แมวจรหอบลูกไปด้วยทุกที่ แม้ได้รับการช่วยเหลือแล้ว มันก็ยังเฝ้าดูลูกไม่ให้คลาดสายตา

แมวสีส้มขาวตัวหนึ่งถูกพบข้างนอกพร้อมกับลูกๆ มันคอยปกป้องลูกๆ จากอันตรายบนถนนจนกระทั่งมีพลเมืองดีพาพวกมันไปยังศูนย์พักพิงสัตว์ Austin Animal Center

Mélia กับ Karine สองพี่น้องฝาแฝดเป็นอาสาสมัครอยู่ในศูนย์พักพิงดังกล่าว ได้ยื่นมือให้การช่วยเหลือแมวครอบครัวนี้ พวกเขาให้พวกมันอยู่ในห้องที่เงียบสงบ เพื่อให้แม่แมวได้เลี้ยงดูลูกในสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย

 

 

สองพี่น้องให้อาหารมากมายกับทั้งแม่และลูกแมว โดยหวังว่าจะทำให้พวกมันเชื่อใจพวกเขามากขึ้น “ตอนมาถึงแรกๆ แม่แมวหวาดกลัว แถมตัวผอมอีก เราจึงเป็นห่วงสุขภาพของลูกแมวมาก” สองพี่น้องบอก

แม่แมวแทบจำไม่มีน้ำนม ทำให้ลูกแมวน้ำหนักน้อยและมีแนวโน้มว่าจะแย่ลงด้วย Mélia กับ Karine จึงคอยดูแลพวกมันอย่างใกล้ชิด และให้อาหารเสริมตลอดเวลา

 

 

ในช่วงสัปดาห์แรกๆ แม่แมวหวงลูกๆ มาก และไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ เมื่อลูกออกไปเล่นไกลจากรัง มันจะเรียกและไปคาบลูกกลับมา

เวลาที่แม่แมวไปไหน มันจะพาลูกๆ ไปด้วยเสมอ และพยายามหาที่ที่ปลอดภัยที่สุด เพื่อซ่อนลูกเอาไว้ จริงๆ แล้ว แม่แมวอยากรู้อยากเห็นโลกภายนอกห้องอุปถัมภ์มาก แต่มันกลัวเกินกว่าจะกล้าออกไป

 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา แม่แมวเริ่มเชื่อใจครอบครัวอุปถัมภ์ มันยอมให้พวกเขาลูบตัว ซึ่งสองพี่น้องได้ตั้งชื่อให้มันว่า Aiyu 

นอกจากนี้ แม่แมวยังยอมให้พวกเขาช่วยดูแลลูกของมันด้วย โดยมันจะนั่งเฝ้าอย่างใกล้ชิด

Mélia กับ Karine ให้เวลามากมายกับแม่แมว เพื่อทำให้มันเชื่อใจและไม่ต้องกังวลอีกต่อไป พวกเขาวางอาหารแมวไว้ใกล้ตัว และเมื่อแม่แมวมากิน ทั้ง 2 ก็จะลูบหัวมัน เพื่อให้มันรับรู้ว่านี่คือการมอบความรักให้

 

 

ในที่สุด แม่แมวก็ยอมรับการช่วยเหลือจากมนุษย์ การที่มันรู้ว่าลูกๆ ได้อยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว ทำให้มันผ่อนคลายลง และเริ่มมีความอยากอาหารมากขึ้น

เมื่อกินมากขึ้น ร่างกายของมันก็ผลิตน้ำนมมากขึ้นด้วย นั่นทำให้ลูกแมวได้กินนมแม่มากขึ้น น้ำหนักเพิ่มขึ้น และมีความเสี่ยงลดลง

 

 

หลังจากที่ยอมเชื่อใจมนุษย์แล้ว แม่แมวก็กลายเป็นแมวขี้เล่นและขี้อ้อนมากๆ ส่วนลูกๆ ของมันมีน้ำหนักมากขึ้น และดูอ้วนขึ้น

Aiyu กินอาหารเหมือนแชมป์ และมีบุคลิกที่น่ารัก มันชอบนอนบนเตียงกับแม่บุญธรรมทุกคืน และยังคงคอยดูแลลูกๆ เป็นอย่างดีอยู่เสมอ

 

 

ตอนนี้ แม่แมวไม่เหลือความกังวลใดๆ มันปล่อยให้มนุษย์เล่นกับลูกๆ ได้เต็มที่ ส่วนตัวมันก็นอนชิลล์และทำทุกอย่างที่อยากทำ เพราะรู้ว่าอยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว

สำหรับลูกแมวนั้น ประกอบด้วย Mango Pearl และ Bean พวกมันเรียนรู้ทักษะหลายอย่างจากแม่ และมีความซุกซนมากขึ้นทุกวัน

 

 

ลูกแมวชอบเล่นกับของเล่น และชอบปีนขึ้นไปนั่งบนตักมนุษย์ แม่แมวเองก็ทำเช่นเดียวกัน เพราะถึงจะเป็นแม่ แต่อายุของมันก็ยังน้อยอยู่

แม่แมวเผยความน่ารักมากขึ้นทุกวันและฉลาดด้วย จึงเป็นไม่ได้ที่สองพี่น้องฝาแฝดจะไม่ตกหลุมรักมัน

 

 

เมื่อลูกน้อยโตขึ้น Aiyu จึงมีเวลาเล่นมากขึ้นด้วย ที่มันชอบที่สุดคือการใช้เวลาอยู่กับครอบครัวอุปถัมภ์ แต่เมื่อไหร่ที่ได้ยินเสียงลูกร้อง มันจะรีบวิ่งไปหาทันที

 

 

จากอดีตแมวจรจัดลูกติด และต้องใช้ชีวิตด้วยความหวาดกลัว ตอนนี้กลายเป็นแมวที่มีความสุข สุขภาพดี และได้รับความรักมากมายจากครอบครัวอุปถัมภ์

 

 

ที่มา lovemeow

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...