ลิงชิมแปนซีดีใจมาก ได้เจอหน้าคนที่เคยช่วยมัน รีบเข้าไปโอบกอดเขาด้วยความคิดถึง

ผู้ชายคนหนึ่งพยายามช่วยลิงให้เป็นอิสระ เพื่อทำให้มันได้พบกับชีวิตที่มีความสุข เขาได้พบมันแค่ช่วงสั้นๆ เท่านั้น แต่เจ้าลิงก็ไม่มีทางลืมบุญคุณของเขาเลย ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนับปีก็ตาม

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 หนุ่ม Spencer Sekyer ได้เดินทางไปทำงานอาสาที่ต่างประเทศ

และครั้งหนึ่งเมื่อไปถึงที่ประเทศอิรัก เขาก็ได้พบกับเจ้าลิงชิมแปนซี Manno

 

 

Manno ถูกซื้อตัวมาจากนักลักลอบค้าสัตว์อย่างผิดกฎหมาย มันถูกขังเอาไว้ในกรงเล็กๆ เกือบตลอดเวลา นอกจากตอนที่มันถูกจับแต่งตัวเพื่อพาไปโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวดู จึงจะได้ออกมาเท่านั้น

Sekyer รู้สึกสงสารมัน เขาอยากจะหาทางช่วยมัน แต่ในตอนนั้นเขายังไม่สามารถทำอะไรได้ เขาจึงทำได้เพียงผูกมิตรกับมันและพยายามดูแลให้มันมีความสุขที่สุด

 

กรงที่เคยใช้ขัง Manno เอาไว้

 

ต่อมาในปี 2015 เมื่อ Sekyer เดินทางกลับมายังประเทศแคนาดา เขาได้มีโอกาสเจอกับนักช่วยลิง Jane Goodall ตอนที่เธอมาพูดให้ความรู้ใกล้บ้านของเขา แล้วมีโอกาสได้พูดคุยเรื่อง Manno กับเธอเป้นการส่วนตัว

เธอจึงตอบตกลงช่วยเขา และแนะนำให้เขาเจอกับกลุ่มช่วยเหลือสัตว์ Ol Pejeta Conservancy ซึ่งเป็นคนเข้ามาช่วยทำเรื่องเอาตัวมันออกมาได้ภายในปีเดียวกัน

พวกเขาใช้ความพยายามอย่างยิ่งยวด เพื่อส่งเจ้าลิงไปอยู่ในเขตอนุรักษ์ลิง Sweetwaters Chimpanzee Sanctuary ซึ่งเป็นบ้านที่เหมาะสมกับมัน

 

ความสนิทสนมของชายหนุ่มกับเจ้าลิง

 

ระหว่างที่เจ้า Manno กำลังได้รับการดูแลฟื้นฟูร่างกายและปรับตัวก่อนเข้าไปอยู่กับลิงอื่น Sekyer ก็ได้เดินทางมาเยี่ยมมันด้วยเช่นกัน

ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่แน่ใจว่า Manno จะจำเขาได้ไหม เนื่องจากตั้งแต่เจอมันครั้งสุดท้ายที่ต่างแดน ก็เป็นเวลานานถึงปีแล้ว

แต่พอได้เห็นหน้ากันปุ๊บ ก็รู้เลยว่ามันยังไม่ลืมเขาแน่นอน เพราะมันรีบโดดเข้ามาหาแล้วโอบกอดคนที่ช่วยให้มันเป็นอิสระทันที

 

 

น่ายินดีที่ Sekyer ได้รู้ว่ามันยังจำเขาได้ดี และเข้ามากอดบอกขอบคุณที่เขาช่วยมันเอาไว้ด้วย นั่นทำให้เขารู้สึกดีกับการช่วยมันมากยิ่งขึ้นไปอีก

แล้วจากนี้ไปเขาก็ไม่ต้องห่วงมันอีกแล้ว เพราะมันได้เข้ามาอยู่ในพื้นที่อนุรักษ์ซึ่งมอบทั้งความปลอดภัยและอิสระให้กับมัน ที่สำคัญมันยังเข้ากับลิงตัวอื่นได้อย่างไม่มีปัญหา

 

 

ได้ใช้ชีวิตตามประสาลิงสักที

 

ทุกครั้งที่มีคนถาม Sekyer ว่าเขาตั้งใจช่วยเหลือสัตว์ไปนั้นได้อะไรตอบแทน…หรือว่าเจ้า Manno มันจะจำเขาได้จริงๆ เหรอ…

เขาก็จะเอาคลิปวิดีโอที่มันเข้ามาโผกอดเขาให้ดู เพราะคำตอบทั้งหมดมันชัดเจนหลังจากได้เห็นคลิปนี้แล้ว

 

 

 

ที่มา: the dodo

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...