ชายใจดีเดินเท้ากว่า 14,000 กิโลฯ พร้อมรถเข็น เพื่อช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่ไม่มีใครเหลียวแล

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ขณะที่ช่างภาพ Stuart Williams กำลังขับรถออกจากเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในเม็กซิโก เขาบังเอิญพบกับชายคนหนึ่ง กำลังเข็นรถอยู่ข้างถนนและถูกล้อมไปด้วยสุนัข

สุนัขบางตัวนั่งอยู่บนรถเข็น บางตัวเดินนำหน้า และบางตัวเดินตามหลัง แต่ทุกตัวแกว่งหางอย่างมีความสุขและเห่าบ้างบางครั้ง ส่วนเจ้าของยังคงเข็นรถเข็นไปเรื่อยๆ ท่ามกลางความร้อน

 

 

ต่อมาทราบว่าชายคนนั้นชื่อ Edgardo Perros เขาเดินเท้ากว่า 14,000 กิโลเมตร ทั่วเม็กซิโก เพื่อช่วยเหลือสุนัขป่วยและบาดเจ็บ ซึ่งในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เขาได้ช่วยสุนัขเกือบ 500 ตัวแล้ว

Edgardo เป็นคนที่อ่อนน้อมถ่อมตน มีความเห็นอกเห็นใจทุกชีวิตบนโลกใบนี้ ซึ่งทำให้ Stuart รู้สึกประทับใจมาก

 

 

Edgardo วัย 49 ปี บอกว่า “ไม่มีใครให้การช่วยเหลือสุนัขจรจัดที่อยู่บนถนน ซึ่งทำให้ผมรู้สึกเจ็บปวดมาก แต่สิ่งที่ผมปวดใจที่สุดไม่ใช่การเห็นสุนัขถูกทารุณ ถูกทอดทิ้งหรือบาดเจ็บ แต่เป็นการเห็นคนที่ลงมือทำอย่างนั้นกับพวกมัน”

“ผมคิดว่าคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ต้องการใครสักคน ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ เราต่างต้องการเพื่อนที่แบ่งปันความรักให้กัน แม้จะเล็กน้อยก็ตาม”

 

 

เมื่อไหร่ที่ Edgardo ไปเจอสุนัขที่ป่วยเกินกว่าจะร่วมเดินทางไปกับเขาได้ เขาจะพักเป็นเพื่อนมัน และดูแลจนกว่าจะกลับมาอยู่ในสภาพปกติ แล้วค่อยออกเดินทางต่อด้วยกัน

 

.

.

 

ปัจจุบัน Edgardo เดินทางในระยะทางเกือบ 14,000 กิโลเมตร ซึ่งเป้าหมายของเขาเหลืออีกเพียง 1,432 กิโลเมตรเท่านั้น

 

 

Edgardo มีสุนัขเป็นของตัวเอง 3 ตัว ซึ่งพวกมันอยู่เคียงข้างเขาตั้งแต่วันแรกที่ออกเดินทางเมื่อ 6 ปีก่อน น้องหมาทั้ง 3 ตัวประกอบด้วย Negro Blanco และ Chilletas

 

.

.

 

นี่คือ Negro

 

Blanco

 

และ Chilletas

 

ส่วนนี่คือ Patuleco มันเกิดมาพร้อมโรคขากาง นั่นหมายความว่ามันไม่มีหัวเข่า ตอนนี้มันอยู่กับ Edgardo เป็นเวลา 3 ปีแล้ว

 

 

Sin Pata เป็นหมา 3 ขา มันร่วมเดินทางกับ Edgardo เป็นเวลา 1 ปีแล้ว และกำลังอยู่ในช่วงรอการรับเลี้ยง

 

 

China Pong ผู้น่ารัก มันอยู่บนถนนประมาณ 3 ปี แล้ว และกำลังรอบ้านหลังสุดท้ายเช่นกัน

 

 

Kiwi ถูกพบตอนที่มีปัญหาผิวหนังอย่างรุนแรง แต่ตอนนี้มันหายดีแล้ว และกำลังมองหาใครสักคนที่จะต้อนรับมันเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

 

 

Enzo ติดเชื้อที่กระดูก ทำให้มันต้องตัดขาออกข้างหนึ่ง และขณะนี้มันกำลังพักฟื้นอยู่ในคลินิกสัตว์ โดยหลังจากหายดี มันจะได้เรียนรู้การเดิน 3 ขา จากอาสาสมัคร

 

 

ขณะที่สุนัขตัวอื่นได้รับการทำหมัน ฉีดวัคซีน และกำลังเรียนรู้ที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เหมาะสม เพื่อเตรียมตัวสำหรับหาบ้านหลังสุดท้าย

 

.

.

 

แม้จะช่วยเหลือสุนัขมาแล้วมากมาย และต่อให้เดินทางจนถึงเป้าหมายแล้ว Edgardo ตั้งใจว่าจะไม่หยุดอยู่แค่นั้น  แต่เขามุ่งมั่นที่จะมีชีวิตอยู่เพื่อสุนัขจรจัดต่อไป

 

 

นี่คือคลิปที่ช่างภาพได้ถ่ายเอาไว้

Edgardo Perros – Saviour of the Dogs

A few months ago I was driving out of the small Mexican town of Mazunte, Oaxaca, when I saw a peculiar sight on the side of the road. A man was pushing a trolley along the road and surrounding him were dogs. Dogs were on top of his trolley. Dogs were behind him, in front of him and by his side. Tails were wagging furiously, barks were sounding and he just kept pushing his trolley through the heat. This is the story of Edgardo Perros. Thank you to Fernando Cortez Marques for all his help in shooting this project with me and editing all the Spanish interviews! Thank you to Laurie Alexander for helping with the logistics and thank you to Sat Chit Ananda for his translation work. If you would like to contribute to Edgardo and his journey, follow this link:https://www.paypal.me/SalvaPerrosAlso, take a look at his Facebook page Edgardo SalvaPerros!

The Yogi Photographer 發佈於 2019年10月22日星期二

 

ที่มา boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...