เจ้าของบ้านช่วย ‘แมวท้อง’ ที่มาโผล่บนระเบียงทุกวัน มันจึงได้คลอดลูกในที่ปลอดภัย

Stefany กับแม่ของเธอ Johanne จากมอลเทรียล ประเทศแคนาดา ได้ช่วยกันดูแลแมวจรจัดในละแวกบ้านเป็นประจำ โดยการให้อาหาร ทำหมัน ฉีดวัคซีน และหาบ้านให้แมวตัวที่เป็นมิตร

ทุกครั้งที่พวกเขาพาแมวจรเข้ามาในบ้าน เพื่อหาบ้านใหม่ให้ จะมีแมวตัวอื่นมาปรากฏตัวที่ระเบียงเสมอ

 

 

กระทั่งต้นปีที่ผ่าน มีแมวสีเทา-ขาวตัวหนึ่งมาที่ระเบียง มันขี้อายมาก แต่มันก็หิวมากเหมือนกัน เลยยอมกินอาหารที่สองแม่ลูกเอาให้

 

 

เจ้าเหมียวจะร้องเสียงดังทุกครั้งที่เห็นคนอยู่ในบ้าน และเมื่อได้ยินเสียงมันร้อง Stefany จะรีบวิ่งไปดูทันที เพียงไม่นานเธอก็สังเกตเห็นว่ามันกำลังตั้งท้อง

พวกเขายังคงให้อาหารแมวตัวนี้อย่างต่อเนื่อง จนเวลาผ่านไป เจ้าเหมียวเริ่มเข้ามาใกล้พวกเขามากขึ้นทุกวัน

 

 

สองแม่ลูกจึงวางกับดักไว้นอกบ้าน เพื่อจับเหมียวตัวนี้ ตอนแรกเจ้าเหมียวเดินวนไปวนมา 2-3 รอบด้วยความลังเล แต่สุดท้ายมันก็ยอมเดินเข้าไปในกับดัก

Stefany ได้พาเจ้าเหมียวเข้ามาอยู่ในบ้าน ทางเหมียวเองก็ปรับตัวกับชีวิตในบ้านได้อย่างรวดเร็ว มันเป็นมิตรมากๆ ยิ่งไปกว่านั้นมันรู้สึกซาบซึ้งที่ได้กินอาหารดีๆ ได้นอนบนเตียงนุ่มๆ และอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย

 

 

ต่อมา ทางครอบครัวได้ติดต่อไปยัง Chatons Orphelins Montréal เพื่อขอความช่วยเหลือ และเมื่อทางกลุ่มดังกล่าวหาอาสาสมัครอุปถัมภ์ได้ พวกเขาก็รับมันมาอยู่ในการดูแล และตั้งชื่อให้มันว่า Sookie

Celine Crom จาก Chatons Orphelins Montréal บอกว่า “เมื่อเข้ามาในบ้านอุปถัมภ์ และเห็นที่นอนที่เราจัดเตรียมให้ มันก็ทิ้งตัวลงนอน และปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว”

 

 

หลังจากมาอยู่ในบ้านอุปถัมภ์ได้ไม่นาน Sookie ก็ทำเสียงเพอร์ และวันถัดมา มันก็คลอดลูก… แม่แมวคลอดลูกน้อยทั้งหมด 5 ตัว พวกมันเหมือนมันมากๆ ราวกับเป็นมันในเวอร์ชั่นจิ๋ว

 

 

Melissa ผู้เป็นแม่บุญธรรมบอกว่า “เรารู้ว่ามันจะคลอดลูกเร็วๆ นี้ แต่ไม่คิดว่าจะเร็วขนาดนี้ คือมันเพิ่งเข้ามาอยู่ในบ้าน แต่จู่ๆ เราก็พบว่ามันคลอดลูกแล้ว”

 

 

อย่างไรก็ตาม นับว่าโชคดีมากที่ลูกแมวได้เกิดในบ้านที่ปลอดภัย ขณะที่ Melissa เองก็จับมิ้วน้อยชั่งน้ำหนักทุกวัน พร้อมกับเสริมลูกแมวที่มีปัญหาในการกินนมแม่

เธอบอกว่า “ลูกแมวที่ตัวเล็กกว่าดูดนมเองไม่ค่อยได้ ฉันจึงป้อนนมให้ผ่านไซริงค์ทุกวัน เพื่อช่วยให้พวกมันเจริญเติบโตเท่าพี่น้องตัวอื่นๆ”

 

 

หากมองย้อนกลับไป แม่แมว Sookie มาที่ระเบียงทุกวันเพื่อขออาหารและที่พักพิง แต่ใครจะไปรู้ว่าที่มันทำแบบนั้น ก็เพื่ออนาคตที่ดีของลูกๆ

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...