น้กวิทย์ฯ พิสูจน์แล้ว ‘แมวรักทาสมากกว่าของกิน’ มันไม่ได้เห็นเราเป็นเครื่องให้อาหาร!!

ด้วยความที่แมวมีท่าทีเย็นชา อาจทำให้ทาสหลงคิดว่ามันไม่ได้รักเราจริงๆ หรอก มันแค่เห็นเราเป็นคนให้ข้าวให้น้ำแค่นั้นแหละ แต่วันนี้นักวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วว่ามันไม่ใช่อย่างนั้น

 

ChunMengGoh / Imgur

 

พฤติกรรมของแมวไม่ได้ตรงไปตรงมาเหมือนสุนัข ทำให้เราเข้าใจมันได้ยากว่ามันรักเราจริงรึเปล่า อีกอย่างทาสส่วนใหญ่เห็นพวกมันมาอ้อนแค่เวลาหิวข้าวเท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับสัตว์จากมหาวิทยาลัย Oregon State University และนักวิทยาศาสตร์ด้านจิตวิทยาจาก Monmouth University ก็สงสัยเรื่องนี้เหมือนกัน พวกเขาจึงลองทำ การวิจัย เกี่ยวกับพวกมันดู

 

Feedspot

 

โดยการทดลองที่พวกเขาทำก็คือเอาแมวที่ใช้ทดลองแต่ละตัว ไปขังไว้ในห้องตามลำพังเป็นเวลา 2 ชั่วโมงครึ่ง หลังจากนั้นจึงพาพวกมันมาอยู่ในอีกห้องหนึ่ง

ในห้องที่ 2 นี้จะมีของ 4 ประเภทอยู่ในมุมห้องคนละมุม ได้แก่กองขนม กองของเล่น กองของซึ่งมีกลิ่นที่แมวชอบ (เช่นกัญชาแมวและตำแยแมว) และสุดท้ายก็คือมนุษย์ที่นั่งรอมันอยู่

 

The Happy Cat Site

 

ทุกคนคงคิดว่าเจ้าแมวคงจะเลือกกินอาหารกันหมดสินะ แต่ในความเป็นจริงแล้วแมวส่วนใหญ่เลือกเดินเข้าไปหามนุษย์ ซึ่งแปลว่ามันต้องการพวกเรามากกว่าของกิน

อย่างไรก็ตามของกินก็ยังมีแมวเลือกมากเป็นอันดับที่ 2 อยู่ดี แต่แค่พวกมันเลือกทาสอย่างเรามากกว่าขนมอร่อยๆ แค่นี้ก็ถือว่าชนะแล้ว

 

vloss / Reddit

 

จากผลการทดลองน่าจะพอตีความได้ว่าจริงๆ แมวก็รักเรานั่นแหละ แต่แค่พวกมันไม่แสดงออกชัดเจนเท่าตอนที่ได้กินอาหารเท่านั้นเอง

มันจะแสดงความรักกับเราแบบอ้อมๆ มากกว่า เช่นการเข้ามาคลอเคลียที่ขาพอเป็นพิธี การข่วนหรือกัดมือเราเพื่อเล่นด้วย (แต่มักจะได้แผลจริง) หรือมากวนเราตอนอ่านหนังสือหรือทำงาน มีแมวน้อยตัวที่จะเข้ามาอ้อนแบบตรงๆ เลย

 

Imgur

 

ทีมา: Bright Side

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...