ชายหนุ่มโดนหัวหน้าไล่ออก เพราะว่าเขาช่วยเหลือแมว ชาวเน็ตจึงรวมพลังเข้าข้างเขา

ชายหนุ่มเลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้ว่าเจ้านายของเขาจะเห็นไม่ด้วยจนถูกลงโทษ แต่สุดท้ายคนทำดีก็ย่อมได้รับสิ่งที่ดีตอบแทนเสมอ

Chris Small เป็นพนักงานขับรถของบริษัท Norfolk Southern Railway เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2019 เขาได้ยินเสียงลูกแมวขอความช่วยเหลือ เขาจึงหยุดเพื่อตรวจสอบ

 

Aprile Small

 

หลังจากที่เขาเดินตามเสียงของมันมา เขาก็พบว่าเสียงนั้นดังขึ้นมาจากรถแท็งค์คันหนึ่ง เขาจึงพยายามมองลงไปจากด้านบนแต่ก็ไม่เห็นอะไรเลยเนื่องจากมันมืดมาก อย่างไรก็ตามเขามั่นใจว่ามีลูกแมวอยุ่ในนั้น

Chris เล่าว่า “ผมบอกหัวหน้าว่ามีลูกแมวติดอยู่ในรถแท้งก์ เราต้องเอารถเข้ามาในร้านเพื่อช่วยมันออกมา แต่เขากลับบอกให้ผมทิ้งมันไว้แบบนั้น เดี๋ยวเจ้าแมวก็ออกมาเอง ส่วนผมก็ควรไปทำงานต่อได้แล้ว”

 

ลักษณะของรถแท้งค์ที่เจ้าแมวติดอยู่

 

Chris คิดว่ามันไม่น่าจะเป็นไปได้ที่เจ้าแมวจะออกมาด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามมันก็ยังอยู่ในเวลางานเขาจึงช่วยมันยังไม่ได้ เขาจึงสัญญากับตัวเองว่าถ้าเลิกงานแล้วยังได้ยินเสียงร้องของมันอยู่เขาจะช่วยมันเอง

หลังจากที่เขาเลิกงานแล้วเขาก็กลับมาดูรถแท้งค์คันเดิม เขายังคงได้ยินเสียงเจ้าแมวร้องอยู่เลย เขาจึงวิ่งกลับไปที่ร้านเพื่อหยิบที่คีบขยะยาวๆ กลับมาช่วยมัน

เขาใช้ที่คืบขยะหยิบของที่ขวางทางออกไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็มองเห็นว่าสิ่งที่ส่งเสียงขอความช่วยเหลืออยู่เป็นลูกแมวตัวหนึ่ง

 

Aprile Small

 

ข้างๆ มันมีพี่น้องของมันอยู่ด้วย แต่พวกมันตายไปหมดแล้ว เขาจึงใช้ที่คีบขยะดึงตัวมันขึ้นมาอย่างระมัดระวัง จนในที่สุดก็เอาเจ้าแมวออกมาได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตามหลังหัวหน้ารู้ว่าเขายังกลับไปช่วยแมวอยู่ เขาก็สั่งไล่ Chris ออกจากงานทันที เขาคงไม่ชอบที่ลูกน้องขัดคำสั่งเขาแบบนี้

 

Aprile Small

 

ในวันถัดมาก็มีโทรศัพท์มาจากบริษัทบอกว่าเขาอยู่ระหว่างถูกพิจารณาไล่ออก จึงไม่อนุญาตให้มาทำงาน และหากเขามาทำงานในระหว่างนี้จะถูกจับข้อหาบุกรุก

ถึง Chris และภรรยาจะรู้สึกว่านี่มันไม่ยุติธรรมเลย เขาก็ไม่เสียใจกับสิ่งที่ทำไป เนื่องจากเขาคงไม่สามารถทำใจปล่อยลูกแมวทิ้งไว้ได้หรอก หากมันตายไปเขาคงจะรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต

 

Aprile Small

 

Chris ตั้งชื่อแมวน้อยว่า Promise (สัญญา) เนื่องจากเขาเคยสัญญาว่าจะกลับไปช่วยมัน ระหว่างที่เขาถูกสั่งห้ามไปทำงานเขาก็ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการดูแลแมวน้อย

เขาพาเจ้า Promise ไปหาสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้เขากับภรรยาจึงช่วยกันดูแลมันที่บ้าน แมวน้อยตัวนี้ดูดีใจมากเลยที่มีคนช่วยดูแลมันหลังจากที่ติดมนแท้งค์ตามลำพัง

 

Aprile Small

 

ทว่าเรื่องที่เขาถูกไล่ออกนั้นไม่ได้เงียบหายไป เพราะหลังจากที่เขาเล่าเรื่องการไปช่วยเจ้า Promise ลงบนโลกออนไลน์ ชาวเน็ตก็เข้าข้างเขาและเข้าถล่มเพจของบริษัททันที

พวกเขาคิดว่ามันไม่ยุติธรรมเลยที่ Chris ถูกไล่ออก เนื่องจากเขาช่วยชีวิตลูกแมวเอาไว้ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อสังคม อีกอย่างหนึ่งเขาก็ไม่ได้อู้งานด้วย เพราะว่าเขาใช้เวลาหลังเลิกงานไปช่วยมัน

บริษัท Norfolk Southern Corp เองก็มีคำขวัญเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคม การที่เขาทำสิ่งที่ดีต่อสังคมแล้วถูกไล่ออกแบบนี้จึงยิ่งดูเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมเข้าไปใหญ่

 

Aprile Small

 

หลังจากถูกกระแสโจมตีอย่างหนัก ในที่สุดทางบริษัทก็ได้ประกาศออกมาว่าพวกเขาได้จ้าง Chris กลับไปทำงานเหมือนเดิมแล้ว และพวกเขาก็ยังได้บริจาคเงินก้อนหนึ่งให้กลุ่มช่วยเหลือสัตว์เพื่อแสดงให้เห็นว่าพวกเขาสนับสนุนพวกมัน

ท้ายที่สุดแล้ว Chris ที่ทำสิ่งดีๆ ก็ได้ชาวเน็ตช่วยเหลือจนได้กลับไปทำงานเหมือนเดิม คนทำดีย่อมไม่ถูกทอดทิ้งจริงๆ

 

Aprile Small

 

ชมความน่ารักของ Promise ได้ในคลิปนี้

 

ที่มา: Love Meow, Norfolk Southern Corp, Cole and MarmaLade

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...