ลูกแมวแปลกเกิดมามี 2 หน้า ถูกแม่แมวทอดทิ้ง ได้คุณหมอใจดีช่วยรับเลี้ยงเอาไว้

น่าเศร้าที่หากลูกแมวเกิดมามีข้อบกพร่องและดูท่าจะไม่รอด มันมักจะถูกแม่แมวทิ้งในทันที แต่แมวน้อยตัวนี้โชคดีมากที่ยังมีคนอยากช่วยดูแลมันอยู่

 

Inside Edition / Youtube

 

สัตวแพทย์ Dr. Ralph Tran จากรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาได้เจอกับแมวน้อยผ่านเพื่อนของเขา มันเป็นลูกของแมวที่เพื่อนของเขาเลี้ยงไว้

เพื่อนของเขาเล่าว่ามันมีข้อบกพร่อง เนื่องจากมันเกิดมาเป็นเป็นแมวแฝดที่ตัวติดกัน แม่แมวจึงทิ้งมันโดยไม่ใยดี เขาจึงอยากให้ Tran ช่วยดูแลมันต่อ

 

Inside Edition / Youtube

 

Tran ตกลงที่จะช่วยแมวน้อย แต่เขาเองก็ต้องแปลกใจเมื่อพบมันจริงๆ เขาเล่าว่า “ผมไม่รู้เกี่ยวกับอาการของมันมากนัก ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นแมวแฝดสยามทั่วไป แต่มันไม่ใช่แบบนั้น”

แมวแฝดสยามทั่วไปนั้นเป็นแมว 2 ตัวที่มีส่วนหนึ่งของตัวติดกัน แต่เจ้าแมวที่เขาได้มานั้นมีเพียงตัวเดียว ทว่ามันกลับมี 2 ใบหน้าซึ่งทำงานได้ดีทั้งคู่

หรือก็คือเจ้าแมวสามารถมองเห็นได้ด้วยตาทั้ง 4 ข้าง หายใจด้วยจมูกทั้ง 2 อัน และก็กินข้าวได้ด้วยปากทั้ง 2 ปากนั่นเอง

 

Inside Edition / Youtube

 

ถึงมันจะแปลกกว่าที่ Tran คิดแต่เขาก็ดูแลมันอย่างเต็มที่ สัตวแพทย์หนุ่มตั้งชื่อให้มันว่า Duo เนื่องจากมันมีใบหน้า 2 อันนั่นเอง

เขาต้องดูแลเจ้า Duo มากกว่าแมวอื่นเป็นพิเศษ เนื่องจากเขาจำเป็นต้องป้อนอาหารให้มันเองในช่วงแรก และมันก็มีอาการติดเชื้อบ่อยกว่าแมวตัวอื่นด้วย

แต่นอกนั้นเจ้าแมวก็เหมือนแมวอื่น มันชอบเล่นซนกับแมววึ่งแก่กว่าในบ้านของ Tran และใช้เวลาที่เหลือเดินตามคนมนุษย์ที่ดูแลมัน

 

Inside Edition / Youtube

 

แม้ว่าแมวที่มีอาการแบบนี้ส่วนใหญ่จะอยู่ไม่ได้นาน Tran ก็ตั้งใจจะดูแลมันอย่างดีที่สุด เพื่อให้เจ้า Duo มีชีวิตได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้

ถ้าเจ้า Duo โชคดีมันอาจจะมีชีวิตยืนยาวเป็น 10 ปีเลยก็ได้ เหมือนกับเจ้าแมว 2 หน้า Frank and Louie ซึ่งเป็นแมว 2 หน้าที่อายุยืนที่สุด

 

รับชมเรื่องราวของ Duo ได้ที่นี่

ที่มา: Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...