มิ้วน้อยตัวเล็กกว่าพี่น้องถึงครึ่งหนึ่ง แต่มันใจแกร่งและทำทุกอย่างได้ไม่แพ้ลูกแมวปกติ

เมื่อผู้ช่วยเหลือจาก Charles River Alleycats ได้รับแจ้งเกี่ยวกับลูกแมวคอกหนึ่งที่เกิดกับแมวจร พวกเขาจึงเดินทางไปรับมันและพาไปยังที่ที่ปลอดภัย

จากนั้นก็ได้ติดต่อไปหา Heather Fontaine-Doyle อาสาสมัครอุปถัมภ์จาก  Broken Tail Rescue เพื่อขอความช่วยเหลือ

 

 

Heather บอกว่า “ตอนที่ได้รับการติดต่อขอให้ช่วยลูกแมวคอกนั้น พวกเขาบอกว่าหนึ่งในลูกแมวคอกนี้ ตัวเล็กมากๆ เล็กกว่าพี่น้องตัวอื่น”

เมื่อได้เจอลูกแมวคอกนั้นด้วยตาตัวเอง Heather ค่อนข้างประหลาดใจ เพราะมันตัวเล็กมากจริงๆ มันอายุ 5 สัปดาห์เท่ากับพี่น้องอีก 3 ตัว แต่มันมีน้ำหนักแค่ 226 กรัมเท่านั้น เธอจึงตั้งชื่อให้มันว่า Pill Bug

 

 

Pill Bug มีขนาดตัวแค่ครึ่งหนึ่งของพี่น้อง จนดูเหมือนกระรอกน้อยมากกว่าลูกแมว แต่มันกระตือรือร้นมาก มันพยายามที่จะกินอาหารและใช้กระบะทรายด้วยตัวเอง

ไม่กี่วันต่อมา สุขภาพของ Pill Pug ก็เริ่มทรุดลง และไม่ค่อยมีความอยากอาหาร จนน้ำหนักลด Heather กังวลมากว่ามันจะไม่รอด แต่เธอก็ไม่ยอมแพ้ที่จะสู้เพื่อมัน

เธอให้อาหารมันผ่านหลอดฉีดยาทุกชั่วโมง และให้ความรัก ความอบอุ่นกับมันตลอดเวลา

 

 

Heather พาลูกแมวไปด้วยทุกที่ เพื่อไม่ให้มันพลาดการกินอาหารแม้แต่มื้อเดียว นอกจากนี้ ยังมีเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ คอยช่วยดูแลแมวน้อยด้วย

ด้วยความรัก ความเอาใจใส่จากผู้ดูแล ทำให้นักหนักของ Pill Pug ค่อยๆ เพิ่มขึ้น แม้จะช้าไปซะหน่อย แต่ก็ยังดีกว่าไม่โตขึ้นเลย

 

 

กระทั่งเวลาผ่านไป 9 สัปดาห์ น้ำหนักของมิ้วน้อยก็เพิ่มขึ้นเป็น 450 กรัม แต่ถึงอย่างนั้น มันก็ยังตัวเล็กกว่าลูกแมวทั่วไปถึงครึ่งหนึ่งอยู่ดี

ขาของ Pill Bug สั้น คด และเอ็นแข็ง แม้จะเคลื่อนไหวได้ไม่มากเท่ากับลูกแมวในวัยเดียวกัน แต่แมวน้อยก็ตั้งใจจะทำทุกอย่างเหมือนลูกแมวปกติ

 

 

Heather บอกว่า “มันเป็นลูกแมวที่น่าทึ่งและน่ารักมากๆ มันชอบเดินตามฉันไปทุกที่ทั่วบ้าน แม้จะตัวเล็ก แต่มันแข็งแกร่งมาก”

Pill Bug กล้าหาญมากและชอบเล่นต่อสู้กับสิ่งที่ใหญ่กว่า แต่ไม่มีอะไรที่มันชอบมากไปกว่าการกอด การได้รับความรัก และการถูกตามใจจากพ่อแม่บุญธรรม

 

 

Pill Bug ชอบขึ้นไปนั่งบนไหล่ของแม่บุญธรรม และสนุกกับการเล่นผมของเธอ นอกจากนี้ มันยังชอบถูใบหน้ากับหน้าของสามี Heather เพราะเขามีเครา

 

 

การมีขาที่สั้นกว่าปกติ ไม่ทำให้แมวน้อยทำอะไรช้ากว่าพี่น้องเลย เมื่อถึงเวลากินข้าว มันจะรีบวิ่งไปที่ชามอาหารอย่างรวดเร็ว

 

 

Heather บอกว่า “มันปรับตัวกับสภาพร่างกายของตัวเองได้เป็นอย่างดี มันพยายามเคลื่อนไหวและเลียนแบบพฤติกรรมของลูกแมวปกติ มีสิ่งเดียวที่มันทำไม่ได้ คือ การกระโดดขึ้นโซฟา”

ในเวลาเดียวกันนี้ แม่บุญธรรมได้ปรึกษาสัตวแพทย์ ว่าพอจะมีทางที่จะช่วยให้ Pill Bug มีการเคลื่อนไหวดีกว่านี้มั้ย ซึ่งคุณหมอแนะนำว่าต้องควบคุมปริมาณแคลอรีของมันอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้มันอ้วนเกินไป

 

 

นอกจากนี้ ต้องให้อาหารเสริม และทำกายภาพบำบัดให้มันด้วย เพื่อดูว่าจะสามารถปรับปรุงการเคลื่อนไหวของมันได้หรือไม่

 

 

ขณะเดียวกันคุณหมอได้เจาะเลือด Pill Bug ไปตรวจ เพื่อดูว่ามันเป็นแมวแคระหรือไม่ ซึ่งหากมันเป็นแมวแคระ ผู้ดูแลก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับขนาดตัวของมันแล้ว

ในวัย 4 เดือนครึ่ง ลูกแมวยังตัวเล็กมากๆ แต่มันได้เติมเต็มสิ่งที่ขาดหายไปด้วยบุคลิกที่ยิ่งใหญ่

 

 

Pill Bug กำลังสนุกกับชีวิตปัจจุบัน และเพลิดเพลินกับวันหยุดที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวบุญธรรม ทางครอบครัวเองก็ดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้มันเติบโตท่ามกลางความรักและความสุข

อัปเดตเรื่องราวของ Pill Bug ได้ที่อินสตาแกรม pillbugkitten

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...