สุนัขถูกทิ้งให้เผชิญหน้ากับความตาย หลังจากที่ไม่สามารถมีลูกให้นายทุนได้อีกต่อไป

เวลาผ่านร้านขายสัตว์ เรามักจะเห็นแต่สัตว์ที่น่ารัก จนอยากซื้อมาเลี้ยง แต่น้อยคนที่จะรู้เบื้องหลังอันโหดร้ายของร้านขายสัตว์เหล่านี้

ความจริงอันน่าเศร้าคือ สุนัขตัวเมียจะถูกบังคับให้มีลูก จนกว่าจะหมดอายุไข โดยที่พวกมันไม่มีโอกาสได้เลี้ยงดูลูกตัวเอง ไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม และจะถูกกำจัดหรือทอดทิ้งเมื่อหมดประโยชน์

 

 

นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับสุนัขเซ็นทรัล เอเชีย เชฟเพิร์ดด็อกตัวหนึ่ง มันถูกพบอยู่ใกล้โรงจอดรถในเมืองนัลชิค ประเทศรัสเซีย ด้วยสภาพที่ดูไม่ออกว่าเป็นสุนัขพันธุ์อะไร

แต่สิ่งที่ทุกคนสามารถบอกได้อย่างชัดเจนคือ ร่างกายของมันผอมแห้ง เป็นโรผิวหนัง มีแผลที่เน่าเปื่อยทั่วทั้งตัว และดูเหนื่อยล้ามากๆ

 

 

เจ้าตูบมีน้ำหนักเพียง 30 กิโลกรัม ในขณะที่สุนัขพันธุ์นี้ปกติจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 45 กิโลกรัม หรือมากกว่านั้น ซึ่งหลังจากได้รับการช่วยเหลือ สัตวแพทย์บอกว่ามันมีโอกาสรอดน้อยมาก

คุณหมอยังบอกอีกว่าจากการตรวจร่างกาย คาดว่ามันผ่านการมีลูกมาแล้วหลายครั้ง และน่าจะถูกเจ้าของฟาร์มทอดทิ้ง หลังจากที่มันไม่สามารถตั้งท้องได้อีก

 

 

ต่อมาอาสาสมัครจาก KP ได้รับเจ้าตูบเข้ามาอยู่ในการดูแลและตั้งชื่อให้มันว่า Almira จากนั้นก็เริ่มให้การช่วยเหลือมันตามอาการ

เนื่องจากนัลชิคเป็นเมืองเล็กๆ จึงมีเครื่องมือไม่เพียงพอ อาสาสมัครจึงส่ง Almira ไปยังมอสโก จากนั้นก็มีหญิงใจดีคนหนึ่งพาสุนัขของเธอมาบริจาคเลือดให้ Almira พร้อมทั้งให้การช่วยเหลือด้านอื่นๆ ด้วย

 

 

ในช่วงแรก Almira ไม่กิน ไม่ดื่ม แต่ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ ในไม่กี่วันต่อมา มันก็มีความมั่นใจและกล้ามากขึ้น จนวันหนึ่ง อาสาสมัครสังเกตเห็นว่ามันเริ่มแกว่งหาง ซึ่งนั่นเป็นสัญญาณที่ดี

 

 

ตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนที่อยู่ในการดูแลของอาสาสมัคร Almira มีความก้าวหน้าขึ้นทุกวัน พร้อมกับสุขภาพที่แข็งแรง โดยที่ผู้ดูแลยังคงมอบความรักให้มันอย่างสม่ำเสมอ

 

 

3 เดือนต่อมา Almira ก็มีเพื่อนๆ สุนัขมาอยู่ด้วย 6 ตัว ทำให้มันไม่รู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวอีกต่อไป ที่สำคัญ มันพร้อมสำหรับการหาครอบครัวใหม่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เจ้าตูบยังคงต้องได้รับการดูแลทางการแพทย์ ดังนั้น ครอบครัวใหม่ของมันจำเป็นต้องเป็นคนที่พร้อมจะซัพพอร์ตมันในเรื่องนี้

 

 

ตอนนี้ Almira ไม่ต้องอยู่กับความหวาดกลัวอีกต่อไปแล้ว มันสามารถใช้ชีวิตอย่างอิสระ ได้กินอาหารดีๆ นอนบนเตียงนุ่มๆ และมีแต่คนใจดีอยู่รอบตัว ซึ่งทุกคนก็หวังว่ามันจะได้พบกับครอบครัวสมบูรณ์แบบในเร็วๆ นี้

 

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...