คณะละครสัตว์จัดการแสดงโชว์สัตว์เป็น “โฮโลแกรม” แบบนี้ไม่ทารุณสัตว์แน่นอน

การแสดงละครคณะละครสัตว์นั้นมีมานานมากแล้ว และก็เป็นการแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจมากด้วย แต่ในขณะเดียวกันมันก็เป็นเหมือนการใช้แรงงานสัตว์หรือการนำพวกมันมาทารุณ

ในปัจจุบันละครสัตว์จึงไม่เป็นที่นิยมมากนัก เพราะมีคนรักสัตว์มากมายลุกขึ้นมาสู้เพื่อสิทธิของพวกมัน และก็มีคนต่อต้านการนำสัตว์มาแสดงมากขึ้นเรื่อยๆ

 

 

เพื่อเป็นการสนับสนุนกลุ่มคนรักสัตว์ และยังคงความน่าตื่นตาตื่นใจของละครสัตว์เอาไว้ด้วย คณะละครสัตว์ Circus Roncalli ในเยอรมันจึงได้ทำการแสดงที่ไร้การทารุณสัตว์ขึ้นมา

หลายคนคงสงสัยว่าในเมื่อฝึกสัตว์ให้ทำการแสดง มันจะไม่มีการทารุณสัตว์ได้อย่างไร? แต่ที่พวกเขาทำแบบนั้นได้เป็นเพราะในการแสดงของพวกเขานั้นไม่มีสัตว์อยู่เลย ทั้งหมดที่ผู้ชมเห็นเป็นภาพจาก “โฮโลแกรม”

 

 

คณะละครสัตว์ Circus Roncalli ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1976 แล้ว และในช่วงปี 1990 พวกเขาก็มีนโยบายที่จะเลิกใช้สัตว์ในการแสดงเพื่อสนับสนุนการไม่ทารุณสัตว์

และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 พวกเขาก็เปิดการแสดงละครสัตว์โฮโลแกรมขึ้นเพื่อแก้ปัญหาการทารุณสัตว์ได้ในที่สุด โดยที่ยังทำการแสดงละครสัตว์ต่อไปได้

ในการทำละครสัตว์โฮโลแกรมนี้ ทางคณะละครสัตว์ได้ทุ่มเงินลงทุนไปกว่า 500,000 ยูโร (ประมาณ 17.6 ล้านบาท) เลยทีเดียว

 

 

และการแสดงละครสัตว์โฮโลแกรมก็ไม่ได้มีแค่สัตว์มาเดินวนไปมาให้เราดูด้วย พวกมันยังคงแสดงความสามารถอย่างหกสูง กระโดดลอดห่วงไฟ หรือการแสดงผาดโผนอื่นๆ อยู่เหมือนเดิม

เพียงแต่ว่าทั้งหมดใช้โฮโลแกรมสร้างขึ้นมาเท่านั้น ไม่ได้ใช้สัตว์จริงๆ แสดง ด้วยเหตุนี้ทางคณะละครสัตว์จึงสามารถคงความสนุกของผู้ชมไว้ได้เหมือนเดิมโดยไม่ทารุณสัตว์

 

 

ผู้ชมที่เคยมาชมการแสดงละครสัตว์ของ Circus Roncalli ส่วนมากนั้นชื่นชมในไอเดียของพวกเขามาก เพราะเป็นการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาละครสัตว์ให้ดูทันสมัย

แถมยังเป็นการทำให้พวกเขารู้สึกสนุกกับละครสัตว์ โดยไม่ต้องพะวงกับเรื่องการทารุณสัตว์เลยแม้แต่นิดเดียว

 

ดูตัวอย่างการแสดงเล็กๆ น้อยๆ และความคิดเห็นของผู้ชมได้ที่นี่

 

ที่มา: boredpanda, Daily Mail

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...