“โครงการสุนัขชุมชน ตลาดแม่กลอง” จัดระเบียบสุนัขจรจัดโดยใส่ปลอกคอสีบอกนิสัย

สุนัขจรจัดเป็นอีกหนึ่งปัญหาของสังคมที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไข หลายพื้นที่แก้ไขด้วยการฆ่าพวกมัน การเอาไปปล่อยวัด หรืองดให้อาหาร เพื่อปล่อยให้มันตายไปเอง

แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถแก้ปัญหาที่ดีกว่านั้นได้ อย่างเช่น การจัดระเบียบสุนัขชุมชน อาจจะฟังดูยาก แต่หากลงมือทำจริงๆ จะรู้ว่าคุณเองก็ทำได้

 

 

นี่เป็นตัวอย่างการจัดระเบียบสุนัขจรจัดในโครงการสุนัขชุมชน ตลาดแม่กลอง ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยคุณณัฐพงษ์ งามสง่า พ่อค้าขายดอกไม้ในตลาดแม่กลอง จ.สมุทรสงคราม

สำหรับคุณณัฐพงษ์นั้น เขาเป็นคนรักสุนัขที่มักจะช่วยเหลือสุนัขจรจัดตามที่ต่างๆ โดยหลังจากพาไปตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีนต่างๆ แล้ว เขาก็จะะนำรูปของตัวเองพร้อมเบอร์โทรห้อยคอสุนัขเหล่านั้น

 

 

ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อให้ผู้คนรู้ว่าสุนัขเหล่านี้มีคนดูแลอยู่ และหากพวกมันไปสร้างปัญหให้ใคร ที่ไหน อย่างไร เขาก็พร้อมจะรับผิดชอบทั้งหมด

เมื่อมีสุนัขหลายตัว คุณณัฐพงษ์ก็เริ่มจัดระเบียบพวกมันด้วยการก่อตั้งโครงการสุนัขชุมชน ตลาดแม่กลอง และได้ทำสีปลอกคอ 3 สี ระบุนิสัยของสุนัขแต่ละตัว

 

 

ปลอกคอ 3 สี ได้แก่ สีเขียว – เป็นมิตร ทุกคนจับได้ สีเหลือง – ดื้อ ยอมให้เฉพาะบางคนจับได้ และสีแดง – ระวัง ไม่ยอมเข้าใกล้ และให้ใครจับ ซึ่งไอเดียนี้เป็นการต่อยอดจากโครงการจัดการปัญหาสุนัข มช.

 

 

นับตั้งแต่คุณณัฐพงษ์ช่วยจัดระเบียบสุนัขชุมชน เขาก็ได้รับความร่วมมือจากชุมชนเป็นอย่างดี ซึ่งเขาได้เผยผ่านเพจโครงการสุนัขชุมชนว่า

“ก่อนที่จะมาเป็นโครงการสุนัขชุมชนในวันนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากที่ผมรับผิดชอบสุนัขที่ผมเองดูแลก่อน ซึ่งเมื่อสองปีที่แล้ว เรื่องราวของผมก็ถูกพูดถึงในโซเชียล ในฐานะ ‘หนุ่มเอารูปตัวเองห้อยคอหมาจรจัดที่ตัวเองดูแลรับผิดชอบ’

 

 

เขาบอกอีกว่า “การที่ผมเอารูปห้อยคอสุนัข ไม่ได้แค่เป็นการรับผิดชอบหมาตัวนั้นหรือแค่คุ้มครองหมาโดนทำร้าย แต่ผมอยากเปลี่ยนทัศคติด้านลบของคนที่มีต่อสุนัขจรจัดด้วย”

“หลายคนตั้งข้อสังเกตุว่า หมาที่ผมรับผิดชอบไปทำความเดือดร้อนบ้างไหม? มีคนโทรมาแจ้งบ้างไหม? ตอบเลยครับว่ามีครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นโทรมาให้ช่วยหมา ทั้งมีเจ้าของและหมาจรจัด ซึ่งเป็นเพื่อนๆ ที่อยู่ใกล้กับหมาที่ผมรับผิดชอบอยู่”

 

 

นอกจากนี้คุณณัฐพงษ์ยังได้พาหมาทุกตัวทำหมัน ฉีดวัคซีน ถ่ายรูปหมา บันทึกข้อมูลทั้งหมาและคนดูแล และช่วยแก้ปัญหาหมาร่วมกัน โดยการปรับนิสัยหมาที่ดุร้าย และสอนพวกมันเกี่ยวกับการอยู่ร่วมกับคนในชุมชน

ทั้งนี้เขาได้ประสานงานกับเทศบาลเมืองสมุทรสงครามและปศุสัตว์สมุทรสงคราม เพื่อให้ทำสมุดสำเนาทะเบียนสัตว์เลี้ยงโครงการสุนัขชุมชนตลาดแม่กลองให้ เก็บข้อมูลและรายละเอียดของหมาและการฉีดวัคซีนไว้

 

แม้ว่าคุณณัฐพงษ์จะเป็นผู้รับผิดชอบโครงการ แต่ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าในชุมชนเองก็จะคอยดูแลหมาในโครงการสุนัขชุมชน ทั้งเรื่องการให้ข้าว ที่อยู่ ที่นอน รวมถึงการตรวจสุขภาพ

 

 

นี่ถือเป็นโครงการตัวอย่างของการจัดการปัญหาสุนัขจรจัด ซึ่งเราทุกคนสามารถนำมาปรับใช้ในชุมชนของตัวเองได้ โดยดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ สุนัขชุมชน ตลาดแม่กลอง

 

.

.

.

.

.

.

.

 

ช่วงเวลาจากการขายดอกไม้

 

ที่มา สุนัขชุมชน ตลาดแม่กลอง l โครงการจัดการปัญหาสุนัข มช.

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...