสิ่งที่ต้องการแล้ว พวกเขาจึงปิดหน้าต่าง

แต่ปรากฏว่าเจ้าอีกายังไม่พอใจ มันต้องการกินขนมปังอีก คนข้างในจึงเปิดหน้าต่างให้มันอีกครั้ง โดยวางขนมไว้ที่ขอบหน้าต่างให้

แทนที่จะกินขนม เจ้าอีกากลับเดินเลยขนมไป ก่อนเดินดุ่มๆ เข้ามาข้างใน คาบช้อนที่วางอยู่แถวนั้น แล้วก็ออกไปข้างนอก ท่ามกลางเสียงหัวเราะของเหล่าพนักงาน

 

 

แลัวรู้มั้ยว่ามันเอาช้อนไปทำไร เดาว่ามันเองก็ไม่รู้ว่าหรอกว่าที่หยิบมานี้คืออะไร ใช้ยังไง แต่มันก็เริ่มทดลองใช้ช้อน ด้วยการตักหิมะ จากนั้นก็ลองคาบช้อนส่วนต่างๆ ที่แตกต่างกัน

 

 

เมื่อทดลองจนพอใจแล้ว เจ้าอีกาก็บินจากไปพร้อมช้อนคันนั้น…

หลายคนอาจจะมองว่าคลิปนี้มีแต่ความตลกของเจ้ากาตัวนี้ แต่เมื่อพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว นี่ถือเป็นบทเรียนสำหรับเราว่า ‘อย่าดูถูกอีกา’ เพราะมันฉลาดกว่าที่คุณคิดเยอะ

 

 

แหม่ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากตามไปดูเหมือนกันนะว่า มันจะอาช้อนที่ปล้นไป ไปทำอะไร

 

ถ้าพูดได้ อีกาคงจะพูดว่าไม่ได้มาขออาหาร และมาสอนบทเรียนให้มนุษย์ยะ

 

ที่มา animalchannel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...