แม่แมวนำลูกที่ตาติดเชื้อมาทิ้งไว้หลังบ้านมนุษย์ เพื่อให้พวกเขาช่วยดูแลให้

เมื่อสัปดาห์ก่อน ครอบครัวหนึ่งในมอลเทรียล ประเทศแคนาดา เจอแมวตัวหนึ่งพร้อมลูกของมันอยู่นอกบ้านพวกเขา แต่สักพัก แม่แมวก็วิ่งหนีไป และทิ้งลูกน้อยไว้

เมื่อเจ้าของบ้านออกมาตรวจสอบแมวน้อย ก็พบว่ามันอ่อนแอมากและดวงตาเสียหายข้างหนึ่ง พวกเขาจึงรอให้แม่แมวกลับมารับลูก แต่รอแล้วรออีก มันก็ไม่มาให้เห็นอีกเลย

 

 

ทางครอบครัวรู้ว่าแมวน้อยต้องการความช่วยเหลือ พวกเขาจึงพามันไปหาสัตวแพทย์ เพื่อรักษาอาการติดเชื้อที่ตา ขณะเดียวกัน  Chatons Orphelins Montréal ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือและรับมิ้วน้อยเข้ามาอยู่ในการดูแล

Celine Crom จาก Chatons Orphelins Montréal บอกว่า “เราตั้งชื่อให้มันว่า Unna มันป่วยหนัก และมีแค่หนังหุ้มกระดูก ด้วยน้ำหนักเพียง 480 กรัม”

 

 

ทีมสัตวแพทย์เริ่มให้การช่วยเหลือแก่มิ้วน้อย เพื่อให้มันหลุดพ้นจากความเจ็บปวด ทั้งนี้ อาการติดเชื้อที่ตาของมันนั้น คุณหมอเชื่อว่าสายเกินรักษาแล้ว และจำเป็นต้องผ่าตัดตาข้างนั้นของมันออก เพื่อรักษาชีวิตมันไว้

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดนั้นต้องรอให้ Unna โตกว่านี้ เพื่อลดความเสี่ยง ซึ่งตอนนี้มันยังต้องเติบโตอีกเยอะมาก

 

 

ก่อนหน้านี้ ลูกแมวไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์มาก่อน มันจึงกลัวผู้คนมาก แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อมันได้พบกับแม่บุญธรรม เธอคือ Maria คนที่ทำงานในคลินิกที่ Unna มารักษาตัว

เพื่อช่วยให้ Unna มีความมั่นใจและเชื่อใจมนุษย์ Maria ตัดสินใจใช้เวลากับมันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เธออุ้มมันไปทุกที่รอบบ้าน และพามันไปทำงานด้วยทุกวัน เพราะแบบนี้ เจ้ามิ้วน้อยจึงไม่เคยรู้สึกโดดเดี่ยว

 

 

Unna ได้เรียนรู้การเข้าสังคม มันรักชีวิตใหม่ที่มนุษย์อยู่ด้วย เมื่อไหร่ก็ตามที่ถูกห่อด้วยผ่าขนหนู มันชอบมากๆ และผลอยหลับไปอย่างง่ายดาย

เพียงแค่ 2 วัน Unna ก็ยอมรับความรักจากมนุษย์และรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ตอนนี้ มันไปกับแม่บุญธรรมทุกที่ โดยเธอจะใส่มันไว้ในกระเป๋าเหมือนจิงโจ้

 

 

การมาหาหมอบ่อยๆ ไม่ได้ทำให้ Unna กลัว แต่ตรงกันข้าม มันได้เรียนรู้การเข้าสังคม และด้วยรักษาอย่างต่อเนื่อง มันจึงไม่เจ็บปวดอีกต่อไป

นอกจากนี้ ยิ่งเวลาผ่านไป มันยิ่งติดแม่บุญธรรมมากขึ้น ซึ่ง Maria เองก็คอยกอดคอยจูบมันอยู่เสมอ

 

 

Maria บอกว่า “แม้จะตาเพียงข้างเด่ียว แต่มันเหมือนแมวทั่วไป อีก 3 อาทิตย์ข้างหน้า มันก็จะพร้อมสำหรับการผ่าตัดแล้ว และหลังจากหายดี มันจะได้ย้ายไปอยู่ในบ้านหลังสุดท้าย

 

 

Unna สูญเสียตาข้างหนึ่ง ตั้งแต่เร่ร่อนอยู่บนถนนกับแม่ แต่ตั้งแต่ได้รับชีวิตใหม่ มันสามารถปรับตัวกับการมองเห็นเพียงข้างเดียวได้เป็นอย่างดี

มันเติบโตขึ้นทุกวัน และเสพติดการกอดมากๆ

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...