คนแพ้ขนแมวโปรดทราบ! ในอนาคตอาจมี ‘วัคซีน’ ที่ทำให้คุณอยู่กับแมวได้โดยไม่แพ้!

รู้ไหมว่าไม่ใช่ทาสแมวทุกคนที่โชคดีได้ใช้ชีวิตอยู่กับเจ้าขนปุย มีทาสแมวส่วนหนึ่งที่ถึงจะมีใจรักแมว แต่พวกเขาไม่สามารถอยู่กับมันได้ เนื่องจากมีอาการ “แพ้ขนแมว”

บางคนถึงจะลองเลี้ยงแมวสายพันธุ์ที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับคนที่มีอการแพ้แล้ว ก็ยังคงแพ้พวกมันอยู่ดี ที่ผ่านมาพวกเขาจึงทำได้เพียงแค่ตัดใจเรื่องเลี้ยงแล้วมองมันอยู่ห่างๆ

แต่ในอนาคตอันใกล้เราพวกเขาอาจจะได้อยู่กับแมวแล้ว ด้วยวัคซีนตัวใหม่นี้!!

 

Maica

 

ขณะนี้กำลังมีการพัฒนาวัคซีนตัวใหม่สำหรับคนแพ้แมว เพื่อทำให้พวกเขาสามารถอยู่กับแมวได้เหมือนคนทั่วไป โดยไม่มีอาการแพ้

อย่างไรก็ตามวัคซีนที่ว่านี้ไม่ได้ทำให้อาการแพ้แมวของคุณหายไป แต่มันเอาไว้ฉีดให้เจ้าแมวเพื่อไม่ทำให้คุณแพ้ต่างหาก ดังนั้นคุณจะใช้ชีวิตอยู่กับแมวที่ฉีดวัคซีนนี้ได้เท่านั้น

 

Dmitrii Balabanov

 

วัคซีนตัวใหม่นี้ถูกวิจัยโดยนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยพยาบาลแห่งซูริก (University Hospital Zurich) ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์

ตอนนี้วิจัยเบื้องต้นของพวกเขาได้รับการตีพิมพ์ในเว็บไซต์ The Journal of Allergy and Clinical Immunology ซึ่งเป็นแหล่งรวมงานวิจัยด้านอาการแพ้เรียบร้อยแล้ว จึงมีความน่าเชื่อถือในระดับหนึ่ง

 

Julija Nėjė

 

หลักการทำงานของวัคซีนนั้นก็เข้าใจง่ายมาก โดยหลังจากฉีดวัคซีนตัวนี้ให้กับแมวแล้ว วัคซีนจะไปยับยั้งการผลิตโปรตีน Fel d 1 ซึ่งเป็นหนึ่งในสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ขนแมว โดยมีคน 1 ใน 10 บนโลกเลยที่แพ้โปรตีนตัวนี้

พอเจ้าแมวเหล่านั้นได้รับวัคซีนเรียบร้อยแล้ว พวกมันก็จะไม่ผลิตโปรตีนตัวนี้อีก ทำให้คนที่แพ้แมวอยู่กับพวกมันได้อย่างไม่มีปัญหา และไม่มีผลข้างเคียงกับเจ้าแมวด้วย

 

thelittleone417

 

วัคซีนตัวนี้จึงเป็นความหวังของทาสแมวที่อยากอยู่ร่วมกับแมวเลยทีเดียว และก็จะทำให้คนที่ไม่รู้ตัวว่าแพ้ขนแมวแต่รับเลี้ยงแมวมาแล้ว มีทางออกอื่นนอกจากส่งตัวมันคืนให้ศูนย์พักพิงสัตว์ด้วย

อย่างไรก็ตามวัคซีนตัวนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างพัฒนาอยู่ และคงใช้เวลาอย่างต่ำก็ 3 ปีกว่ามันจะนำออกมาให้คนทั่วไปใช้งานได้ ตอนนี้คนแพ้แมวทั้งหลายจึงต้องรอกันไปก่อนนะ

 

Catington Post

 

ที่มา: boredpanda, The Journal of Allergy and Clinical Immunology

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...