นี่คือ 7 สิ่งร้ายๆ ที่จะเกิดขึ้นกับเรา ถ้าหากแมลงทั้งหลายหายไปจากโลก

แมลงตัวเล็กๆ อย่างเช่น ผึ้ง มด หรือแมลงวันอาจดูไม่สำคัญนักในสายตาของเรา บางคนไม่ชอบพวกมันและอยากให้พวกมันหายไปจากโลกของเราด้วยซ้ำ

แต่สิ่งที่เราไม่รู้ก็คือจริงๆ พวกมันนั้นมีความสำคัญมาก หากว่าพวกมันหายไปจากโลกขึ้นมา จะมีผลกระทบตามมามากมาย ถ้าอยากรู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างเมื่อต้องอยู่ในโลกที่ไร้แมลง เราจะพาทุกคนไปดูกันเอง

 

1. ผึ้ง

ผึ้งนั้นมีความสำคัญเนื่องจากพวกมันเป็นผู้ผสมเกสรหลักของโลกเรา และไม่ใช่เพียงแค่เกสรดอกไม้เท่านั้น แม้แต่พืชที่เราใช้เป็นอาหารทุกวันนี้ก็ได้ผึ้งเป็นตัวช่วยในการขยายพันธุ์เช่นกัน

ถ้าผึ้งหายไปจากโลกของเรา นักวิทยาศาสตร์คิดว่าพืชและดอกไม้จะมีจำนวนน้อยกว่าที่เป็นอยู่ถึง 90 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมในัจจุบันจึงมีการรณรงค์ให้อนุรักษ์ผึ้งอย่างจริงจัง

 

 

 

2. แมลงสาบ

เรารู้นะว่าเจ้าแมลงสาบเนี่ยเป็นสัตว์ที่หลายคนเกลียดมากๆ เลย แต่การมีอยู่ของมันก็ส่งผลดีต่อธรรมชาติเหมือนกันนะ

เนื่องจากพวกมันเป็นอาหารให้กับสัตว์ที่ตัวโตกว่าอย่างนก หรือสัตว์เลื้อยคลาน นอกจากนี้มันยังเป็นตัวสำคัญในการเพิ่มไนโตรเจนให้กับโลกของเราผ่านการขับถ่ายของมันด้วย

ดังนั้นหากพวกมันหายไประบบนิเวศบนโลกของเราต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน

 

 

3. มด

ด้วยจำนวนที่มหาศาลคงเป็นเรื่องยากที่มดจะหมดไปจากโลกของเรา แต่ถ้าหากพวกมันหายไป โลกของเราจะขาดนักพรวนดินตามธรรมชาติ ทำให้พืชมีการเจริญเติบโตที่แย่กว่าปกตินั่นเอง

 

 

4. แมลงวัน

เรามักจะรู้จักแมลงวันในฐานะพาหะนำโรค แต่ไม่เคยรู้จักด้านที่มีประโยชน์ของพวกมันเลย พวกมันมีประโยชน์อย่างมากในการย่อยสลายของเน่าเสีย เนื่องจากพวกมันเป็นผู้ย่อยสลายที่ทำงานได้เร็วที่สุด

นอกจากนี้พืชบางชนิดก็ยังอาศัยแมลงวันเป็นตัวช่วยในการกระจายเกสรด้วย อย่างที่เรารู้จักกันดีก็คือโกโก้ยังไล่ะ ดังนั้นหากไม่มีแมลงวันตั้งแต่แรก มนุษย์เราอาจจะไม่รู้จักช็อกโกแลตเลยก็ได้

 

 

5. ด้วง

จาก 375,000 สายพันธุ์ที่อยู่ในตระกูลด้วง บางสายพันธุ์นั้นเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจ แต่สายพันธุ์ที่เหลือนั้นต่างก็ช่วยกำจัดอุจาระของสัตว์ต่างๆ โดยการย่อยสลายหรือช่วยฝังของเสียในดิน

หากว่าโลกของเราไม่มีด้วงอยู่ ก็จะไม่มีตัวกำจัดของเสียเหล่านี้ ทำให้คุณอาจจะต้องทนดมกลิ่นเหม็นของอุจาระสัตว์ต่างๆ ตลอดทั้งวัน

 

 

6. จิีงหรีด

นอกจากพวกมันจะส่งเสียงอันไพเราะแล้ว จิ้งหรอกยังเป็นตัวช่วยในการดูแลคุณภาพของดินอีกต่างหาก ถ้าไม่มีพวกมันดินตามธรรมชาติก็จะไม่อุดมสมบูรณ์

 

 

7. แมงมุม

แมงมุมเป็นสัตว์อีกชนิดที่คนหวาดกลัว ด้วยลักษณะภายนอกของมันที่ไม่ค่อยน่าดู แถมบางพันธุ์ยังมีพิษร้ายแรงอีกด้วย

แต่ไม่ว่าจะมีพิษหรือไม่ แมงมุมทุกสายพันธุ์ก็ช่วยควบคุมประชากรแมลงในแถบที่มันอยู่ทั้งนั้น หากว่าพวกมันหายไป คุณอาจจะต้องเผชิญกับโลกที่มีแมลงอยู่ทุกแห่งหน

 

 

ที่มา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...