แบบนี้ก็มีด้วย…นักวิทย์พบ ‘แพนด้าสีขาวล้วน’ คาดว่ามันน่าจะเป็นตัวแรกของโลก

ธรรมชาติสร้างสัตว์แต่ละชนิดมาให้มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง สัตว์ต่างชนิดจึงมีลักษณะแตกต่างไม่เหมือนกันเลย

แต่ภายในสัตว์ชนิดเดียวกันเองก็ยังมีตัวที่ต่างไปจากเพื่อนอีกด้วย เนื่องจากพวกมันมีสีขาวล้วน หรือที่เราเรียกว่าผิวสีเผือกนั่นเอง ทำให้พวกมันแตกต่างจากเพื่อนไปอีก

 

 

ล่าสุดนักวิทย์ศาสตร์ก็ได้ค้นพบสัตว์เผือกที่น่าทึ่งอีกแล้ว ครั้งนี้เป็นเจ้าหมีแพนด้าสุดน่ารักของเรานี่เอง แต่แทนที่มันจะมีสีขาวดำเป็นแถบ มันกลับมีสีขาวล้วนอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

แพนด้าเผือกที่เห็นในภาพนี้เป็นหมีแพนด้าจากgเขตอนุรักษณ์ธรรมชาติ Wolong National Nature Reserve ในมณฑลเหวินฉวน ประเทศจีน

เจ้าแพนด้าตัวนี้น่าจะมีอายุประมาณ 2 ปี ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าภาพของแพนด้าตัวนี้น่าจะเป็นภาพหมีแพนด้าสีขาวล้วนตัวแรกในโลกเลยทีเดียว

 

แพนด้าปกติสีแบบนี้

ไม่ใช่ว่าก่อนหน้านี้ไม่เคยมีการพบเห็นหมีแพนด้าเผือกมาก่อนหรอกนะ หมีแพนด้าเผือกน่ะมีมาตั้งนานนมตั้งแต่ในอดีตแล้ว แถมพบเห็นได้ในทุกที่ที่แพนด้าอาศัยอยู่เลย

แต่ว่าแพนด้าเผือกทั่วไปไม่ได้มีสีขาวล้วนแบบเจ้าตัวนี้น่ะสิ พวกมันแค่มีแถบสีดำที่สีจางลง ทำให้มีแถบสีน้ำตาลมาแทนทีแถบสีดำเท่านั้นเอง

 

 

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าการที่พวกมันมีขนสีเผือก ไม่ได้ส่งผลใดๆ ทางด้านสุขภาพเลย แต่มีผลต่อความสามารถในการพรางตัวที่ต่ำลงมากกว่า จึงมักทำให้สัตว์เผือกถูกนักล่าฆ่าก่อนจะมีคนพบเห็น

การที่พวกเขาได้เห็นหมีแพนด้าขาวล้วนตัวนี้ จึงถือเป็นสิ่งที่น่าทึ่งมากๆ จากนี้ผู้เชี่ยวชาญวางแผนว่าจะนำกล้องไปติดไว้ในเขตอนุรักษ์มากขึ้น เพื่อศึกษาดูการเจริญเติบโตของแพนด้าเผือกสีขาวล้วนตัวแรกให้มากขึ้น

 

ที่มา: boredpanda

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...