‘ลูกแมวเขี้ยวยาว’ เกิดมาผิดปกติ ได้พบกับครอบครัวใจดีอย่างที่มันต้องการ

เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ลูกแมวตัวหนึ่งถูกพบที่หลังบ้านหลังหนึ่งในละแวก Ridgewood ควีนส์ นิวยอร์ก ดูเหมือนขาของมันจะตีบ

คนที่เจอจึงติดต่อไปยัง Jacqueline เพื่อขอความช่วยเหลือ หลังจากได้รับแจ้งเธอก็รีบมาทันที และพามันไปหาสัตวแพทย์

 

 

สัตวแพทย์พบว่าน้องแมวเกิดมาพร้อมภาวะพิการตั้งแต่เกิด ส่งผลให้เขาของมันมีความผิดปกติและร่างกายอ่อนแอ แต่ด้วยความกำลังใจผู้ช่วยเหลือ ลูกแมวจึงเริ่มกินและปรับตัวกับชีวิตในบ้านได้อย่างรวดเร็ว

แมวน้อยอายุ 6 สัปดาห์ แต่มันมีน้ำหนักน้อยกว่า 400 กรัม อย่างไรก็ตาม มันเติมเต็มน้ำหนักที่ขาดหายไป ด้วยบุคลิกที่ยิ่งใหญ่

“มันจะกลิ้งตัวบนพื้น เมื่อเห็นฉัน และจะกรนเสียงดังเหมือนพายุ” Jacqueline บอก

 

 

แมวน้อยกินอาหารด้วยตัวเองและมักจะทำพฤติกรรมเหมือนแมวโต ทั้งๆ ที่มันตัวเล็กนิดเดียว

ต่อมา Fuzzy Butt Rescue And TNR ได้รับเจ้าแมวน้อยเข้ามาอยู่ในการดูแล เพื่อหาบ้านอุปถัมภ์ที่เหมาะสมให้ เนื่องจากมันต้องได้รับอาหารตามเวลา ได้รับการดูแลเสริม และทำกายภาพบำบัด

Dina อาสาสมัครของศูนย์พักพิงดังกล่าว ได้ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ เพราะเธอตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรกที่เห็นรูปของมัน

 

 

วันแรกที่เข้ามาอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ เจ้าเหมียวปรับตัวกับสมาชิกในบ้านได้อย่างลงตัว มันมีความอยากรู้อยากเห็น และจะใช้ขาหลังเดินสำรวจสิ่งแวดล้อมรอบตัว รวมไปถึงรูมเมทที่เป็นเจ้าของห้องด้วย

แม้ร่างกายจะผิดปกติ แต่ดูเหมือนลูกแมวจะไม่สนใจเรื่องนี้ มันพยายามทำทุกอย่างเหมือนแมวปกติ

เมื่อแมวน้อยโตขึ้น เขี้ยวของมันเริ่มยาวออกมา และดูเหมือนว่าเขี้ยวนั้นจะยิ่งทำให้มันมีเสน่ห์มากขึ้น พวกเขาจึงตั้งชื่อให้มันว่า Speck-tabular หรือเรียกสั้นๆ ว่า Speck

 

 

Speck ได้รับการกายภาพบำบัด ซึ่งรวมไปถึงการบำบัดด้วยน้ำ มันได้สวมชุดเหนี่ยวรั้งและมีรถเข็น ที่ช่วยในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพที่ควรจะเป็น

หลังจากบำบัดด้วยน้ำสองสามครั้ง เจ้าเหมียวก็เริ่มหัดเดินด้วยรถเข็นที่ทำขึ้นเพื่อมันโดยเฉพาะ

 

 

Dina บอกว่า “ตอนนี้เราได้ทำงานกับผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัย University of Pennsylvania ในการระบุภาวะผิดปกติของ Speck จะได้ช่วยมันอย่างถูกจุด”

เธอบอกอีกว่า “เป้าหมายหลักของเราคือ ทำให้ Speck เป็นแมวที่มีความสุขที่สุดในโลก” ด้วยความช่วยเหลือต่างๆ เหล่านี้ ในที่สุด Speck ก็ได้เปลี่ยนรถเข็นอันใหม่ ซึ่งทำให้ทุกคนรู้สึกภูมิใจในตัวมันมาก

 

 

Speck เป็นแมวที่กล้าแสดงออก ขี้เล่น และเรียกร้องความสนใจจากมนุษย์อย่างต่อเนื่อง มันเรียนรู้วิธีเดินรอบๆ บ้านด้วยตัวเอง และรู้ว่าจักขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการ

 

 

Dina เล่าว่า “เรายินดีที่จะตอบสนองทุกความต้องการของมัน มันเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพของตัวเอง และสามารถสื่อสารได้ดีมาก”

“มันจะร้องเมี๊ยวๆ หรือเคาะอุ้งเท้าเมื่อต้องการใช้กระบะทราย หรือต้องการขนม ทั้งหมดที่มันทำ สะท้อนให้เห็นว่ามันอยากมีชีวิตอยู่”

 

 

ทุกๆ คืน Speck จะกอดครอบครัวบุญธรรมประมาณ 15-30 นาที ก่อนจะนอนขดตัวข้างๆ พวกเขา เมื่อถึงรุ่งเช้า มันจะปลุกทุกคนให้ตื่นก่อน 6 โมง จากนั้น ก็เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการกอดเช่นกัน

 

 

เมื่อกอดจนพอใจ เจ้าเหมียวก็จะให้พวกเขาเดินเข้าครัว และนั่นคือเวลาที่มันจะได้กินมื้อเช้า กินอิ่ม พักสักนิด แล้วก็ไปออกกำลังกายกับรูมเมทที่สวนหลังบ้าน

 

 

ทุกๆ วัน ทุกคนต้องตื่นแต่เช้า เพื่อรองรับความต้องการของ Speck มันมีความสุขกับทุกอย่างที่แมวชอบ แต่มันแค่ต้องการความช่วยเหลือเล็กน้อยในสิ่งที่มันทำเองไม่ได้

 

 

Speck ไม่เคยคิดว่าตัวเองแตกต่าง มันพยายามทำทุกอย่างด้วยตัวเอง และไม่ยอมให้อุปสรรคต่างๆ มันหยุดมันได้… ทั้งหมดนี้ ต้องขอบคุณทุกคน โดยเฉพาะครอบครัวของ Dina ที่รักและดูแลมันเหมือนลูกน้อยคนหนึ่ง

ติดตามการผจญภัยของ Speck ได้ที่อินสตาแกรม speck.tacular

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...