เมื่อกวางกว่า 100 ตัวมารวมอยู่ที่เดียวกัน มนุษย์จึงได้เห็นความน่ารักที่ขนกันมาเป็นขโยง

คุณคงไม่คิดไม่ฝันหรอกว่าจะได้เห็นกวางซึ่งเป็นสัตว์ขี้อายรวมตัวกันเป็น 100 แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วในประเทศญี่ปุ่น แถมยังเกิดขึ้นเป็นประจำอีกต่างหาก

 

 

ที่เมืองนาระ ประเทศญี่ปุ่นมีสวนกวางนาราซึ่งเป็นสถานที่ที่คนรักสัตว์ควรไปเยี่ยมชมอยู่ เนื่องจากที่นี่มีกวางอาศัยอยู่มากมายกว่า 1,000 ตัวเลยทีเดียว

และหากคุณได้ได้ไปเยี่ยมชมสวนกวางนาราในหน้าร้อนล่ะก็ จะยิ่งมีความพิเศษมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะคุณอาจจะได้เห็นการรวมตัวของกวางหลาย 100 ตัวโดยไม่คาดคิด

 

 

ในช่วงเวลาประมาณ 18.30 น.ของฤดูร้อน กวางที่อยู่รอบๆ สวนกวางนาราจะมารวมตัวกันอยู่ที่หน้าพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินารา

แถมพวกมันไม่ได้รวมตัวกันแค่นานๆ ครั้งเท่านั้นนะ แต่มันจะรวมตัวกันแบบนี้เป็นประจำในช่วงเวลาเดิมของทุกปี คนท้องที่แถวนั้นจึงเรียกปรากฎการณ์นี้ว่า Shikadamari ซึ่งแปลว่า ‘จุดรวมพลกวาง’

 

 

ถึงในสวนกวางนาราจะมีกวางอยู่นับ 1,000 ตัว แต่พวกมันไม่ได้รวมตัวกันแบบนี้ตลอดหรอกนะ ในช่วงกลางวันตรงจุดนั้นจะโล่งมากเลยทีเดียว

เมือ่ถึงเวลาประมาณ 18.30 น. ซึ่งเป็นเวลารวมตัวของพวกกวาง พวกมันจึงจะค่อยๆ เดินมาจากที่รอบๆ เพื่อมารวมกันในจุดนนี้

 

ตอนช่วงกลางวันตรงจุดรวมตัวจะโล่งมาก

 

พอถึงช่วงเย็นกวางถึงจะมารวมกัน

 

จนเยอะอย่างที่เห็นนี่แหละ

 

เนื่องจากพวกกวางรวมตัวกันในช่วงเวลาเดิมทุกปี พวกมันจึงกลายเป็นจุดนใจของนักท่องเที่ยว และช่วยเรียกคนมาเที่ยวในช่วงนี้ได้ดีด้วย

ทว่าถึงพวกมันจะรวมตัวกันเป็นประจำ ก็ไม่มีใครเลยที่รู้ว่าพวกมันมารวมตัวกันตรงนี้ทำไม แม้แต่องค์กรอนุรักษ์กวางนาราที่ดูแลพวกมันก็ไม่ทราบเหตุผลเช่นกัน

 

 

จากข้อมูลของทางองค์กรอนุรักษ์กวางนนาราแล้ว ที่นี่มีกวางอยู่ทั้งสิ้น 1,388 ตัว และในการรวมตัวแต่ละครั้งน่าจะมีกวางประมาณครึ่งหนึ่งของทั้งหมดมาอยู่ด้วยกัน

นั่นแปลว่าการรวมตัวครั้งนี้จะทำให้คุณได้เห็นกวางกว่า 600 ตัวเลยทีเดียว เป็นประสบการณ์ที่หาดูไม่ได้ง่ายๆ เลย

 

 

กวางรวมตัวกัน คนก็รวมกันมาดูกวางอีกที

 

ถึงจะไม่รู้ว่าพวกมันรวมตัวกันเพื่ออะไรก็เถอะ ยังไงการรวมตัวของพวกมันก็คงเป็นอาหารตาสำหรับคนรักสัตว์อยู่ดี ดังนั้นใครมีโอกาสได้ไปเที่ยวเมืองนาราช่วงนี้ก็ลองไปแวะดูพวกมันด้วยนะ

 

 

ที่มา: Sora News 24

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...