แมวเหมียวส่งเสียงโหยหวนอยู่ใต้รถไฟ หวังให้คนมาช่วยก่อนที่มันจะหนาวตาย

Brad Slater เป็นเพียงคนขับรถไฟคนหนึ่ง แต่สำหรับเจ้าแมวและครอบครัว เขาเป็นฮีโร่ที่ไม่เพิกเฉยต่อเสียงขอความช่วยเหลือ และช่วยชีวิตเจ้าแมวไว้

เขาได้เจอกับเจ้าแมวในวันที่อากาศหนาวเหน็บ วันนั้นเขาและวิศวกรรถไฟ William Munsey ต้องนำรถไฟออกจากเมือง Wainwright ไปยังเมือง Edmonton

 

CBC News / Youtube

 

ระหว่างที่ทั้งคู่รอให้ถึงเวลานำรถไฟออก Brad ก็เดินตรวจดูบริเวณรอบรถไฟอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี ตอนนั้นเองที่เขาได้ยินเสียงร้องบางอย่างที่โหยหวนมาก

เขาเล่าว่า “ผมคิดว่าคนงานชุดก่อนบังคับรถทับใครบางคน หรือว่าเจอแขนหรือขาหล่นอยู่ซะอีก ผมเคยได้ยินเสียงแบบนี้มาก่อน และต้องบอกเลยว่าตอนนั้นสถานการณ์ไม่ดีเลย”

แต่เมื่อพวกเขาเดินตามไปถึงต้นเสียง พวกเขากลับพบว่ามันเป็นเสียงของแมวที่กำลังร้องขอความช่วยเหลือต่างหาก มันคงต้องการความช่วยเหลือมากถึงได้ส่งเสียงร้องที่ฟังดูโหยหวนขนาดนั้นออกมา

 

CBC News / Youtube

 

สภาพของเจ้าแมวนั้นดูไม่ดีเอาซะเลย ตัวมันเย็นมาก อุ้งเท้าของมันถูกน้ำแข็งกัด หางของมันติดอยู่ในโคลนที่ตอนนี้แข็งไปแล้ว หากปล่อยไว้มันคงรอดได้ไม่นาน

เพื่อช่วยชีวิตมันจากอากาศที่เย็นถึง -39 องศาเซลเซียส Brad จึงรีบเอาเสื้อยืดห่อตัวมันไว้เพื่อให้ความอบอุ่น และเอามันไปดูแลด้วยขณะที่ขับรถไฟไปอีกเมือง เขาซึ่งเป็นทาสแมวอยู่แล้วรู้ว่าต้องดูแลมันยังไง

เขาเล่าว่า “ในช่วง 5 ชั่วโมงนั้นเจ้าแมวขดตัวนอนอยู่บนตักผมตลอด มันเอาหน้าเข้ามาซุกกับแขนของผม เหมือนกับว่ามันรู้ว่าก่อนหน้านี้มันใกล้ความตายมากแค่ไหน และมนุษย์คนไหนเป็นคนช่วยชีวิตมันไว้”

 

CBC News / Youtube

 

หลังจากที่เลิกงาน Brad ก็นำเจ้าแมวที่ตั้งชื่อว่า Q199 (รุ่นรถไฟ) หรือเรียกสั้นๆ ว่า Q กลับไปดูแลรวมกับแมวอีก 3 ตัวที่บ้าน

ยิ่ง Brad อยู่ดูแล Q นานมากขึ้น เขาก็มั่นใจว่ามันต้องไม่ใช่แมวจรจัดแน่ๆ มันคงเป็นแมวของใครสักคนที่หลงทางมาและสู้กับอากาศหนาวไม่ไหว

เขาจึงโพสต์เรื่องของมันบนโซเชียลมีเดีย เพื่อที่จะช่วยให้มันได้กลับไปเจอกับเจ้าของที่น่าจะกำลังรอให้มันกลับไปหาอยู่

 

CBC News / Youtube

 

ไม่นานก็มีคู่รักจากเมือง Saskatchewan ติดต่อมาหาเขา พร้อมกับส่งรูปเจ้า Tiger ที่หายไปจากบ้านมาให้เขาดู เขามั่นใจว่ามันเป็นแมวตัวเดียวกับ Q ไม่ผิดแน่

แม้เขาจะเริ่มรู้สึกผูกพันกับมันบ้างแล้วหลังจากที่ช่วยมา เขาก็ยินดีส่งมันกลับไปอยู่ในบ้านเดิมของมัน เขามั่นใจว่าถ้าเป็นคนอื่นก็คงทำแบบนั้นเช่นกัน

 

CBC News / Youtube

 

ชมคลิปเรื่องราวการช่วยเหลือเจ้าแมวได้ที่นี่

ที่มา: Animal Channel

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

SHARE

เรื่องราวสัตว์โลกที่น่าสนใจ...